Cách tự thay mới túi khí trên ô tô an toàn

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Cách tự thay mới túi khí trên ô tô an toàn

Túi khí là một bộ phận rất quan trọng giúp ngăn ngừa các chấn thương nghiêm trọng trong khi vận hành. Do vậy, trang bị kiến thức để tự thay thế túi khí cho xế cưng là điều mà lái xe nào cũng nên làm.

Bước 1: Đọc sổ tay sử dụng ô tô đi kèm

Đây là một việc làm mà không bao giờ thừa cho việc chuẩn bị thay túi khí ô tô, theo các chuyên gia sửa chữa xe ô tô cho biết chắc chắn trong quyển sổ tay này hầu hết sẽ có phần cung cấp thông tin về việc chăm sóc và thay mới túi khí. Trường hợp lỡ đánh mất sổ tay sử dụng xe hơi này, chủ xe có thể trực tiếp liên hệ với nơi bán để nhận bản sao thay thế.

Bước 2: Một số thao tác an toàn cần thực hiện trước khi thay túi khí

Để đảm bảo an toàn an toàn trong suốt quá trình thay túi khí trên xe ô tô, chủ xe cần lưu ý những điều sau đây xem đã thực hiện hay chưa. Gồm:

Tắt động cơ xe và chấm dứt toàn bộ kết nối với các dây cáp âm trước khi thay thế túi khí ô tô mới

thay túi khí mới
Cần kiểm tra và tắt động cơ trước khi thay túi khí

Chờ khoảng 15 phút để bộ phận tụ điện trong mô-đun kiểm soát túi khí hoàn toàn ngắt hẳn. Vì tụ điện này sẽ kích hoạt hệ thống túi khí nếu xe ô tô gặp va chạm khi tai nạn hoặc bất cứ va chạm nào khác.

Ngắt cầu chì để đảm bảo an toàn, tránh tình trạng bị giật hoặc túi khí đột ngột hoạt động. Nếu gặp khó khăn chủ xe có thể tìm hiểu nhiều thông tin hơn về cầu chì trong cuốn sổ tay hướng dẫn sử dụng của mình.

Vùng kim loại của bộ phận kết nối túi khí bạn tuyệt đối không được chạm vào vì có thể gây giật.

Bước 3: Kiểm tra cuộn dây túi khí lắp trên vô lăng và trục tay lái xe

Để tìm ra trục tay lái xe ô tô, tốt hơn hết bạn nên tham khảo sổ tay hướng dẫn. Nếu phát hiện trục tay lái xe bị hỏng chủ xe phải thay mới vì đây là một bộ phận quan trọng.

Quảng cáo

Cuộn dây túi trên vô lăng là bộ phận kết nối túi khí nên cũng cần được kiểm tra kỹ lưỡng. Thay thế mới nếu phát hiện chúng bị chảy hoặc hỏng hóc.

 túi khí xe ô tô
Thay thế túi khí mới trên xe ô tô

Bước 4: Thay thế túi khí mới trên xe ô tô

Tháo các ốc vít ra

Kéo các túi khí cũ ra ngoài

Tháo đầu dây điện ra

Lắp túi khí mới và đặt vào vị trí cũ

Vặn lại các ốc vít

Lưu ý, không nên kéo quá mạnh tay, khi nhìn thấy các đoạn dây điện bạn hãy khéo léo tháo túi ra khỏi chúng rồi đặt cột vô lăng về đúng vị trí cũ.

Bước 5: Hoàn tất việc thay thế túi khí trên xe ô tô

Hoàn thành việc thay thế túi khí bằng cách mối dây cáp âm của xe vào vị trí ban đầu và kích hoạt lại cầu chì hoạt động trở lại như cũ.

Tin khác