Lái xe đường dài tài xế cần kiểm tra ô tô những gì?

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Lái xe đường dài tài xế cần kiểm tra ô tô những gì?

Trước khi đi du lịch hay lái xe đường dài tài xế cần chuẩn bị làm bài và kiểm tra xe để đối phó với tắc đường và tránh những tai nạn không đáng có.

Mức dầu và chất lượng

Trước khi xuất phát, tốt nhất chủ xe nên kiểm tra mức dầu, nước làm mát và các chất liệu khác nhau của ô tô và đổ thêm nếu cần.

Cần gạt mưa

Giống như nhiều thành phần khác, cần gạt mưa cũng có tuổi thọ và cần được thay thế khi chúng hoạt động không hiệu quả. Vì thế việc kiểm tra cùng cần được tiến hành để bảo vệ kính chắn gió và sự an toàn. Đặc biệt, mùa hè có thể có những cơn mưa bất chợt.

Quảng cáo
kiểm tra cần gạt mưa
Cần gạt mưa cũng có tuổi thọ và cần được thay thế khi chúng hoạt động không hiệu quả

Đèn pha và đèn hậu

Tốt nhất chủ xe nên kiểm tra xem tất cả các đèn trên ô tô có đang ở trạng thái hoạt động hay không. Lái xe trong bóng tối với đèn không hoạt động hoặc đèn không hoạt động hiệu quả là một mối nguy hiểm về vấn đề an toàn, không chỉ cho chính mình mà còn cho những người tham gia giao thông khác, đặc biệt là trên đường cao tốc. Vì vậy, tốt nhất chủ xe nên kiểm tra trước đèn pha và tất cả các đèn ngoại thất khác nhau, trường hợp đèn không tốt có thể thay thế ngay.

Nhiệt độ điều hòa

Khi di chuyển vào mùa hè nhưng hệ thống điều hòa không tốt sẽ khiến cho người ngồi trên xe có cảm giác khó chịu. Do đó, kiểm tra điều hòa không khí nên là một trong những đầu hàng trong danh sách bảo dưỡng.

Quảng cáo
kiểm tra nhiệt độ điều hòa
Khi di chuyển vào mùa hè nhưng hệ thống điều hòa không tốt sẽ khiến cho người ngồi trên xe có cảm giác khó chịu

Lốp và còi xe

Lốp xe là một trong những phần quan trọng nhất của ô tô. Do đó chủ xe cần kiểm tra độ mòn lốp để đảm bảo khả năng bám đường càng tốt. Kiểm tra chuyên sâu của các rãnh cũng như u cục bộ ở bên trong. Nếu bạn phát hiện ra một trong hai, tốt nhất là chủ xe nên thay thế.

Chủ xe cũng cần đảo bảo rằng còi xe hoạt động tốt, đặc biệt khi di chuyển trên đường cao tốc.

Quảng cáo

Bảo dưỡng tổng quát

Tốt hơn hết là chủ xe nên mang xe đến trung tâm bảo hành để có thể kiểm tra xe. Mặc dù nhiều chủ xe có thể tự làm tại nhà, tuy nhiên các kỹ sư có tay nghề thường sẽ kiểm tra kỹ lưỡng hơn.

Phụ tùng

Chủ xe nên mang theo các phụ tùng thay thế hay một số đồ dùng sữa chữa gọn nhẹ có thể để trên xe. Vì khi chuẩn bị một chuyến đi dài, không ai có thể lường trước được rủi ro có thể xảy ra. Đặc biệt, các gia đình cũng cần lưu các số cứu hộ tại một số địa điểm mà mình đi qua.

Tin khác