Những tác hại khi để xe máy dưới trời nắng nóng quá lâu

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Những tác hại khi để xe máy dưới trời nắng nóng quá lâu

Nhiệt độ cao không chỉ gây ảnh hưởng tới vận hành của xe máy mà còn gây nhiều nguy cơ về cháy nổ, giảm độ bền.

Tác hại của việc để xe máy dưới thời tiết nắng gay gắt

Giòn vỏ, bong tróc sơn ở xe máy

Khác với vỏ của xe ô tô đa phần vỏ xe máy được làm bằng nhựa nên khi tiếp xúc nhiều dưới ánh mặt trời nắng gắt kêt hợp với nhiệt độ tăng cao khiến vỏ xe dễ bị giòn và dễ vỡ.

Khi để xe ngoài trời nắng gắt quá lâu, trong thời gian dài không có sự che chắn, bảo vệ khiến lớp sơn sơn ngoại thất của xe sẽ dễ bị xuống màu, bong tróc gây mất thẩm mỹ cho chiếc xe máy của bạn.

Cháy nổ bình xăng, cốp xe

Một số người có thói quen cất các vật dụng như bật lửa, diêm, cục sạc pin, lon nước ngọt có ga… trong cốp xe. Nhưng trong quá trình để ngoài trời nắng gắt cùng với ánh nắng măt trời, nhiệt độ trong cốp xe tăng cao có thể là nguyên nhân dẫn đến cháy nổ gây thiệt hại kinh tế cho chủ xe.

Quảng cáo
để xe dưới nắng
Khi để xe ngoài trời nắng gắt quá lâu, trong thời gian dài không có sự che chắn, bảo vệ khiến lớp sơn sơn ngoại thất của xe sẽ dễ bị xuống màu

Lốp xe

Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ mặt đường tăng cao thậm chí nhiệt độ có thể lên tới 60 độ C, cao hơn rất nhiều so với nhiệt độ mà chúng ta cảm nhận được. Mặt đường và nhiệt độ ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ của lốp xe.

Khi để xe ở ngoài trời nắng gắt khiến nhiệt độ tăng áp suất không khí trong lốp xe cũng tăng. Theo các nhà khoa học, nếu nhiệt tăng 10 độ C thì áp suất lốp sẽ tăng thêm 1PSI. Nếu bạn chưa biết thì chỉ một vài PSI gia tăng cũng có thể khiến lốp xe bị bào mòn, cản trở phanh thậm chí là bị nổ lốp.

Cách bảo vệ xe máy khi thường xuyên phải phơi nắng gắt

Tăng cường bảo dưỡng xe

Quảng cáo

Tăng cường bảo dưỡng xe thường xuyên khi xe của bạn phải thường xuyên ở ngoài trời nắng gắt. Việc bảo dưỡng xe có tác dụng giúp bạn kịp thời phát hiện và sửa chữa những bất thường của xe như những bộ phận bị nứt, vỡ, rão… giúp đảm bảo an toàn cho bản thân và những người cùng lưu thông trên đường, tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.

Không hạ nhiệt đột ngột

Xe đang bị phơi nắng ngoài trời trong một khoảng thời gian dài với nhiệt độ lên tới 39, 40 độ C. Một số người thường phu nước trực tiếp lên thân xe để hạ nhiên nhưng theo các chuyên gia cho biết đây là cách làm sai. Việc phun nước trực tiếp vào xe để hạ nhiệt sẽ khiến xe dễ bị hỏng hóc như nứt vỡ vỏ máy, gây nguy hiểm cho quá trình vận hành.

Kiểm tra lốp thường xuyên

Khi phải tiếp xúc lâu với mặt đường nóng, lốp xe sẽ bị căng, phồng. Nếu bạn không phát hiện và tiếp tục di chuyển, lốp xe có thể bị nổ bất ngờ trên đường, rất nguy hiểm cho bản thân và người đi đường. Vì vậy, trước khi nổ máy và phóng đi, hãy kiểm tra xem lốp xe có bị căng, phồng bất thường ở vị trí bất kỳ nào không nhé rồi mới di chuyển.

Những ngày nhiệt độ nắng gắt, tăng cao cách tốt nhất không nên bơm lốp xe quá căng, cũng không để quá non để đảm bảo cho hoạt động của lốp khi lưu thông trên đường.

Quảng cáo

Vệ sinh xe

Hãy vệ sinh, rửa xe thường xuyên nhất là sau khi đi trời mưa, đường có bùn lầy lội. Bởi khi di chuyển trong những điều kiện trên bụi bẩn, đất cát bám chặt vào những khu vực kín của xe khiến ảnh hưởng tới khả năng làm mát của xe trong điều kiện nắng nóng.

Che đậy cho xe

Nếu như bắt buộc phải để xe ngoài trời nắng nóng không có cây mát che phủ hãy dùng các vật dụng như báo, khăn, vải, bạt để che cho xe giúp xe tránh được nắng nóng, nhiệt độ tăng cao khi ở ngoài trời nắng trong thời gian dài.

Không để đồ vật dễ cháy nổ trong cốp xe

Tuyệt đối không để các vật dụng dễ gây cháy nổ như: bật lửa, diêm, cục sạc pin, lon nước ngọt có ga…tránh tình trạng cháy nổ

Tin khác