Sạc xe điện như thế nào cho đúng cách?

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Sạc xe điện như thế nào cho đúng cách?

Việc cắt điện sẽ ảnh hưởng đến nhiều mặt, trong đó có quá trình sạc pin xe điện. Do đó, người dân cần chú ý theo dõi thời gian cắt điện để sạc pin cho phương tiện của mình.

Khi mới mua xe, trong 3 lần sạc đầu tiên, người dùng nên sạc trong thời gian khoảng 10 giờ đồng hồ để làm già ắc quy.

Những lần sạc sau đó, chủ xe chỉ cần sạc đủ thời gian theo thông số của từng loại xe mà nhà sản xuất khuyến cáo. Nghĩa là khi thấy đèn sạc chuyển sang màu xanh thì pin đã được sạc đầy và có thể rút sạc kết thúc quá trình sạc pin.

Trong quá trình sử dụng xe thường xuyên, cách sạc xe điện đúng cách không bị chai đó là duy trì dung lượng pin trên 20% khi sử dụng. Điều này đồng nghĩa với việc không nên dùng pin đến khi cạn kiệt rồi mới sạc nhằm tránh tạo áp lực quá lớn lên pin, lâu dần sẽ làm pin nhanh bị chai, bị phồng. Hơn nữa thói quen này sẽ đảm bảo việc di chuyển không bị gián đoạn và giảm bớt nỗi sợ hết pin giữa đường.

sạc xe điện
Cách sạc xe điện đúng cách không bị chai đó là duy trì dung lượng pin trên 20% khi sử dụng

Sau khi sử dụng xe, người dùng không nên sạc pin ngay mà nên đợi sau 30 phút đến 1 giờ để nhiệt độ pin giảm về nhiệt độ môi trường, sau đó mới tiến hành sạc pin.

Nếu không đi quãng đường dài thì chủ phương tiện không nhất thiết phải sạc đến 100% do điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của pin. Khi sạc đầy, các lớp điện cực nhanh bị phá hủy hơn khiến tuổi thọ của hệ thống pin lithium giảm.

Lưu ý cách sạc xe điện đúng cách để giữ cho tuổi thọ pin lâu bền hơn. Nhiệt độ lý tưởng khi sạc: 20°C đến 45°C.

Quảng cáo

Không để xe và cục pin ở nơi quá lạnh hay quá nóng. Khi sạc, người dùng nên đặt bộ sạc ở nơi thoáng khí, tránh hơi ẩm và không nên đặt bộ sạc lên yên xe. Tuyệt đối không được đảo ngược kết nối giữa cực dương và cực âm.

Ngoài những lưu ý về cách sạc ở trên, người dùng cần lưu ý đến cách bảo quản xe điện trong một thời gian dài không sử dụng sau để giúp pin không bị chai.

Để xe trong điều kiện mát mẻ, trong khoảng 20-30 độ C. Pin phải có dung lượng khoảng 40%- 50% vì nếu ít hơn mức này có thể dẫn đến tình trạng pin cạn năng lượng, giảm mạnh hiệu năng, qua thời gian lâu sẽ làm cho pin hỏng, không thể sử dụng lại nữa.

Xe điện để lâu vẫn có thể sử dụng bình thường, không bị chết máy như xe xăng, nhưng chủ sở hữu cần đảm bảo bảo quản pin đúng cách theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Cách bảo quản pin nếu xe không sử dụng trên 14 ngày. Nên sạc để pin còn tối thiểu 50% và rút ắc quy ra khỏi xe. Do cơ chế hao mòn tự nhiên nên dù không sử dụng thì dung lượng pin cũng sẽ giảm dần. Vì thế, nếu người dùng không sử dụng xe trên 14 ngày, cần đảm bảo dung lượng pin ở mức tối thiểu là 50%

Ắc quy/pin nên được tháo ra khỏi xe và bảo quản ở nơi cao ráo, khô thoáng. Tuyệt đối không dốc ngược pin, không để vật nặng đè lên hoặc để pin gần các chất tẩy rửa, hóa chất.

Nếu ắc quy còn dưới 5% dung lượng, trong 3 ngày trước khi tháo ra khỏi xe chủ xe cần sạc ngay để mang đi bảo quản.

Tin khác