Màn hình ô tô thời nay

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Màn hình ô tô thời nay

Xưa giờ mình không khoái xe ô tô có màn hình quá to và tích hợp đủ thứ, cảm giác cá nhân thì nó theo kiểu khó sử dụng, thế nên mình luôn thích các nút bấm cho những tính năng cơ bản.

Nhưng màn hình tích hợp điều khiển có thật sự hữu ích, hay nó chỉ là xu hướng phản ánh sự phát triển của công nghệ, hay ưu tiên sản xuất hàng loạt, hướng đến giảm chi phí chế tạo, đồng thời tạo ra những chiếc xe khó sử dụng hơn? Rất may, Top Gear có 1 bài viết về vấn đề này.

Một Tạp chí xe hơi Thụy Điển xác nhận, màn hình cảm ứng trên ô tô thực sự là một thứ… ngớ ngẩn. Tạp chí này (tên là Vi Bilägare) đã so sánh 11 chiếc xe hiện đại, với một chiếc Volvo V70 17 tuổi. Nhưng cũng bởi vì V70 không có bất kỳ màn hình cảm ứng nào, nên nó là thước đo tiêu chuẩn. Và kết quả? Bạn có thể chỉ muốn một chiếc Volvo cũ. Đối với thử nghiệm, họ lái những chiếc xe hiện đại của Nissan, Volkwagens, Volvo, Subaru, Mercedes, Hyundai, BMW, Dacia, MG, Seat và Tesla - được sản xuất từ 2005 - và Volvo V70 - ở tốc độ 110 km/h.

Quảng cáo
Nội thất V70
Khoang ca bin xe Volvo V70

Trong khi đang di chuyển, người lái thử phải làm những công việc đơn giản mà lái xe thường làm khi đang di chuyển: đặt lại hệ thống kiểm soát hành trình, chỉnh radio, chỉnh điều hòa lên một vài độ, bật hệ thống sưởi ghế, tắt màn hình trung tâm, v.v… Trước khi khởi hành, mỗi người lái xe đều tự làm quen với hệ thống điều khiển (nếu không thì sẽ rất hài). Các tài xế đã chạy trên con đường và ghi lại thông số họ đã mất bao lâu để thực hiện những động tác trên.

Xe Volvo V70
Xe Volvo V70
Quảng cáo

Kết quả, Volvo V70 hoàn toàn thống trị bài kiểm tra, người lái xe của nó hoàn thành tất cả các nhiệm vụ trong không gian 10 giây và 306 mét. Các hoạt động tương tự với chiếc xe hoạt động kém nhất - MG Marvel R SUV - người lái của nó cần 44,6 giây và 1.372 mét.

Seat Leon, VW ID.3, Nissan Qashqai hoặc Tesla Model 3, mất từ 717 mét đến 895 mét để làm gần đó việc. Ngay cả những chiếc Subaru và Mercedes tương đối tốt cũng mất thời gian gấp đôi, trong khi BMW IX và Huyndai Ioniq5 mất gấp 3 lần thời gian, so với 1 chiếc Volvo đời cũ.

Quảng cáo
Màn hình trên xe MG
Màn hình trên xe MG Marvel R

Vì vậy, kết quả chính xác - nếu bạn muốn một chiếc xe mới có màn hình thay vì một chiếc xe đời cũ - hãy đảm bảo rằng nhà sản xuất của nó đã không cố gắng nhồi nhét quá nhiều tính năng vào đó.

Tóm lại, màn hình tích hợp các tính năng điều khiển xe đang là xu hướng hiện đại và tương lai, tuy nhiên nếu không được thiết kế để dễ sử dụng, hoặc gánh vác quá nhiều chức năng điều khiển, có thể nó sẽ làm bạn có thói quen rời mắt khỏi con đường khi đang lái xe - đó là điều nguy hiểm!

Tin khác