Dự đoán xe điện trong tương lai

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Dự đoán xe điện trong tương lai

Điều gì sẽ thay đổi ở thế hệ xe điện kế tiếp: Pin? Mô-tơ? Tự lái? Phần điều khiển? hay xe điện sẽ ngày càng thông minh hơn?

Hãy xem Porsche. Với lợi thế là chiến lược điện hóa rõ nét, nguồn vốn khổng lồ, đội ngũ khách hàng tin cậy và chấp nhận giá cao, có thể nói, Porsche đang có lợi thế trong việc phát triển những công nghệ đắt tiền và tối tân dành cho xe điện. Khi mà bất kỳ hãng xe nào cũng có thể trang bị hệ thống ADAS có giá trị vài ngàn USD lên chiếc xe của họ, thì những chiếc xe đặc biệt sẽ cần nhiều thứ hơn là chỉ ngoại hình và thương hiệu.

Quảng cáo

Mẫu xe với các công nghệ tương lai mang tên Porsche K1 sẽ được ra mắt 2027. Chắc chắn đó sẽ là những công nghệ được áp dụng vào thời điểm chuyển giao xe xăng-điện 2030. Chiếc xe 7 chỗ đầu tiên của Porsche, với thiết kế SUV-SEDAN và khả năng… offroad!

Porsche K1
Mẫu xe điện với các công nghệ tương lai mang tên Porsche K1 (Ảnh Carscoops)
Quảng cáo

Hệ truyền động thế hệ mới, bao gồm pin thế hệ mới, khả năng sạc siêu nhanh, công suất “khủng” 1000hp với hộp số 2 cấp ở cầu sau (giống Taycan). Điều đáng chú ý là hiệu điện thế nâng lên 920V, quãng đường di chuyển sau một lần sạc đầy là 700km. Chiếc xe chỉ có trọng lượng khoảng 2,2 tấn, tương đương Taycan hiện nay. Việc giới hạn trọng lượng là điều kiện đảm bảo chiếc xe điện có thể vận hành giống như một chiếc Porsche, mặc dù đó là chiếc xe 7 chỗ.

Đây là lần đầu tiên Porsche làm ra 1 chiếc xe điện 7 chỗ. Khái niệm thể thao – 7 chỗ nghe có vẻ hơi kỳ quặc, tuy nhiên khi chiếc SUV Cayenne đầu tiên ra đời, thì nó đã là một ví dụ thành công, hy vọng lần này cũng thế.

Và tin vui, Porsche cam kết 80% xe 2030 là xe điện, có nghĩa là 20% vẫn sẽ là xe xăng. Điều đó cho thấy lúc đó xe xăng trở nên hiếm và có giá hơn rất nhiều. Và nếu "Ai rồi cũng sẽ phải đi xe điện!", thì tại sao chúng ta không “hưởng thụ” sự đặc biệt và hiếm có của xe xăng ở tương lai, trong thời điểm hiện tại?

Tin khác