Nguyên nhân khiến điều hòa ô tô có mùi hôi

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Nguyên nhân khiến điều hòa ô tô có mùi hôi

Điều hoà ô tô có mùi hôi là nỗi ám ảnh khó tả, tuy nhiên nếu tìm được nguyên nhân thì có thể xử lý một cách dễ dàng.

Nguyên nhân khiến điều hòa ô tô có mùi hôi

Do xe mới mua: Những chiếc xe mới mua thường có mùi da, mùi nhựa, mùi nỉ, mùi caosu, nilon bọc ghế, do đó sẽ tạo ra hỗn hợp mùi rất khó chịu, thậm chí còn khiến chủ xe cảm thấy đau đầu. Sau vài tháng sử dụng, các mùi này sẽ dần biến mất .

Do khoang động cơ: Do cần có nhiều không khí bên ngoài để làm mát nên khoang động cơ thường được cấu tạo thông thoáng. Điều này khiến các chất bụi bặm, dầu mỡ dư thừa có cơ hội gặp độ ẩm và tạo ra mùi hôi đặc trưng. Hơn nữa, bộ phận hút gió điều hoà được đặt gần khoang máy nên dễ dàng cuốn theo mùi dầu mỡ vào trong xe.

Mùi điều hòa ô tô
Những chiếc xe mới mua thường có mùi da, mùi nhựa, mùi nỉ, mùi caosu, nilon bọc ghế, do đó sẽ tạo ra hỗn hợp mùi rất khó chịu

Do thói quen thường ngày: Nhiều bác tài thường có thói quen hút thuốc trong xe. Bên cạnh đó, do đặc tính của khói thuốc lá bám mùi rất lâu nên sẽ bám vào ghế, trần xe, quạt gió và gây ra mùi hôi khét rất khó ngửi. Ngoài ra, thói quen ăn uống trong xe ôtô cũng góp phần lưu lại mùi gia vị nồng nặc.

Cách khắc phục mùi hôi

Quảng cáo

Nếu mùi hôi mới xuất hiện, bạn có thể sử dụng các loại xịt diệt khuẩn được bán ở siêu thị để khử mùi hôi điều hòa. Lưu ý, thành phần của các loại dung dịch xịt diệt khuẩn thường được làm bằng hoá chất.

Do vậy, sau khi xịt bên trong xe thì bạn nên đóng kín cửa và đứng bên ngoài khoảng 20 phút. Sau đó, tiếp tục mở hết các cánh cửa và phơi nắng xe khoảng 30 phút để nội thất được thoát ra những mùi hôi độc hại.

Mùi điều hòa ô tô
Nếu mùi hôi mới xuất hiện, bạn có thể sử dụng các loại xịt diệt khuẩn được bán ở siêu thị để khử mùi hôi điều hòa

Nếu mùi hôi đã có từ lâu, lúc này bạn không thể sử dụng các loại xịt khuẩn hay xịt mùi thông thường được nữa. Bởi càng sử dụng xịt khử mùi, bạn sẽ khiến cho mùi hôi trở nên tệ hại hơn. Do đó, cách khử mùi hiệu quả nhất chính là tháo dàn lạnh ra, sử dụng máy phun xịt áp lực cao và nước sạch để tẩy rửa tấm lọc gió và các chi tiết trong hệ thống điều hòa.

Có như vậy, bạn mới loại bỏ được bụi bẩn, nấm móc tích tụ lâu ngày được. Sau khi đã vệ sinh xong lớp bám bụi, bạn chỉ cần phơi nắng các bộ phận của điều hoà trong khoảng 1-2 tiếng sẽ giúp cho máy lạnh biến mất mùi lạ.

Lưu ý, việc tháo các linh kiện trong điều hoà ôtô để vệ sinh đòi phải có trình độ tay nghề cao, vì vậy bạn nên đưa xe tới những trung tâm điện lạnh uy tín nhằm đảm bảo về an toàn máy móc. Tránh việc tự ý tháo lắp lốc lạnh có thể gây các hỏng hóc các chi tiết máy khác.

Xử lý theo cách đơn giản và tiết kiệm nhất, bạn cần mở toang các cánh cửa xe ra, đồng thời dùng khăn sạch ngâm ẩm ướt xả vải để lau dọn nội thất xe nhiều lần nhằm loại bỏ mùi hôi hết mức có thể. Tiếp theo, bạn phơi xe ngoài trời khoảng 30-60 phút để tia nắng tiêu diệt ẩm mốc, vi khuẩn trong xe. Không chỉ vậy, ánh nắng còn loại bỏ những mùi hôi đeo bám dai dẳng trong quạt gió điều hoà.

Tin khác