Nguyên nhân nào khiến ô tô dễ bị lật?

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Nguyên nhân nào khiến ô tô dễ bị lật?

Có nhiều nguyên nhân khiến ô tô bị lật. Tuy các xe ngày nay có nhiều công nghệ an toàn hiện đại nhưng vẫn khó thể đảm bảo không bị lật.

Điều kiện đường đi

Ở Việt Nam, điều kiện đường xá thường không phát triển đồng thời nên nguy cơ lật xe cao hơn. Nhiều nơi chất lượng đường không đảm bảo, mặt đường không bằng phẳng, vắng vẻ (nhất là vào ban đêm). Do đó, người điều khiển ô tô thường có xu hướng tăng tốc (trên 80 km/h) rất dễ dẫn đến tai nạn.

Tốc độ xe

Theo một nghiên cứu của Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Hoa Kỳ, hơn 40% các vụ lật xe liên quan đến việc lái xe tốc độ cao. Họ cũng chỉ ra rằng nếu tốc độ xe vượt quá 80 km/h, nguy cơ hơn 70% trường hợp lật xe sẽ xảy ra.

lật xe
Ở Việt Nam, điều kiện đường xá thường không phát triển đồng thời nên nguy cơ lật xe cao hơn.
Quảng cáo

Sử dụng chất kích thích

50% số vụ tai nạn lật xe là do người điều khiển phương tiện sử dụng chất kích thích như rượu, bia. Vì bia, rượu có thể gây mất tập trung, giảm khả năng quan sát, ảnh hưởng đến cơ bắp. Sau đó, uống rượu bia sẽ làm giảm hoặc mất khả năng phản ứng của người điều khiển phương tiện với các tình huống nhanh, dễ dẫn đến tai nạn.

Tính chất của dòng xe

Nói một cách khách quan, tất cả các loại xe đều có nguy cơ bị lật, nhưng các loại xe có trọng tâm lớn như xe SUV, xe bán tải, xe tải (như đã nói ở trên) có nguy cơ bị lật cao, ngay cả khi không có va chạm.

Thói quen điều khiển

Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng hơn 70% các vụ tai nạn do lật xe là do thói quen của người lái xe tại thời điểm xảy ra tai nạn. Nói cách khác, trước khi xảy ra tai nạn, người ngồi trên xe có thể đang gọi điện thoại hoặc không tập trung lái xe dẫn đến tai nạn.

Tin khác