Dầu nhớt có tác dụng gì cho động cơ xe ô tô?

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Dầu nhớt có tác dụng gì cho động cơ xe ô tô?

Dầu nhớt là loại chất lỏng rất quan trọng cho động cơ. Nhưng nhiều người khi sử dụng dầu nhớt cho động cơ của mình mà vẫn chưa nắm rõ hết tác dụng của nó.

Các tác dụng của dầu nhớt đối với ô tô

Bôi trơn

Dầu nhớt có tác dụng bôi trơn, chống ma sát, giảm mài mòn kim loại và các chi tiết bên trong động cơ như piston, trục cam… Nhờ tác dụng bôi trơn, piston có thể di chuyển lên xuống nhẹ nhàng, êm ái trong lòng xi lanh. Từ đây hệ thống bơm sẽ phun dầu nhớt vào mọi ngóc ngách bên trong động cơ để tạo thành lớp đệm trơn tru trên bề mặt tiếp xúc giữa các chi tiết, tăng hiệu suất vận hành và tăng tuổi thọ cho động cơ xe.

Làm kín

Quảng cáo

Dầu nhớt sẽ đóng vai trò như một lớp đệm bịt kín các khe hở giữa piston và thành xi-lanh để áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu không bị thất thoát.

Nhiều người vẫn chưa năm rõ hết tác dụng của dầu nhớt
Nhiều người vẫn chưa năm rõ hết tác dụng của dầu nhớt

Làm mát động cơ

Khả năng làm mát khi động cơ hoạt động, khi xe vận hành và động cơ hoạt động cũng là lúc nhiệt lượng tỏa ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu rất lớn. Động cơ bắt đầu nóng lên, dầu nhớt lúc này sẽ phát huy tác dụng giải nhiệt, tránh tình trạng cháy piston.

Quảng cáo

Làm sạch

Một trong những tác dụng khác của dầu nhớt ô tô là làm sạch động cơ. Sau thời gian dài vận hành xe, quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ tạo ra rất nhiều cặn bẩn, muội đen bám đọng trong động cơ gây tắc nghẽn và động cơ nhanh chóng nóng hơn.

Lúc này dầu nhớt sẽ đóng vai trò làm sạch động cơ, giúp xe chạy trơn tru và êm ái hơn. Tùy vào từng chất lượng loại nhớt sẽ cho khả năng khác nhau vậy nên cần lựa chọn địa chỉ mua uy tín và đúng chất lượng. Vì những loại kém chất lượng sẽ không có chức năng làm sạch mà còn tạo ra nhiều tạp chất và dầu nhanh chóng chuyển đen, xuống cấp hơn.

Chống gỉ sét

Quảng cáo

Dầu nhớt sẽ bao bọc và bảo vệ bề mặt các chi tiết kim loại bên trong động cơ để hạn chế sự tiếp xúc với không khí, tránh được hiện tượng oxy hóa dẫn đến hoen gỉ các chi tiết.

Từ đây, động cơ xe sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn và nâng cao tuổi thọ cũng như hiệu suất làm việc sau này.

Khi nào cần thay dầu nhớt ô tô?

Việc tiến hành thay dầu nhớt định kỳ rất quan trọng. Để biết thời điểm thích hợp, bạn cần thường xuyên kiểm tra bằng que thăm dầu, nếu vẫn nằm trong khoảng max thì chưa cần phải thay. Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi màu của dầu nhớt, nếu dầu màu hổ phách thì chứng tỏ chưa cần thay. Một số người lại có thói quen dựa vào số km đi được để tiến hành thay nhớt. Theo các chuyên gia, nên cho xe đi thay dầu sau 5.000 - 10.000km.

Tin khác