Xe ô tô mất lái và cách xử lý hiệu quả

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Xe ô tô mất lái và cách xử lý hiệu quả

Khi ô tô mất lái, tài xế sẽ không thể kiểm soát chiếc xe của mình nữa, điều đó thực sự rất nguy hiểm. Trong trường hợp này cần phải làm gì?

Vì sao xe ô tô bị mất lái?

Tình huống mất lái là hiện tượng người lái xe mất khả năng làm chủ và kiểm soát phương tiện. Hầu hết những tình huống mất lái đều diễn ra một cách đột ngột, nhanh và bất ngờ đến mức người điều khiển phương tiện có thể không kịp phản ứng gì. Người lái xe hoàn toàn không thể xử lý được những vấn đề sẽ xảy ra, do đó khả năng nguy cơ tai nạn là rất cao.

Thực tế cho thấy có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc xe bị mất lái, không chỉ những nguyên nhân khách quan, mà cả những nguyên nhân chủ quan đến từ người điều khiển xe nữa. Thường thì nguyên nhân khiến ô tô bị mất lái sẽ được phân chia làm 2 nhóm như sau: kĩ năng điều khiển xe của người lái không tốt hoặc sự cố liên quan đến trục trặc kĩ thuật của xe.

xe ô tô mất lái
Tình huống mất lái là hiện tượng người lái xe mất khả năng làm chủ và kiểm soát phương tiện

Việc mất lái do lỗi kĩ thuật của xe có thể là do xe bị nổ lốp khi đang di chuyển trên đường, động cơ hoặc linh kiện khác của xe gặp hỏng hóc, cân chỉnh hệ thống bánh lái chưa có độ chính xác như tiêu chuẩn. Việc mất lái do lỗi điều khiển của lái xe có thể là do lái xe không làm chủ tốc độ, phóng xe quá nhanh, vào cua ẩu, kỹ thuật điều khiển xe kém, đặc biệt khi xe di chuyển trên đường trơn trợt.

Làm gì khi xe ô tô bất ngờ mất lái?

Quảng cáo

*Nếu xe mất trợ lực lái:

- Giữ chặt vô-lăng bằng hai tay để duy trì quyền kiểm soát.

- Tài xế vẫn có thể đánh lái nhưng nặng hơn. Phanh gấp hoặc xe chạy tốc độ quá chậm sẽ khiến việc lái bằng tay trở nên khó hơn.

- Giảm tốc từ từ.

- Bật đèn cảnh báo nguy hiểm hoặc đèn xin vượt.

- Cẩn trọng đưa xe vào khu vực có thể đỗ an toàn.

Quảng cáo

* Nếu xe mất lái:

Một tình huống khẩn cấp, tài xế không có nhiều sự lựa chọn. Điều quan trọng lúc này là giữ bình tĩnh, phản ứng dứt khoát để giảm tối đa thương vong và tổn thất.

- Nếu mặt đường phía trước khô, vắng xe, phanh gấp để dừng xe ngay lập tức.

- Nếu mặt đường trơn ướt cần rà phanh để duy trì kiểm soát hướng di chuyển. Bởi khi bánh bị khóa cứng, lực bám ngang không còn xe sẽ bị văng. Cần về số thấp phanh bằng động cơ.

xe ô tô mất lái
Giữ chặt vô-lăng bằng hai tay để duy trì quyền kiểm soát khi bị mất lái

- Nếu đường nhiều xe hoặc là đường cao tốc, việc đầu tiên cần làm là phát tín hiệu cảnh báo bằng đèn, còi để những người tham gia giao thông khác biết. Xe chạy trong đêm cần bật đèn cảnh báo sự cố, nháy đèn pha -cốt liên tục để gây sự chú ý. Giảm tốc chậm để các xe khác có đủ thời gian phản ứng.

Quảng cáo

Phối hợp việc nhấp nhả phanh chân, phanh tay, về số để kiểm soát xe. Chuẩn bị tâm thế có một cú va chạm. Nếu khoảng cách với các xe phía sau đã giãn ra, phương án đạp phanh gấp cũng nên được tính tới.

Cách phòng tránh và hạn chế trường hợp xe mất lái

Để hạn chế hỏng hóc trên xe có thể dẫn tới mất lái, bạn nên bảo dưỡng định kỳ hệ thống lái và các chi tiết liên quan như: vô lăng, rô-tuyn lái, vòng bi, gioăng cao su, luôn kiểm tra áp suất lốp, căn chỉnh góc đặt bánh xe...

Khi lái xe, không phóng nhanh, vượt ẩu, đi đúng tốc độ, giữ khoảng cách an toàn với các xe lưu thông trên đường. Khi đi qua những địa hình trơn trượt, mưa ướt, phải giảm tốc độ, ít nhất 10% so với tốc độ ngày nắng trên đường thẳng; giảm 20% nếu ôm cua. Không nên phanh gấp, kéo phanh tay khi xe bị trượt bánh, tăng khoảng cách an toàn với xe phía trước.

Tại những đoạn vào cua, bạn áp dụng cách chém cua hết mức có thể để giảm góc cua. Khi đi đường đồi núi có nhiều khúc cua tay áo thì phải lái xe áp vào bên núi, giảm tốc khi vào cua có bề mặt đường nghiêng về phía ta-luy âm (phía bên vực).

 

Tin khác