Những lưu ý khi lái xe bán tải, tài xế nào cũng cần nắm rõ

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Những lưu ý khi lái xe bán tải, tài xế nào cũng cần nắm rõ

Tuy không còn xa lạ với nhiều người Việt nhưng đối với những người còn thiếu kinh nghiệm sử dụng xe hơi thì việc chuyển sang chạy xe bán tải sẽ gây ra một số khó khăn.

Nên chọn dòng xe bán tải phù hợp

Một trong những lưu ý khi mua xe bán tải là nên chọn cho mình một mẫu xe phù hợp với khả năng bản thân. Những mẫu xe có kích thước quá to sẽ khiến cho người mới lái gặp khó khăn bởi có tầm nhìn quá rộng, không đủ kinh nghiệm và độ nhanh nhạy để có thế xử lý các tình huống xảy ra. Hơn nữa, nếu bạn là người mới lái xe thì nên chọn xe số tự động cũng giúp cho bạn dễ dàng trong cách sử dụng xe bán tải bởi xe số có ưu điểm dễ thao tác và dễ điều khiển hơn xe số sàn.

xe bán tải
Một trong những lưu ý khi mua xe bán tải là nên chọn cho mình một mẫu xe phù hợp với khả năng bản thân

Sử dụng xe đúng cách

Quảng cáo

Trước khi sử dụng xe, bạn nên nổ máy xe khoảng 1 phút, việc làm này giúp nhớt bơm đều lên các chi tiết máy giảm độ ma sát cho động cơ. Bạn cần lưu ý đa phần xe bán tải sử dụng máy dầu nên độ ma sát của động cơ luôn lớn hơn máy xăng. Ngoài ra, bạn nên lưu ý không nên để bình nhiên liệu cạn rồi mới tiếp nhiên nhiệu cho xe, bởi nếu như vậy động cơ phải hút cặn bẩn dưới đáy bình. Tốt nhất, nên đổ nhiên liệu khi xe còn 1/4 bình.

Thường xuyên xả nước ở bộ phận tách nước đối với xe sử dụng động cơ dầu. Bộ phận này thường nằm trong khoang máy tuy nhiên không phải xe nào cũng có. Quan tâm đến lọc gió hơn, xịt rửa bụi và thay lưới lọc sau 10.000km. Đối với xe bán tải 2 cầu, kiểm tra dầu cầu hàng tháng và để ý hiện tượng rò rỉ dầu qua việc quan sát từ phía sau xe.

xe bán tải
Trước khi sử dụng xe, bạn nên nổ máy xe khoảng 1 phút, việc làm này giúp nhớt bơm đều lên các chi tiết máy giảm độ ma sát cho động cơ

Xe bán tải phải thường xuyên làm việc trong môi trường khắc nghiệt như đi đường đèo dốc, lội bùn, lội nước, vì vậy chủ xe phải thường xuyên kiểm tra độ khít của hệ thống điện, keo dán các hộp điện, xiết đầu cực của cọc bình, và thay số cầu chì bị đứt cũng như bổ sung thêm cầu chì dự phòng với điện áp khác nhau, thông thường là 5 – 10A.

Quảng cáo

Hạn chế lái xe vào thời gian ban đêm

Kinh nghiệm lái xe an toàn là bạn nên hạn chế lái xe bán tải vào ban đêm. Bởi khi lái xe vào ban đêm, người lái sẽ bị hạn chế trong việc quan sát từ xa và các tình huống bất ngờ nếu xảy ra sẽ rất khó để bạn có thể xử lý kịp thời. Do vậy, nếu là người mới lái bán tải, tốt nhất nên hạn chế chạy xe vào ban đêm nếu như không thật sự cần thiết.

xe bán tải
Hạn chế lái xe bán tải vào ban đêm

Không nên chở quá nhiều người hoặc trẻ con

Quảng cáo

Một kinh nghiệm lái xe bán tải giúp bạn lái xe an toàn là không nên chở quá nhiều người hay trẻ con trong chuyến đi của bạn. Bởi tiếng ồn của nhiều người và sự tinh nghịch của trẻ con sẽ khiến bạn mất tập trung và khi đó rất dễ sảy ra các va chạm không đáng có. Thích hợp nhất là bạn chỉ nên có các hành trình dài với 2 hoặc 3 người để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Hãy luôn thắt dây an toàn và nghiêm túc tuân thủ luật giao thông

Đây là vấn đề mà tất cả chúng ta đều phải lưu ý. Thắt dây an toàn và nghiêm túc tuân thủ luật giao thông chính là quy tắc lái xe an toàn. Khi bạn thắt dây an toàn sẽ giúp hạn chế tối đa chấn thương nếu có sảy ra va chạm. Bên cạnh đó, việc nghiêm túc tuân thủ luật giao thông cũng là bí quyết lái xe an toàn giúp giảm thiểu những tình huống nguy hiểm có thể sảy ra khi bạn lái xe trên đường.

Tin khác