Thế giới đại đồng với xe điện mini

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Thế giới đại đồng với xe điện mini

Mỗi giai đoạn người ta lại tìm được một thứ để ký thác giấc mơ của mình vào đó. Vì một thế giới đại đồng, bây giờ, ô tô điện mini được chọn (theo Bloomberg).

Lý do vì sao người ta chọn ô tô điện mini?

Vì giá rẻ, chỉ bằng 1/3, 1/4 so với các xe điện phổ thông khác để ai cũng có thể sở hữu được. Vì, ô tô điện mini dễ dàng cắm sạc tại nhà như cắm quạt cây, không tốn đầu tư trạm sạc. Vì, loại xe này sử dụng pin cỡ nhỏ hơn hàng chục lần so với pin xe điện cỡ lớn nên tiết kiệm năng lượng và tài nguyên hơn. Vì, xe có tốc độ di chuyển khá chậm nên an toàn hơn không cần nhiều túi khí. Và cuối cùng, vì chúng cũng giúp mọi người thân thiện hơn - dựa theo lý thuyết của nhà đô thị học Donald Appleyard. Cụ thể tốc độ chậm hơn của xe điện mini có thể giúp xây dựng lại mối quan hệ láng giềng mà ô tô đã xói mòn nó lâu nay. Mọi người sẽ phải dừng lại nhiều hơn (để sạc pin và chờ pin nguội) và có cơ hội trò chuyện với nhau hơn.

Quảng cáo
Xe điện Mini
Xe điện mini đã đang thành một làn sóng mới trên thị trường xe điện toàn cầu

Bạn có tin hay không thì tuỳ, nhưng sự thực thì xe điện mini đã đang thành một làn sóng mới trên thị trường xe điện toàn cầu trong 2 năm nay.

Một nghiên cứu của Fortune Business Insights cho biết, quy mô thị trường xe điện siêu nhỏ toàn cầu ở mức 8,32 tỷ USD, đã tăng lên 9.57 tỷ USD trong năm 2022 và theo dự đoán nó sẽ đạt 22,11 tỷ vào năm 2029, mức tăng trưởng hàng năm đạt hai con số. Châu Á-Thái Bình Dương với vai trò chính của Trung Quốc là thị trường dẫn đầu tiêu thụ dòng xe điện mini. Châu Âu sẽ là thị trường tiêu thụ lớn thứ hai.

Quảng cáo
Xe điện mini của VinFast
Xe điện mini của VinFast

Hôm 24/5 vừa qua, chiếc xe điện mini đầu tiên lắp ráp tại nhà máy TMT Motors ở Hưng Yên chính thức xuất xưởng. Hãng xe điện Việt Nam VinFast cũng đã công bố sớm ra mắt mẫu mini EV trong thời gian sớm nhất. Ngoài thị trường tự do thì đã rao bán chiếc xe điện siêu nhỏ đang "hot" tại thị trường châu Âu Citroen Ami...

Mini EV
Chiếc xe điện mini đầu tiên lắp ráp tại nhà máy TMT Motors ở Hưng Yên

Nào thì vì một thế giới đại đồng, bạn chọn xe nào?

Tin khác