Chuyện về chiếc xe “ẩn mình” trong MV mới của Sơn Tùng M-TP

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Chuyện về chiếc xe “ẩn mình” trong MV mới của Sơn Tùng M-TP

Sáng rảnh trà đá chả biết làm gì, bèn xem clip mới của Sơn Tùng M-TP. Thấy kém các bài trước. Video rất chịu khó đầu tư, trừ phần nội dung. Mà thôi đó là việc của Tùng. Mình nói chuyện xe cộ thôi.

Trong clip có một dàn xe cũ, cũ chứ chả phải cổ, cả một chiếc Volga. Tùng thì đi một chiếc Mercedes SEL 280, còn tùy tùng của Tùng thì đi một chiếc Toyota Crown để giải cứu bạn gái Tùng. Trong khi SEL 280 chưa phải xe sang của Mercedes thì Crown từ lâu là sedan đỉnh nhất của Toyota.

Ở Việt Nam, cái tên Crown một thời đồng nghĩa với quyền lực. Tầm cỡ chủ tịch tỉnh, thứ trưởng trở lên mới có mà đi.

Xe Toyota Crown
Xe Toyota Crown

Crown nhập về Việt Nam giữa những năm 1990, hầu hết từ Nhật. Chiếc xe trong video là một chiếc Super Saloon. Cao cấp hơn là Royal Saloon. Hầu hết là máy 3.0 JZ-GE, chủ yếu số sàn. Một số ít máy dầu. Đời sâu thì còn kiểu thiết kế môi trề giống mấy con Cressida. Xe 97, 98 đổ lại bắt đầu có chút bệ vệ kiểu Lexus. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Crown không còn được chuộng bởi các cơ quan Nhà nước bắt đầu chuyển sang sử dụng xe lắp ráp trong nước.

Quảng cáo

Crown đời này, thế hệ 8-9, còn không ít ở Việt Nam chứ chẳng hiếm hoi gì. Thậm chí muốn tìm các phụ tùng nguyên bản để thay thế cũng không phải quá khó. Chiếc Crown có vai vế cao nhất Việt Nam hiện phải kể đến chiếc xe sản xuất 1998 đang phục vụ Chủ tịch nước – Tổng Bí thư. Chiếc này mà lắp máy 3.0 thì giờ ăn xăng cũng vào cỡ 20 chục lít đổ lên.

Chiếc Toyota Crown xuất hiện trong MV mới của Sơn Tùng M-TP
Chiếc Toyota Crown xuất hiện trong MV mới của Sơn Tùng M-TP

Chiếc Crown hiện tại cũng mang tính biểu tượng cho một giai đoạn chuyển giao. Không rõ liệu VinFast có kịp bắt vào nhịp này hay không. Toyota, nhiều năm trước, cũng phải “chiến đấu” để giành được vai trò cung cấp xe cho Hoàng gia Nhật.

Nguồn: Chuyên gia ô tô Thành Lê

Tin khác