Lái xe đi chơi dịp Tết, tài xế thường mắc những sai lầm gì?

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Lái xe đi chơi dịp Tết, tài xế thường mắc những sai lầm gì?

Trong những ngày Tết, mật độ phương tiện di chuyển trên đường là rất lớn. Bên cạnh đó, một vài câu chuyện sôi nổi có thể khiến bạn mất tập trung và điểu khiển xe ôtô thiếu chuẩn xác.

Bám sát xe đi trước

Trong khi lái xe, đường đông, một số tài xế thường có thói quen bám sát đuôi xe trước mặt để không cho các phương tiện khác chen vào giữa. Tuy nhiên, đây là hành động không nên bởi phương tiện đi trước có thể dừng đột ngột, gây va chạm bất cứ lúc nào.

Bên cạnh đó, việc bám sát đuôi xe phía trước sẽ làm hẹp khe hở khiến các phương tiện xe máy luồn lách khó khăn, đồng thời dễ gây trầy xước đầu xe ô tô.

kinh nghiệm lái xe
Trong khi lái xe, một số tài xế thường có thói quen bám sát đuôi xe trước mặt để không cho các phương tiện khác chen vào giữa
Quảng cáo

Dừng xe giữa đường để chụp ảnh

Trên đường đi du lịch cùng gia đình và bạn bè có thể thấy rất nhiều cảnh đẹp xung quanh, hầu hết mọi người đều muốn lưu lại hình ảnh này bằng cách chụp hình. Tuy nhiên, việc bất ngờ dừng xe giữa đường để chụp ảnh có thể gây nguy hiểm đến bản thân, các thành viên trong gia đình và các phương tiện giao thông khác.

Do vậy, để có những bức ảnh an toàn, lái xe nên quan sát kỹ các biển cảnh báo nguy hiểm trên đường, chỉ dừng xe khi được phép, đặc biệt không nên gây ảnh hưởng đến lưu thông của các phương tiện khác.

Tạt đầu xe, chen ngang

Quảng cáo

Di chuyển giữa thành phố đông đúc, việc chờ đợi lâu do tắc đường có thể khiến tài xế mệt mỏi và bực bội. Do đó, bạn không nên luồn lách, tạt đầu xe nhằm tránh gây ức chế cho người khác.

Nếu cần nhập vào làn xe cùng chiều, ngoài việc bật đèn xi nhan, bạn có thể hạ kính ôtô để đưa tay xin nhường đường. Như vậy, bạn sẽ nhận được cảm tình và không tạo cho người tham gia giao thông sự khó chịu.

kinh nghiệm lái xe
Nếu cần nhập vào làn xe cùng chiều, ngoài việc bật đèn xi nhan, bạn có thể hạ kính ôtô để đưa tay xin nhường đường

Đột ngột dừng xe giữa đường để nghỉ ngơi

Quảng cáo

Giống như dừng xe chụp ảnh, trong quá trình dài di chuyển trên xe, nhiều thành viên có nhu cầu cá nhân muốn giải quyết nên muốn lái xe dừng ngay lập tức. Điều này là nguy hiểm. Lái xe không nên đột ngột tạt đầu loạt xe ở làn sát lề đường mà hãy chịu khó đến nơi dừng chân. Cần định hình vị trí từ trước, sau đó dần chuyển vào làn thích hợp nhất gần với nơi dừng chân.

Không nên uống rượu bia trước khi lái xe đường xa

Uống rượu trước khi lái xe đường dài là rất nguy hiểm, không chỉ với tài xế mà còn nguy hiểm cho cả những người tham gia giao thông khác. Bởi khi đã uống rượu có thể gây uể oải, mất ngủ khiến tài xế không còn đủ tỉnh táo để lái xe.

Tin khác