Những tác hại của việc không thay dầu nhớt động cơ ô tô định kỳ

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Những tác hại của việc không thay dầu nhớt động cơ ô tô định kỳ

Dầu nhớt rất quan trọng trong các hoạt động của động cơ, máy móc, do đó việc bảo dưỡng đúng cách, thay nhớt định kỳ là cách tốt nhất để tăng tuổi thọ của xe.

Trong quá trình vận hành, dầu nhớt sẽ bị biến chất do nhiều yếu tố tác động dẫn đến không còn đảm bảo tính năng bôi trơn và bảo vệ động cơ như ban đầu.

Giảm khả năng ma sát

Sau một thời gian sử dụng nhất định, độ nhớt của dầu nhớt sẽ giảm. Khi đó, khả năng làm giảm ma sát trên 2 bề mặt động cơ của nhớt cũng giảm theo.

Lúc này, động cơ sẽ hoạt động nặng nề và phát ra những tiếng động mạnh trong quá trình vận hành. Vì vậy, tài xế cần lưu ý thay dầu nhớt xe ôtô đúng thời gian.

Quảng cáo

Quá trình vận hành của xe bị ảnh hưởng

Các phụ gia trong nhớt sau một thời gian dài sử dụng sẽ bị oxi hóa. Do đó, làm giảm khả năng chống mài mòn của nhớt. Nếu tiếp tục sử dụng loại nhớt xuống cấp này động cơ sẽ nhanh chóng bị mài mòn và công suất vận hành sẽ hao hụt.

Các phụ gia trong nhớt sau một thời gian dài sử dụng sẽ bị oxi hóa
Các phụ gia trong nhớt sau một thời gian dài sử dụng sẽ bị oxi hóa

Cặn bẩn bám vào động cơ

Quảng cáo

Trong quá trình sử dụng, khi số lượng cặn bẩn, mạt sắt vượt quá giới hạn cho phép chúng sẽ trở thành các hạt mài làm mài mòn động cơ nhanh chóng.

Vì vậy, động cơ ôtô sẽ bị nóng lên khi vận hành nếu đã lâu không được thay dầu nhớt. Lý do là khả năng làm mát của các chất phụ gia trong thành phần của dầu nhớt không còn.

Xả ra khí thải độc hại

Dầu càng cũ càng dễ bị đốt cháy và sinh ra khí thải độc hại, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Quảng cáo

Vì vậy, việc thay dầu đúng hạn sẽ giúp giảm thiểu tối đa vấn đề này bởi dầu mới bốc cháy rất ít và giữ lại được các chất bẩn, giúp xe xả thải ít hơn.

Theo nhiều chuyên gia, thay dầu cho xe ôtô đúng kỳ hạn sẽ giúp tuổi thọ của động cơ xe kéo dài. Theo tiêu chuẩn, đối với xe mới và lần đầu thay dầu đầu tiên là 1.000 km và cứ 5.000 km kế tiếp sẽ tiếp tục thay dầu mới cho xe.

Ngoài ra, chủ xe nên thay cả lọc dầu với quy luật, 2 lần thay nhớt - một lần thay lọc dầu, hoặc sau 10.000 km sẽ thay cả dầu và lọc dầu cho xe.

Tin khác