Những mẹo đơn giản khiến xe ô tô luôn bền đẹp

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Những mẹo đơn giản khiến xe ô tô luôn bền đẹp

Sử dụng ô tô sao cho bền luôn là quan tâm hàng đầu của mỗi bác tài. Dưới đây là những kinh nghiệm sử dụng ô tô giúp "xế cưng" của bạn luôn bền đẹp.

Kiểm tra xe ô tô thường xuyên

Bạn nên dành thời gian đưa "xế cưng" đi kiểm tra định kỳ. Kiểm tra xe ô tô thường xuyên sẽ giúp chủ xe phát hiện ra những vấn đề trục trặc mà xe đang gặp phải và kịp thời xử lý.

Đặc biệt trước khi khởi hành, tài xế nên chủ động kiểm tra lại xe để có được lộ trình thuận lợi và bình an. Hãy kiểm tra động cơ xe, bình nhiên liệu, hệ thống điện trên xe ô tô như đèn, còi xe và cần gạt mưa, lốp xe...

Vệ sinh xe thường xuyên

Kinh nghiệm khi sử dụng xe ô tô mới hữu ích nữa đó là bạn cần phải vệ sinh xe sẽ giúp tăng tuổi thọ của xe, đồng thời tránh sự tấn công của chuột bọ, gián, giữ gìn môi trường bên trong xe luôn trong lành giúp đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nội thất xe đôi khi còn bẩn hơn nhà vệ sinh. Cabin xe là nơi trú ngụ của rất nhiều vi khuẩn, nấm gây hại đến sức khỏe người dùng. Vì thế, bạn cần vệ sinh xe hơi thường xuyên giúp bảo duy trì xe ở tình trạng tốt nhất.

vệ sinh xe thường xuyên
Vệ sinh xe thường xuyên

Khi vệ sinh xe, bạn cần làm sạch những bộ phận sau: Vô lăng, Bảng táp lô, Núm chỉnh radio/âm lượng, Thảm sàn và mặt sàn xe, Dây đai an toàn, Khoang chứa đồ phía sau, Nút đóng mở/kính và tay nắm cửa, Lớp da bọc ghế, lưu ý ở các kẽ ghế, Các hộc đựng đồ, Trần xe.

Quảng cáo

Khởi động xe trong vài phút trước khi di chuyển

Trước khi cho xe chạy, bạn nên để xe khởi động 2-3 phút. Khi bạn để động cơ xe chạy không tải trong quãng thời gian này giúp cho hệ thống dầu phân bổ đều lên các bộ phận, nhờ thế xe có thể di chuyển mượt mà hơn đồng thời giúp tăng tuổi thọ cho xe.

Động cơ nên hoạt động ở tốc độ vòng tua tối ưu

Việc luôn giữ động cơ xe ô tô hoạt động ở tốc độ vòng tua tối ưu 1500-2000 vòng/phút chính là cách giúp động cơ hoạt động bền bĩ. Cần chú ý về số khi phanh đồng thời giảm tốc độ, cũng như không nên tăng tốc đột ngột chính là cách bảo vệ tuổi thọ động cơ ô tô. Điều này còn giúp người lái kiểm soát được mọi tình huống khi tham gia giao thông.

Tìm chỗ đỗ xe an toàn

Kinh nghiệm khi sử dụng xe ô tô mới mà rất nhiều tài xế lâu năm chia sẻ đó là bạn cần tìm vị trí an toàn để đỗ xe sẽ giúp bảo vệ xe khỏi yếu tố thởi tiết nắng nóng hay mưa to. Không nên đỗ xe quá lâu dưới trời nắng nóng, nhiệt độ cao. Nếu phải đậu xe lâu, cần trang bị thêm bạt phủ để bảo vệ xế khỏi sự tấn công của ánh nắng mặt trời. Nếu đậu xe dưới trời mưa to, gió lớn, bạn tránh đậu xe dưới gốc cây to để đề phòng có sấm sét, cây đổ đè lên xe rất nguy hiểm.

Tránh đậu xe gần bãi rác hay chỗ vắng vẻ hoang vu sẽ giúp phòng chuột, gián cùng các loại côn trùng khác lọt vào khoang xe.

Tin khác