Dự đoán xe điện trong tương lai

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Dự đoán xe điện trong tương lai

Điều gì sẽ thay đổi ở thế hệ xe điện kế tiếp: Pin? Mô-tơ? Tự lái? Phần điều khiển? hay xe điện sẽ ngày càng thông minh hơn?

Hãy xem Porsche. Với lợi thế là chiến lược điện hóa rõ nét, nguồn vốn khổng lồ, đội ngũ khách hàng tin cậy và chấp nhận giá cao, có thể nói, Porsche đang có lợi thế trong việc phát triển những công nghệ đắt tiền và tối tân dành cho xe điện. Khi mà bất kỳ hãng xe nào cũng có thể trang bị hệ thống ADAS có giá trị vài ngàn USD lên chiếc xe của họ, thì những chiếc xe đặc biệt sẽ cần nhiều thứ hơn là chỉ ngoại hình và thương hiệu.

Mẫu xe với các công nghệ tương lai mang tên Porsche K1 sẽ được ra mắt 2027. Chắc chắn đó sẽ là những công nghệ được áp dụng vào thời điểm chuyển giao xe xăng-điện 2030. Chiếc xe 7 chỗ đầu tiên của Porsche, với thiết kế SUV-SEDAN và khả năng… offroad!

Porsche K1
Mẫu xe điện với các công nghệ tương lai mang tên Porsche K1 (Ảnh Carscoops)
Quảng cáo

Hệ truyền động thế hệ mới, bao gồm pin thế hệ mới, khả năng sạc siêu nhanh, công suất “khủng” 1000hp với hộp số 2 cấp ở cầu sau (giống Taycan). Điều đáng chú ý là hiệu điện thế nâng lên 920V, quãng đường di chuyển sau một lần sạc đầy là 700km. Chiếc xe chỉ có trọng lượng khoảng 2,2 tấn, tương đương Taycan hiện nay. Việc giới hạn trọng lượng là điều kiện đảm bảo chiếc xe điện có thể vận hành giống như một chiếc Porsche, mặc dù đó là chiếc xe 7 chỗ.

Đây là lần đầu tiên Porsche làm ra 1 chiếc xe điện 7 chỗ. Khái niệm thể thao – 7 chỗ nghe có vẻ hơi kỳ quặc, tuy nhiên khi chiếc SUV Cayenne đầu tiên ra đời, thì nó đã là một ví dụ thành công, hy vọng lần này cũng thế.

Và tin vui, Porsche cam kết 80% xe 2030 là xe điện, có nghĩa là 20% vẫn sẽ là xe xăng. Điều đó cho thấy lúc đó xe xăng trở nên hiếm và có giá hơn rất nhiều. Và nếu "Ai rồi cũng sẽ phải đi xe điện!", thì tại sao chúng ta không “hưởng thụ” sự đặc biệt và hiếm có của xe xăng ở tương lai, trong thời điểm hiện tại?

Tin khác

 • Tín dụng – “insight” quyết định của khách hàng ô tô?

  Tín dụng – “insight” quyết định của khách hàng ô tô?

  Dù đã hết nửa đầu năm 2023, nhưng con số từ các báo cáo bán hàng cho thấy, khi nguồn cung tín dụng cắt giảm thì sản lượng xe bán ra cũng ngay lập tức chững lại.

 • Ô tô điện và câu chuyện vĩ mô

  Ô tô điện và câu chuyện vĩ mô

  Người Mỹ phất cờ cuộc cách mạng ô tô điện lần thứ hai trên thế giới, thành công đang lan rộng không gì cản nổi.

 • Thế giới đại đồng với xe điện mini

  Thế giới đại đồng với xe điện mini

  Mỗi giai đoạn người ta lại tìm được một thứ để ký thác giấc mơ của mình vào đó. Vì một thế giới đại đồng, bây giờ, ô tô điện mini được chọn (theo Bloomberg).

 • “Ní hảo”

  “Ní hảo”

  Vietnam Motor Show 2023 quyết định "gap year" (tạm dừng) thì Autotech & Accessories - Triển lãm công nghiệp ô tô xe máy (năm nay thêm) xe điện 2023 cũng lâm cảnh chợ chiều.

 • Vết xước và rãnh sâu, tương lai và sự mắc kẹt

  Vết xước và rãnh sâu, tương lai và sự mắc kẹt

  "Khối óc nói với tôi rằng để thịnh vượng trở lại, Nhật Bản phải đón nhận sự thay đổi. Nhưng trái tim tôi đau nhói khi nghĩ đến việc nước Nhật sẽ mất đi những thứ khiến nó trở nên đặc biệt".

 • Phụ nữ bao giờ cũng tưởng mình là đúng, mà đúng thật!

  Phụ nữ bao giờ cũng tưởng mình là đúng, mà đúng thật!

  Phụ nữ bao giờ cũng tưởng mình là đúng và đàn ông giải thích kiểu gì cũng... sai. Kiểu gì cũng sai, các anh nhớ nhé.

 • Những “Đốc tờ” không blouse, áo trắng

  Những “Đốc tờ” không blouse, áo trắng

  Chiếc xe cũng như con người - có khi mạnh khi yếu. Và khi xe "nằm xưởng", ở đó chỉ có những bác sĩ áo đen, tay đầy dầu mỡ để mang lại những hy vọng "xuống cầu" và cất lên những tiếng nổ giòn tan.

 • Xe điện đang là xu hướng mạnh mẽ hơn

  Xe điện đang là xu hướng mạnh mẽ hơn

  Trong năm 2022, tổng số xe Plug-in, có cắm điện (tức là ô tô điện và ô tô hybrid) bán ra trên toàn cầu đã vượt trên 10 triệu chiếc.

 • “Vũ khí” của Hoa hậu

  “Vũ khí” của Hoa hậu

  “Hoa hậu” Xe của năm 2022, Volvo XC60 Recharge, giành chiến thắng trong gang tấc, kể cả ở chiến thắng phụ - Xe sang gầm cao cỡ nhỏ của năm.

 • Chập mạch

  Chập mạch

  Thụy Sĩ đang tính tới phương án cấm ô tô điện mùa đông này để tiết kiệm năng lượng (cùng với ô tô điện thì các buổi hoà nhạc, các sự kiện thể thao... cũng hạn chế tối đa).