Mẹo giúp tài xế tỉnh táo khi lái xe đường trường

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Mẹo giúp tài xế tỉnh táo khi lái xe đường trường

Khi lái xe đường dài, bạn thường rơi vào trạng thái mệt mỏi thể gây nguy hiểm. Vậy kinh nghiệm đi xe hơi đường dài để không buồn ngủ, kinh nghiệm đi xe hơi đường dài như thế nào đảm bảo an toàn?

Các bạn cũng không nên quá lo lắng khi đi xe hơi trên quãng đường dài, chỉ cần lưu ý một số điều dưới đây, chuyến đi sẽ thành công như mong đợi.

Ngủ đủ giấc trước mỗi chuyến đi xa

Một giấc ngủ đủ và chất lượng sẽ giúp bạn cảm thấy sảng khoái và không bị mệt mỏi trong cuộc sống hàng ngày và đặc biệt là trước mỗi chuyến đi xa. Nếu bạn phải lái xe vào sáng sớm thì tối hôm trước không nên thức khuya. Hãy lên kế hoạch rõ ràng cho chuyến đi và sắp xếp thời gian thật phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho một hành trình dài sắp tới. Một giấc ngủ đủ cần ít nhất là 6 – 8 tiếng. Dù thế nào, cũng không nên tranh thủ làm việc quá sức mà bỏ đi thời gian quý báu cho giấc ngủ của mình.

lái xe đường dài
Một giấc ngủ đủ và chất lượng sẽ giúp bạn cảm thấy sảng khoái và không bị mệt mỏi
Quảng cáo

Điều chỉnh ghế ngồi cho thoải mái

Bạn sẽ không thể cảm thấy thoải mái nếu hệ thống ghế ngồi không được đảm bảo. Chuyến đi xa đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải ngồi ghế trong một khoảng thời gian dài và rất dễ tạo cảm giác mỏi cổ, đau lưng… Trước khi bắt đầu chuyến đi, hãy điều chỉnh ghế ngồi để vừa có tầm quan sát tốt, vừa tạo được cảm giác thoải mái nhất. Hệ thống ghế ngồi hiện nay được nhà sản xuất thiết kế rất đa năng, có thể điều chỉnh tùy theo ý muốn của người sử dụng, gập mở linh hoạt nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về việc này.

Hạn chế lái xe xuyên đêm

Trừ những trường hợp không thể khắc phục được, thì bạn không nên lái xe qua đêm. Thời gian ban đêm là thời gian dành để nghỉ ngơi, nhưng nếu phải thức để lái xe, đương nhiên cơ thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi do đồng hồ sinh học bị đảo lộn. Ngoài ra, các yếu tố khác như tầm quan sát hạn chế, thời tiết xấu, mối nguy hiểm ban đêm… cũng là những tác động xấu. Chính vì vậy, thay vì cố gắng chạy xe đường dài ban đêm, hãy tranh thủ nghỉ ngơi lấy sức khỏe thật tốt bạn mới có thể tập trung lái xe an toàn.

lái xe đường dài
Thời gian ban đêm là thời gian dành để nghỉ ngơi, nhưng nếu phải thức để lái xe, đương nhiên cơ thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi
Quảng cáo

Không nên lái xe liên tục

Lái xe trong một khoảng thời gian nhất định, bạn nên dành thời gian để nghỉ ngơi trước khi tiếp tục chặng đường để tránh cảm giác căng thẳng khi tập trung quá lâu. Khoảng 2 – 4 tiếng bạn có thể dừng nghỉ khoảng 15 – 20 phút, ra khỏi xe vận động nhẹ để cơ thể thư giãn, các cơ, gân cốt được linh hoạt.

Nếu cảm thấy buồn ngủ hãy dừng xe

Cơn buồn ngủ kéo đến sẽ khiến bạn mất tỉnh táo và tập trung cho việc lái xe. Đừng cố gắng lái thêm một đoạn trong tình trạng “chùng cơ mắt”, bạn sẽ không thể chủ động xử lý được những nguy hiểm đang ở phía trước mình. Hãy dành khoảng 15 – 20 phút để chợp mắt trên xe, điều này sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn nhiều. Có một thực tế là hầu như những người điều khiển xe qua đêm thường phải dừng lại giữa đường để chợp mắt. Khi đó, bạn nên chọn những vị trí đỗ xe an toàn để tránh gây cản trở giao thông và nguy hiểm cho người ngồi trong xe.

Quảng cáo
lái xe đường dài
Cơn buồn ngủ kéo đến sẽ khiến bạn mất tỉnh táo và tập trung cho việc lái xe

Tránh sử dụng các đồ uống có chất kích thích

Những đồ uống có chất kích thích như rượu, bia, cà phê, nước uống có quá nhiều ga… cũng nên hạn chế, thậm chí là không nên sử dụng trước mỗi chuyến đi để tránh tình trạng mệt mỏi và khó ngủ. Hãy để cơ thể thoải mái và đầu óc thư giãn bằng một tách trà mát hoặc chuẩn bị nước ép hoa quả, nước lọc thay vì những đồ uống không có lợi cho chuyến đi của bạn.

 

Tin khác