Mòn lốp xe và các nguyên nhân phổ biến

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Mòn lốp xe và các nguyên nhân phổ biến

Khi sử dụng lốp một thời gian thì gai lốp sẽ dần bị mòn và ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể. Bên cạnh đó, các dấu hiệu mòn bất thường có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Tại sao độ mòn lốp lại quan trọng?

Gai lốp quá mỏng làm cho việc lái xe trở nên không an toàn. Khi lốp không bám đường, người lái có thể mất kiểm soát xe. Độ sâu gai lốp cực kì quan trọng khi bạn đi trên mặt đường quá ướt. Bất cứ khi nào mưa, bạn cần gai lốp để xuyên qua được lớp ngăn này và duy trì được sự tiếp xúc với mặt đường nhiều nhất có thể. Nếu gai lốp càng nông, bạn càng dễ mất lực ma sát khi lái xe dưới trời mưa, việc giảm tốc độ khi lái xe dưới trời mưa cũng giúp bạn duy trì khả năng bám đường.

Các nguyên nhân gây mòn lốp phổ biến

1. Lốp không đủ căng

Thường xuyên sử dụng lốp ô tô không đủ độ căng sẽ dẫn đến tình trạng nhanh mòn dọc theo các mép ngoài của gai lốp. Điều này là do gai lốp phải chịu thêm áp lực khi vận hành ở trạng thái chưa đủ căng.

Quảng cáo
mòn lốp xe
Thường xuyên sử dụng lốp ô tô không đủ độ căng sẽ dẫn đến tình trạng nhanh mòn dọc theo các mép ngoài của gai lốp

Tương tự như vậy, mép trong của lốp chưa được bơm căng thường cũng sẽ có dấu hiệu bị mòn nhanh chóng. Tình trạng này có thể được khắc phục bằng cách bơm lốp xe đúng áp suất mà nhà sản xuất ô tô khuyên dùng.

2. Bánh xe quá nghiêng

Thuật ngữ "Góc camber" mô tả độ nghiêng vào trong/ra ngoài của lốp xe so với trục thẳng đứng. Thực tế, góc camber quá lệch có thể dẫn đến mòn lốp không đều và lốp nhanh mòn cạnh trong/ngoài.

Trong phần lớn các trường hợp, tình trạng này có thể được khắc phục bằng cách căn chỉnh đơn giản bằng máy chuyên dụng. Bên cạnh đó, còn có một cách khác là đảo lốp xe (hoán đổi vị trí lốp) để hạn chế sự mòn lốp bất thường.

Quảng cáo

3. Độ chụm bánh xe không đúng

Độ chụm bánh xe là khoảng cách giữa hai má lốp trên cùng một trục của xe. Độ chụm không đúng có thể dẫn đến nhiều vấn đề, bao gồm mòn lốp nhanh và không đều. Trong nhiều trường hợp, độ mòn này thường được quan sát thấy rõ nhất dọc theo mép lốp.

mòn lốp xe
Lốp mòn bất thường cũng có thể do hư hỏng một hoặc nhiều bộ phận lái hoặc hệ thống quan trọng của xe

Để khắc phục tình trạng này, chúng ta cần đưa xe cho thợ có tay nghề căn chỉnh để tránh bị mòn lốp thêm. Ngoài ra, nếu lốp chưa mòn đến mức phải thay thế, bạn có thể hoán đổi vị trí của lốp bị ảnh hưởng và không ảnh hưởng.

4. Mòn linh kiện hệ thống treo

Quảng cáo

Trong một số trường hợp nhất định, các bộ phận của hệ thống treo bị mòn cũng có thể khiến lốp xe bị mòn quá mức dọc theo mép của gai lốp. Để khắc phục, người dùng phải thay thế bộ phận hệ thống treo bị mòn hoặc bị tổn hại, chẳng hạn như giảm xóc và thanh chống.

5. Hư hỏng bộ phận xe

Lốp mòn bất thường cũng có thể do hư hỏng một hoặc nhiều bộ phận lái hoặc hệ thống quan trọng của xe. Trong một số trường hợp nhất định, đánh xe lên vỉa hè ở tốc độ cao cũng có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho các bộ phận lái và hệ thống treo của xe.

Hư hỏng đối với các bộ phận lái và hệ thống treo của xe cũng có thể do kéo vật quá nặng trên rơ-moóc, lái xe off-road thường xuyên hoặc lắp đặt các bộ phận phía trước không đúng cách.

Bất kể nguyên nhân là gì, bộ phận lái và hệ thống treo bị hỏng đều phải được thay thế để bảo vệ lốp cũng như đảm bảo an toàn cho người trong xe.

Tin khác