Chuyện về chiếc xe “ẩn mình” trong MV mới của Sơn Tùng M-TP

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Chuyện về chiếc xe “ẩn mình” trong MV mới của Sơn Tùng M-TP

Sáng rảnh trà đá chả biết làm gì, bèn xem clip mới của Sơn Tùng M-TP. Thấy kém các bài trước. Video rất chịu khó đầu tư, trừ phần nội dung. Mà thôi đó là việc của Tùng. Mình nói chuyện xe cộ thôi.

Trong clip có một dàn xe cũ, cũ chứ chả phải cổ, cả một chiếc Volga. Tùng thì đi một chiếc Mercedes SEL 280, còn tùy tùng của Tùng thì đi một chiếc Toyota Crown để giải cứu bạn gái Tùng. Trong khi SEL 280 chưa phải xe sang của Mercedes thì Crown từ lâu là sedan đỉnh nhất của Toyota.

Ở Việt Nam, cái tên Crown một thời đồng nghĩa với quyền lực. Tầm cỡ chủ tịch tỉnh, thứ trưởng trở lên mới có mà đi.

Xe Toyota Crown
Xe Toyota Crown

Crown nhập về Việt Nam giữa những năm 1990, hầu hết từ Nhật. Chiếc xe trong video là một chiếc Super Saloon. Cao cấp hơn là Royal Saloon. Hầu hết là máy 3.0 JZ-GE, chủ yếu số sàn. Một số ít máy dầu. Đời sâu thì còn kiểu thiết kế môi trề giống mấy con Cressida. Xe 97, 98 đổ lại bắt đầu có chút bệ vệ kiểu Lexus. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Crown không còn được chuộng bởi các cơ quan Nhà nước bắt đầu chuyển sang sử dụng xe lắp ráp trong nước.

Quảng cáo

Crown đời này, thế hệ 8-9, còn không ít ở Việt Nam chứ chẳng hiếm hoi gì. Thậm chí muốn tìm các phụ tùng nguyên bản để thay thế cũng không phải quá khó. Chiếc Crown có vai vế cao nhất Việt Nam hiện phải kể đến chiếc xe sản xuất 1998 đang phục vụ Chủ tịch nước – Tổng Bí thư. Chiếc này mà lắp máy 3.0 thì giờ ăn xăng cũng vào cỡ 20 chục lít đổ lên.

Chiếc Toyota Crown xuất hiện trong MV mới của Sơn Tùng M-TP
Chiếc Toyota Crown xuất hiện trong MV mới của Sơn Tùng M-TP

Chiếc Crown hiện tại cũng mang tính biểu tượng cho một giai đoạn chuyển giao. Không rõ liệu VinFast có kịp bắt vào nhịp này hay không. Toyota, nhiều năm trước, cũng phải “chiến đấu” để giành được vai trò cung cấp xe cho Hoàng gia Nhật.

Nguồn: Chuyên gia ô tô Thành Lê

Tin khác

 • “Ní hảo”

  “Ní hảo”

  Vietnam Motor Show 2023 quyết định "gap year" (tạm dừng) thì Autotech & Accessories - Triển lãm công nghiệp ô tô xe máy (năm nay thêm) xe điện 2023 cũng lâm cảnh chợ chiều.

 • Vết xước và rãnh sâu, tương lai và sự mắc kẹt

  Vết xước và rãnh sâu, tương lai và sự mắc kẹt

  "Khối óc nói với tôi rằng để thịnh vượng trở lại, Nhật Bản phải đón nhận sự thay đổi. Nhưng trái tim tôi đau nhói khi nghĩ đến việc nước Nhật sẽ mất đi những thứ khiến nó trở nên đặc biệt".

 • Phụ nữ bao giờ cũng tưởng mình là đúng, mà đúng thật!

  Phụ nữ bao giờ cũng tưởng mình là đúng, mà đúng thật!

  Phụ nữ bao giờ cũng tưởng mình là đúng và đàn ông giải thích kiểu gì cũng... sai. Kiểu gì cũng sai, các anh nhớ nhé.

 • Những “Đốc tờ” không blouse, áo trắng

  Những “Đốc tờ” không blouse, áo trắng

  Chiếc xe cũng như con người - có khi mạnh khi yếu. Và khi xe "nằm xưởng", ở đó chỉ có những bác sĩ áo đen, tay đầy dầu mỡ để mang lại những hy vọng "xuống cầu" và cất lên những tiếng nổ giòn tan.

 • Xe điện đang là xu hướng mạnh mẽ hơn

  Xe điện đang là xu hướng mạnh mẽ hơn

  Trong năm 2022, tổng số xe Plug-in, có cắm điện (tức là ô tô điện và ô tô hybrid) bán ra trên toàn cầu đã vượt trên 10 triệu chiếc.

 • “Vũ khí” của Hoa hậu

  “Vũ khí” của Hoa hậu

  “Hoa hậu” Xe của năm 2022, Volvo XC60 Recharge, giành chiến thắng trong gang tấc, kể cả ở chiến thắng phụ - Xe sang gầm cao cỡ nhỏ của năm.

 • Chập mạch

  Chập mạch

  Thụy Sĩ đang tính tới phương án cấm ô tô điện mùa đông này để tiết kiệm năng lượng (cùng với ô tô điện thì các buổi hoà nhạc, các sự kiện thể thao... cũng hạn chế tối đa).

 • 1 với 1 là 2

  1 với 1 là 2

  Tháng 11 ghi dấu 2 "cuộc chơi" lớn, có thể xem là hai sự kiện quan trọng đặc biệt của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam không chỉ trong năm 2022.

 • Chơi lớn rồi, thuê xe thôi!

  Chơi lớn rồi, thuê xe thôi!

  Chúc mừng VinFast mở hàng tại Mỹ với đơn đặt hàng sỉ đầu tiên 2.500 xe F8 và F9 từ Autonomy.

 • Siêu… thực

  Siêu… thực

  Ra mắt đúng ngày 20/10, giời lại mưa như đổ nước, cứ theo dự báo của nhà thiên văn (stargazer) thì tân binh nhà Hyundai vừa gia nhập “đường đua” xe gia đình 7 chỗ lại kiếm hợp đồng như nước mưa thôi!