Lái xe ôtô vào ban đêm sẽ gặp những nguy hiểm gì?

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Lái xe ôtô vào ban đêm sẽ gặp những nguy hiểm gì?

Khi lái xe vào ban đêm, thật khó để biết được vật cản phía trước cũng chính vì thế mà nhiều người tỏ ra lo lắng về mức độ an toàn khi lái.

Dưới đây là một số cách phòng tránh khi gặp nguy hiểm:

Đường xấu, xuất hiện sương mù

Lái xe vào ban đêm, tài xế cần hết sức cẩn thận, đi thật chậm qua những đoạn đường xấu, tuyệt đối không phóng nhanh vượt ẩu vì có thể gặp phải những “hố tử” hoặc va chạm mạnh với ổ voi, ổ gà.

Bên cạnh đó, ban đêm ở các vùng đồi núi thường xuất hiện sương mù, mưa lớn khiến người lái khó quan sát đường. Khi lái ô tô trên những cung đường nhiều sương mù, tài xế nên giảm tốc độ, điều khiển xe chạy theo vạch kẻ bên phải và bật chức năng đèn sương mù của xe.

Quảng cáo

Đèn xe phía đối diện

Hiện nay, rất nhiều phương tiện như ô tô và xe máy vẫn lắp loại đèn LED bị cấm và bật hết cỡ vào ban đêm, đặc biệt là những loại xe tải cỡ lớn. Khi di chuyển ngược chiều với những xe này, tài xế dễ bị chói mắt, dẫn đến không thể nhìn rõ đường.

kinh nghiệm lái xe ban đêm
Vào ban đêm bạn rất khó phát hiện người đi bộ qua đường

Bên cạnh đó, việc nhìn quá nhiều ánh đèn LED sẽ khiến người lái dễ mệt mỏi, nhức đầu, nếu không thể làm chủ được tay lái thì rất dễ gây ra tai nạn giao thông.

Quảng cáo

Người đi bộ qua đường

Vào ban đêm bạn rất khó phát hiện người đi bộ qua đường. Đặc biệt, những đoạn đường có nhiều khu dân cư sẽ xuất hiện nhiều tình huống bất ngờ khiến bạn không thể lường trước.

Theo kinh nghiệm của các tài xế lâu năm, người lái cần chú ý quan sát đường và sử dụng đèn pha một cách hợp lý. Bên cạnh đó cần di chuyển ở tốc độ vừa phải, không phóng quá nhanh để đề phòng những tình huống bất ngờ có thể xảy ra trên đường.

Xe dừng đột ngột bên đường

Quảng cáo

Rất nhiều vụ tai nạn đã xảy ra vì xe đang lưu thông đâm phải xe đang dừng bên vệ đường. Vì vậy, để lái xe an toàn vào ban đêm, người lái cần quan sát đường cẩn thận, khi nhìn thấy các xe đang đỗ bên vệ đường hãy bật xi nhan bên trái để thông báo ý định vượt qua xe đó. Từ đó, những xe phía sau và cả xe đang đỗ sẽ không bị bất ngờ.

Buồn ngủ gây mất tập trung

Đây là nguyên nhân khiến tài xế dễ xao nhãng khi tham gia giao thông. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, người lái cần ngủ đủ giấc trước khi bắt đầu hành trình. Nếu không may buồn ngủ bạn có thể sử dụng các kinh nghiệm chống buồn ngủ khi lái xe ô tô như: uống nước tăng lực, ngậm hoặc nhai kẹo bạc hà, uống nước lạnh…

Trong trường hợp cơn buồn ngủ quá dữ dội, không thể ngăn chặn thì bạn nên tìm một trạm xăng hoặc nơi dừng chân an toàn nào đó để chợp mắt một chút và tiếp tục hành trình sau đó.

Tin khác