Tại sao khó tích hợp giấy phép lái xe vào ứng dụng VNeID?

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Tại sao khó tích hợp giấy phép lái xe vào ứng dụng VNeID?

Sau thông tin, người dân có thể dùng giấy phép lái xe trên VNeID làm giấy tờ hợp lệ, nhiều người đã thử tích hợp giấy phép lái xe của mình trong ứng dụng VNeID.

Tuy nhiên, trong số những người tích hợp thành công, vẫn có người gặp tình trạng không thể xác thực giấy phép lái xe (GPLX) trên ứng dụng VNeID. Khi lựa chọn xác thực giấy phép lái xe, người dân nhận về thông báo: "Không tìm thấy thông tin GPLX của công dân", ngay cả khi họ đã kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

giấy phép lái xe
Hiện nay, người dân đã có thể dùng giấy phép lái xe trên VNeID làm giấy tờ hợp lệ
Quảng cáo

Theo tìm hiểu, lý do khiến chưa hiện thông tin giấy phép lái xe (GPLX) là do 3 nguyên nhân sau:

- Người dân đang sử dụng giấy phép lái xe kiểu cũ, trên đó chưa được tích hợp thông tin về ngày tháng sinh và số CCCD, vì vậy chưa thể đồng bộ với dữ liệu dân cư quốc gia.

- Người dân đang sử dụng giấy phép lái xe gắn với chứng minh nhân dân 9 số cũ, mà chưa được cập nhật sang căn cước công dân 12 số nên không thể xác thực thông tin. 

Quảng cáo

- Thông tin về giấy phép lái xe đã được nhập vào hệ thống thông tin của Cục Đường bộ Việt Nam, tuy nhiên chưa được xác thực với dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo thống kê, đã có 31,3/55,6 triệu giấy phép lái xe, gồm cả ô tô và xe máy, được xác thực thành công và hiển thị trên ứng dụng VNeID. Hiện còn khoảng 24,3 triệu bằng lái chưa được xác thực và hiển thị.

Quảng cáo

Trong đó, 3,6 triệu bằng lái chưa được đồng bộ với dữ liệu quốc gia về dân cư. Ngoài ra, khoảng 20 triệu giấy phép lái xe bằng giấy bìa (chủ yếu là giấy phép lái xe máy) được cấp từ năm 1995 đến tháng 7/2013 chưa được xác thực.

Hiện nay, để khắc phục tình trạng chưa hiện thông tin giấy phép lái xe trên VNeID, người dân cần chuyển đổi giấy phép lái xe sang loại thẻ PET và cập nhật thêm số căn cước công dân 12 số. 

Người dân có thể tiến hành đổi GPLX trực tiếp tại Sở Giao thông vận tải hoặc thông qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến (https://dichvucong.gov.vn).

Tin khác