Những tiếng ồn trên xe ô tô mà chủ xe tuyệt đối không nên chủ quan

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Những tiếng ồn trên xe ô tô mà chủ xe tuyệt đối không nên chủ quan

Trong quá trình vận hành, xe ô tô thường phát ra tiếng ồn nhưng nếu bạn bắt gặp những tiếng lạ dưới đây, hãy đừng bỏ qua và nên đưa đi bảo dưỡng để tránh gặp phải những vấn đề nghiêm trọng.

Âm thanh như tiếng rít lên từ cổ họng

Đây chính là dấu hiệu của những trục trặc liên quan đến hệ thống phanh của xe. Có nhiều loại phanh được cấu thành từ những tấm kim loại nhỏ cọ xát vào rotor. Khi các tấm kim loại này bị bào mòn ở một mức độ nhất định nào đó thì sự cọ xát của hệ thống phanh vào rotor là nguyên nhân gây ra những âm thanh lạ này.

Trong trường hợp này, chủ xe cần mang xe đi bảo dưỡng sớm để kết thúc những tiếng kêu khó chịu và quan trọng hơn, đảm bảo an toàn khi lưu thông. Ngoài ra, nếu mới thay hệ thống phanh nhưng xe vẫn phát ra những âm thanh như vậy thì nguyên nhân là do những sự cố ở bánh xe.

Âm thanh lách cách lặp đi lặp lại

Chiếc xe được trang bị hệ dẫn động cầu trước và khi di chuyển ở tốc độ chậm thì phát ra tiếng lách cách lặp đi lặp lại. Đây chính là dấu hiệu báo động về những trục trặc xảy ra ở các khớp nối của hệ truyền động. Còn nếu âm thanh này phát ra từ phía sau xe thì có thể là do ổ đĩa sau của xe đang có vấn đề.

Quảng cáo
tiếng ồn trên xe ô tô
Nếu xe phát ra những tiếng gầm gừ thì rất có thể bơm trợ lực lái đang gặp vấn đề

Âm thanh như tiếng gió rít

Khi khởi động xe và nghe được những âm thanh như tiếng gió rít phát ra từ động cơ thì rất có thể hệ thống làm mát của động cơ hoặc là đường ống chân không của động cơ đang bị rò rỉ. Hiện tượng này có thể khiến động cơ dễ bị nóng và làm cho xe tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn.

Âm thanh như tiếng va chạm của kim loại

Khi lái xe và không hề có sự va đập nào, xe cũng không đi qua những vũng ổ ga nhưng lại nghe thấy âm thanh giống như tiếng va chạm của những tấm kim loại vào nhau thì có nghĩa một số bộ phận nào đó trên xe đang gặp trục trặc.

Quảng cáo

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do sự xuống cấp của các ổ khớp, sự hao mòn của trục điều khiển tay lái hoặc cũng có thể là những vấn đề đến từ hệ thống khung gầm hoặc hệ thống treo.

Ngoài ra thì ống xả bị lỏng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tiếng ồn này.

Âm thanh như tiếng gầm gừ

Nếu xe phát ra những tiếng gầm gừ thì rất có thể bơm trợ lực lái đang gặp vấn đề. Hiện các mẫu xe mới bao gồm xe tải và xe con được trang bị tay lái trợ lực điện để thay thế hệ thống trợ lực thủy như trước đây. Tuy nhiên có thể sau vài năm sử dụng, hệ thống trợ lực này bắt đầu dấu hiệu của sự suy thoái. Khi phát hiện những âm thanh này thì tốt nhất nên đưa xe đi bảo dưỡng, nếu để kéo dài thì sẽ rất khó quay tay lái, gây nguy hiểm.

Âm thanh như tiếng gõ cửa

Quảng cáo

Khi động cơ phát ra những tiếng “cốc cốc” như gõ cửa thì có thể là hệ thống cần nâng bơm nhiên liệu không thể đẩy nhiên liệu hoặc các van bơm đã có những khe hở, phải được điều chỉnh.

Âm thanh như tiếng búa gõ phát ra dưới đầu xe

Đây là dấu hiệu cho thấy xe hệ thống đánh lửa đang gặp vấn đề bất thường, có thể là đánh lửa sớm. Hiện tượng này thường xảy ra khi bạn tăng tốc hoặc bắt đầu khởi động động cơ và rất có hại vì có thể làm hư hệ thống piston. Để khắc phục, chủ xe có thể sử dụng loại xăng có chỉ số octane cao hơn, giúp trì hoãn thời điểm đánh lửa và quá trình phi carbon hóa trong buồng đốt.

Âm thanh lạo xạo phát ra từ hộp số

Xe được trang bị hộp số sàn, khi khởi động thì phát ra âm thanh lạo xạo trong khi hộp số vẫn đang hoạt động. Đó có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề khác nhau như do bộ phận trượt ly hợp đang gặp trục trặc.

Tin khác