Sạc xe điện qua đêm nên hay không?

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Sạc xe điện qua đêm nên hay không?

Việc sạc xe máy điện vào ban đêm sẽ giúp công đoạn sạc điện không bị ngắt quãng. người sử dụng có đủ thời gian từ 8 – 10 tiếng để sạc liên tục cho đến khi ắc quy đầy năng lượng.

Xe điện có thể sạc tại nguồn điện gia đình hoặc tại trạm sạc nhanh, hoặc bãi để xe có trang bị cổng sạc. Phổ biến nhất khách hàng thường sạc tại nhà hoặc bãi để xe của chung cư, cơ quan… Sạc nhanh thường sử dụng tại trạm dừng, trung tâm thương mại, hoặc trạm sạc chuyên dụng.

Có nên sạch ô tô điện qua đêm không?

Pin xe điện có hệ thống quản lý năng lượng và bảo vệ pin hiệu quả. Khi pin đầy đến mức quy định (thường là không phải 100%), hệ thống sẽ tự động chuyển sang chế độ sạc nhỏ giọt (sạc rồi tự xả), để đảm bảo không có nguy cơ sạc quá mức. Vì vậy bạn có thể cắm sạc ô tô điện qua đêm mà không cần lo lắng.

Xe điện sẽ tiêu thụ một lượng pin để giữ cho một số tính năng hoạt động ngay cả khi xe đã tắt máy và đang sạc. Vì vậy pin sẽ luân phiên sạc đầy rồi xả cho đến khi bạn rút hẳn dây cấp.

sac xe điện
Pin xe điện có hệ thống quản lý năng lượng và bảo vệ pin hiệu quả

Hầu hết mọi khách hàng đi xe điện hàng ngày đều sạc pin qua đêm, chứ không sạc vài tiếng lại rút. Điều này cũng tương tự với việc sạc tại bãi gửi xe hay ở trung tâm thương mại.

Ngoài ra, các nhà sản xuất chắc chắn đã tính đến những vấn đề này rồi, nên bạn không cần lo lắng. Nhưng bạn vẫn phải chú ý về cháy nổ do độ ổn định do nguồn điện gây ra.

Xe đạp điện sạc qua đêm có ảnh hưởng đến ắc quy không?

Xe máy điện sạc qua đêm không làm ảnh hưởng đến chất lượng bình ắc quy.

Lý do: Ắc quy xe máy điện được nạp điện qua bộ sạc chuyển dòng, vì vậy điện gia đình buổi tối có khỏe hơn ban ngày vẫn không ảnh hưởng đến chất lượng ắc quy.

Bên cạnh đó, thời gian sạc điện cho xe còn đủ để ắc quy được nạp đầy, không bị ngắt quãng để sử dụng như sạc vào ban ngày. Điều đó tốt cho tuổi thọ của ắc quy xe máy điện.

Quảng cáo

Ô tô điện không đi trong thời gian dài có cần sạc không?

Nếu bạn có việc đi dài ngày hoặc giãn cách xã hội do Covid không đi đến xe, thì bạn cũng hoàn toàn yên tâm. Khi ô tô điện đầy pin có thể để im vài ngày, thậm chí 1-2 tháng vẫn bình thường. Tuy nhiên, nếu thời gian kéo dài hơn cần tham khảo sách hướng dẫn sử dụng để đảm bảo an toàn cho pin.

sac xe điện
Khi ô tô điện đầy pin có thể để im vài ngày, thậm chí 1-2 tháng vẫn bình thường

Nếu bạn có việc quá bận trong khi ô tô điện ở nhà vẫn cắm ngày này qua ngày khác thì sao? Câu trả lời vẫn là không có vấn đề gì nhiều với pin hay xe của bạn. Tuy nhiên, sạc như vậy sẽ ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của pin.

Nếu là người thận trọng, chúng tôi có lời khuyên cho bạn về cách sử dụng pin:

Chỉ nên sạc đến khi xe đầy rồi rút ngay.

Hoặc bạn có thể sử dụng các loại ổ cắm có khả năng hẹn giờ tự ngắt sau 1 khoảng thời gian

Khi xe cạn đến 30% bạn nên sạc trở lại, mặc dù không có căn cứ cho việc này, nhưng các chuyên gia nước ngoài khuyên nên làm như vậy để đảm bảo pin có hiệu suất tốt nhất.

Dung lượng pin giảm bao lâu sau 1 năm?

Ở cách dùng thông thường, kể cả sạc qua đêm hay không, thì pin của bạn vẫn tự giảm dung lượng mà không có cách nào ngăn cản. Theo các nghiên cứu, dung lượng pin ô tô điện sẽ giảm khoảng 2,3% sau mỗi một năm sử dụng. Thời gian bảo hành của pin là 8-10 năm. Có nghĩa là sau bảo hành pin của bạn vẫn còn có khả năng lưu trữ 80% dung lượng ban đầu.

Tuy nhiên, tuổi thọ ô tô điện còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác:

  • Nhiệt độ tại đất nước sử dụng, điều kiện sử dụng
  • Loại pin sử dụng, pin thể rắn có thể sạc xả cả 5000 lần (10 năm) vẫn giữ 90% dung lượng
  • Cách sử dụng: tần suất sạc nhanh, số lần sạc xả, tốc độ chạy xe…

Tin khác