Những quy định mới nhất về học và thi sát hạch bằng lái xe ô tô năm 2023

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Những quy định mới nhất về học và thi sát hạch bằng lái xe ô tô năm 2023

Kể từ năm 2023, bên cạnh việc bổ sung thêm những môn học mới, nội dung thi mới,… thì việc quản lý, giám sát quá trình học lái xe ô tô của học viên cũng sẽ được thắt chặt hơn.

Học lái xe ôtô trên cabin mô phỏng

Theo Thông tư 04/2022/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư 12/2017/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, cơ sở đào tạo lái xe cần phải trang bị và duy trì cabin học lái xe ô tô, thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường của học viên theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Các cơ sở đào tạo lái xe phải trang bị và sử dụng cabin học lái xe ôtô để đào tạo lái xe trước 31/12/2022.

Từ 1/1/2023, các trung tâm đào tạo lái xe ô tô sẽ phải tổ chức giảng dạy môn học lái xe ôtô trên cabin mô phỏng. Việc học lái xe ô tô trên cabin mô phỏng sẽ bắt đầu bằng những bài tập cơ bản như vận hành xe, thực hành lên dốc, đường vuông góc, đường quanh co giống như bài thi sa hình. Sau đó học viên sẽ được tiếp cận bài tập nâng cao với kỹ năng lái xe trên các địa hình phức tạp như đường đồi núi, đường cao tốc, đường trong thành phố.

thi lái xe ô tô
Từ 1/1/2023, các trung tâm đào tạo lái xe ô tô sẽ phải tổ chức giảng dạy môn học lái xe ôtô trên cabin mô phỏng

Theo quy định tại Điều 13 và Điều 14 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, được sửa bởi Thông tư 04/2022/TT-BGTVT, thời gian học thực hành lái xe trên cabin mô phỏng của mỗi học viên được quy định như sau:

- Học viên học bằng lái xe ô tô hạng B1, B2 và C: 3 giờ/khóa học

- Học viên học nâng hạng bằng lái xe ô tô: 1 giờ (Riêng học nâng hạng từ B1 số tự động lên B1 thì không phải học thực hành lái xe trên cabin mô phỏng).

Quảng cáo

Mặc dù thêm nội dung môn học nhưng tổng thời gian của cả khóa học lái xe vẫn được giữ nguyên. Việc có thêm thời gian học thực hành lái xe trên cabin mô phỏng thì chương trình đào tạo sẽ giảm bớt thời gian học thực hành lái xe với xe tập lái.

Thi lái xe trên phần mềm mô phỏng mới được cấp bằng?

Hiện nay, một số địa phương đã áp dụng phần thi mô phỏng tình huống trên phần mềm máy tính trong đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe với 120 kịch bản mô phỏng các tình huống gây mất an toàn giao thông được đúc rút từ thực tế các vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.

thi lái xe ô tô
Sang năm 2023, khi học lái xe, phần học thực hành lái xe ô tô trên cabin mô phỏng được đưa vào giảng dạy ở tất cả các trung tâm đào tạo lái xe

Sang năm 2023, khi học lái xe, phần học thực hành lái xe ô tô trên cabin mô phỏng được đưa vào giảng dạy ở tất cả các trung tâm đào tạo lái xe. Do đó, lúc thi sát hạch lái xe ô tô, học viên sẽ phải thi cả bài thi mô phỏng các tình huống giao thông trên máy tính.

Theo Thông tư 38/2019/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung 1 số điều từ Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, phần thi mô phỏng các tình huống giao thông chỉ được thực hiện sau khi học viên đã vượt qua bài thi lý thuyết. Nếu vượt qua bài thi lý thuyết và phần mềm mô phỏng tình huống giao thông, học viên sẽ được thi tiếp bài thi thực hành lái xe trong hình và trên đường.

Khi đạt tất cả các bài thi nêu trên, học viên mới được công nhận trúng tuyển và cấp bằng lái xe ôtô theo hạng đã đăng ký thi.

Tin khác