Phát hiện lốp xe ô tô bị dính đinh và mẹo xử lý nhanh nhất

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Phát hiện lốp xe ô tô bị dính đinh và mẹo xử lý nhanh nhất

Lốp xe ô tô bị dính đinh là trường hợp mà các tài xế thường xuyên gặp phải. Nếu đang đi trên đường mà không may gặp phải tình trạng này, hãy bình tĩnh và có thể áp dụng những cách biện pháp sau đây.

Dấu hiệu của việc có đinh cắm vào lốp xe là khi bạn thấy một trong các lốp sắp hết hơi hoặc bị xẹp khi đang lái xe. Nếu may mắn, bạn sẽ tìm ra chiếc đinh trước khi nó gây ra các hư hại đáng kể cho lốp xe.

Thói quen kiểm tra lốp xe thường xuyên có thể giúp bạn phát hiện ra các vấn đề. Thời điểm tốt để làm điều này là trong quá trình rửa xe, khi bạn làm vệ sinh cho từng bánh.

Những chiếc đinh dễ dàng được phát hiện bằng mắt thường bởi nó thường sáng bóng, ló ra khỏi lớp cao su đen. Nếu như chưa kiểm tra lốp khi rửa xe thì bạn cũng nên thử kiểm tra một lượt cả bốn bánh xe trước khi khởi hành các chuyến đi của mình.

xe dính đinh
Dấu hiệu của việc có đinh cắm vào lốp xe là khi bạn thấy một trong các lốp sắp hết hơi hoặc bị xẹp khi đang lái xe.

Khi lốp ô tô bị dính đinh, bạn nên giảm ga và phanh xe từ từ. Sau đó lái xe vào lề đường để thực hiện kiểm tra. Ngoài ra bạn nên sử dụng các vật dụng như cành cây hay biển báo để báo hiệu cho các phương tiện khác.

Sử dụng lốp dự phòng

Quảng cáo

Khi lốp xe ô tô bị dính đinh, trên xe bạn đã chuẩn bị sẵn một chiếc lốp thay thế thì đây là một cách khắc phục hiệu quả và an toàn nhất. Bạn cần thực hiện thay lốp theo các bước sau đây:

Bước 1: Xác định vị trí và đặt kích nâng xe.Đặt vào dưới gần xem ở gần vị trí lốp ô tô bị dính đinh, chú ý phải tiếp xúc với phần kim loại của khung và đặt vuông góc với mặt đất.

Bước 2: Tháo lỏng ốc. Tháo lỏng ốc theo các vị trí đối xứng nhau, tuy nhiên chưa tháo hẳn ốc ra

xe dính đinh
Khi lốp xe ô tô bị dính đinh, trên xe bạn đã chuẩn bị sẵn một chiếc lốp thay thế

Bước 3: Kích nâng xe. Lắp tay công và thực hiện xoáy theo chiều kim đồng hồ để nhấc bánh xe lên cách mặt đất khoảng 2cm. Lúc này kích có vai trò như một chiếc giá đỡ.

Bước 4: Tháo bánh. Tiến hành tháo ốc và nhấc bánh ra khỏi xe

Quảng cáo

Bước 5: Thay bánh. Lắp bánh xe dự phòng và đặt các ốc theo vị trí đối xứng và chưa cần siết chặt ốc ở bước này

Bước 6: Hạ bánh. Bạn xoáy tay công ngược theo chiều kim đồng hồ và hạ bánh cho đến khi bánh chạm xuống mật đất

Bươc 7: Siết chặt ốc. Vặn chặt lại tất cả các ốc bằng tay công và vặn theo các vị trí đối xứng

Bước 8: Tháo kích và hoàn tất. Vặn tay công ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi kích chạm đất hoàn toàn.

Sử dụng keo tự vá

Khi lốp ô tô bị dính đinh, sử dụng keo tự vá cũng là một cách rất hữu hiệu và nhanh chóng. Bạn chỉ cần có sẵn keo tự vá và bơm keo vào vị trí thủng mà không cần phải tháo rời bánh. Nếu lốp xe đã xì hơi quá nhiều bạn thì bạn cần dùng bơm xe tự động để bơm lốp

Quảng cáo
xe dính đinh
Khi lốp ô tô bị dính đinh, sử dụng keo tự vá cũng là một cách rất hữu hiệu và nhanh chóng

Tuy nhiên phương pháp này sẽ làm giảm tuổi thọ của lốp. Do các chất hóa học có sẵn trong keo tự vá lâu ngày sẽ ăn mòn lốp và lazang. Đặc biệt khi lốp nóng lên, chất kết dính của keo sẽ chảy thành nước, phụ gia trong keo vón cục, khiến xe giảm ma sát gây nguy hiểm cho người và xe.Vì vậy đây chỉ là phương pháp tạm thời.

Sử dụng phương pháp vá dùi

Vá dùi là một phương pháp khá hiệu quả để vá xe khi xe bị dính đinh. Bạn rút đinh ra khỏi lốp ô tô. Sau đó sử dụng các loại vít khoan vào trí trí lốp bị thủng. Cài sợi cao su non vào vít mắc cao su, bịt kín lỗ thủng và dùng kéo cắt phần cao su thừa.

Đây là biện pháp tạm thời và lốp có khả năng giảm hơi nhanh chóng. Vì thế sau khi sử dụng biện pháp này, bạn cần mang xe ra các gara hoặc trung tâm sửa chữa gần nhất để được các nhân viên kỹ thuật kiểm tra một cách kỹ lưỡng.

Tin khác