Đổ lẫn xăng RON 95 và 92 có ảnh hưởng gì cho xe không?

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Đổ lẫn xăng RON 95 và 92 có ảnh hưởng gì cho xe không?

Việc đổ lẫn xăng RON 95 và 92 có thể gây ra bất kỳ thiệt hại nghiêm trọng nào cho động cơ hay không? Và cách lưu ý cho việc tránh nhầm lẫn khi đổ lẫn xăng.

Xăng 92 và 95 khác nhau thế nào?

Xăng 92 và 95 là các con số thể hiện chỉ số Octan Ron có ý nghĩa là khả năng chống nổ của dung dịch. Khi chỉ số Octan càng cao, đồng nghĩa với việc khả năng chống nổ càng cao.

Mỗi loại xăng sẽ phù hợp với các loại phương tiện có tỉ số nén khác nhau. Vì thế trong quá trình sử dụng bạn nên chọn loại xăng phù hợp để giảm thiểu chi phí sửa chữa phát sinh khi sử dụng xe.

Với ô tô, để quá trình đốt trong đạt hiệu quả tối ưu bạn nên sử dụng xăng 95 bởi: Xăng RON 95 thuộc loại xăng cao cấp có khả năng chống kích nổ tốt; có khả năng đốt cháy ổn định, giúp động cơ chạy êm, không có tiếng lục cục; giúp xe chạy bon, máy thoát, không bị xả khói đen.

Quảng cáo
xăng xe
Xăng RON 92 và 95 khác nhau về chỉ số chỉ số Octan

Làm gì khi đổ nhầm xăng 92 và 95?

Về vấn đề này, các chuyên gia khuyên rằng:

Nếu lượng xăng pha trộn không quá lớn thì không đáng lo ngại, bạn vẫn chạy xe bình thường và rút kinh nghiệm trong lần đổ xăng tiếp theo.

Trong trường hợp nếu đổ lẫn xăng 92 và 95 với lượng pha trộn lớn, xe sẽ bị ì, có thể báo lỗi động cơ. Trong trường hợp này bạn cần vệ sinh kim xăng để xe hoạt động bình thường, không ảnh hưởng tới động cơ xe.

Tin khác