Ắc quy ô tô bao lâu phải thay?

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Ắc quy ô tô bao lâu phải thay?

Ắc-quy là “trái tim” của hệ thống điện trên ô tô. Biết được ắc quy ô tô bao lâu phải thay và bảo dưỡng như thế nào là đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và tránh những hư hỏng không đáng có trong quá trình sử dụng.

Ắc quy ôtô có tác dụng gì?

Ắc quy ôtô giúp tích trữ năng lượng ở dạng hoá năng và biến đổi hoá năng thành điện năng, đảm nhận vai trò là nguồn cấp điện chính cho ôtô khi xe chưa khởi động.

Khi động cơ ôtô hoạt động, động cơ dẫn động máy phát điện ôtô hoạt động theo. Máy phát điện chạy giúp nạp điện cho ắc quy cũng như cấp điện cho toàn bộ các thiết bị điện trên xe.

Nhưng khi xe tắt máy, động cơ không hoạt động, máy phát điện cũng không hoạt động, lúc này ắc quy sẽ trở thành nguồn cung cấp điện chính cho xe nhờ năng lượng tích trữ.

Quảng cáo

Ắc quy giúp cấp điện cho hệ thống khởi động để nổ máy xe, đồng thời cấp điện cho những thiết bị phụ tải (tiêu thụ điện) trên xe như hệ thống đèn xe, hệ thống âm thanh xe… khi động cơ xe chưa hoạt động.

ắc quy xe ô tô
Ắc quy ôtô giúp tích trữ năng lượng ở dạng hoá năng và biến đổi hoá năng thành điện năng

Ắc-quy ôtô dùng được bao lâu?

Thông thường, nếu ắc-quy ôtô được bảo dưỡng đúng chu kỳ, thời hạn và hệ thống sạc được đảm bảo thì tuổi thọ có thể kéo dài tới 100.000 km tương đương với 4 năm sử dụng.

Thực tế tuổi thọ của ắc-quy ôtô chỉ rơi vào khoảng 2 - 3 năm vì phụ thuộc vào các yếu tố khách quan bên ngoài và quá trình sử dụng của người lái. Khi kết thúc vòng đời sử dụng bình, ắc-quy cần được thay thế ngay.

Quảng cáo

Làm thế nào để biết đã đến lúc cần thay pin mới?

Dù tuổi thọ của ắc quy được đánh giá là bao lâu, không có gì chắc chắn rằng chúng có thể hoạt động được đến khoảng thời gian đó. Sau đây là một số lưu ý nhắc nhở bạn rằng bình ắc quy của xe có khả năng đã bị hỏng trước thời hạn sử dụng và trong trường hợp vẫn còn bảo hành, chủ xe càng cần chú ý hơn:

Ắc quy ôtô thường xuyên bị chết: Dấu hiệu rõ ràng nhất là bạn thường xuyên không thể khởi động xe của mình. Nếu ô tô cần sự giúp đỡ của các nhân viên sửa xe để có thể khởi động đến vài lần một tuần, bạn nên chuẩn bị sẵn tiền để thay mới bình ắc quy.

Khó khăn trong việc khởi động xe: Người sử dụng rất khó khăn để khởi động được xe vào buổi sáng nếu bình ắc quy không chết hoàn toàn qua đêm. Nguyên nhân cũng có thể do thời tiết lạnh nhưng không thể loại trừ việc pin ô tô đã hỏng nên không thể khởi động xe ngay lập tức.

Quảng cáo

Đèn cảnh báo trên bảng điều khiển đang bật: Một số đèn cảnh báo trên bảng điều khiển được trang bị để báo động khi xe có trục trặc hay vì ắc quy bị hỏng. Khi những chiếc đèn cảnh báo này hoạt động, bạn nên báo cho thợ máy để kiểm tra tình trạng pin sớm nhất có thể.

Xuất hiện tình trạng ăn mòn: Nếu phần kim loại của pin có chất màu trắng bám xung quanh thì có khả năng nó đã bị ăn mòn. Việc này có thể gây tác động xấu đến điện áp của ắc quy ô tô và làm xe khó khởi động hơn.

Vỏ pin bị móp méo: Thay đổi nhiệt độ nóng lạnh đột ngột và thường xuyên dễ dàng khiến vỏ pin bị phồng hoặc nứt, làm các chất hóa học bên trong bị rò rỉ hoặc không phản ứng đúng cách gây ra hỏng hóc.

Trục trặc về điện: Ắc quy chịu trách nhiệm vận hành tất cả các thiết bị điện tử trong ô tô, vì vậy nếu nó không có “sức khỏe” bình thường, các triệu chứng sẽ bắt đầu xuất hiện bao gồm đèn mờ hoặc nhấp nháy trong cabin, các vấn đề với khóa cửa điện và cửa sổ.

Điện áp thấp: Đa phần các tình huống trên đều là kết quả của hiện tượng điện áp thấp. Nếu muốn đảm bảo pin của mình hoạt động tốt, tất cả những gì bạn cần làm là kiểm tra. Bạn có thể sử dụng máy kiểm tra điện áp và kết nối cáp với hai đầu âm và dương của ắc quy. Nếu thông số hiển thị thấp hơn 11,8V thì ắc quy đã yếu và có thể xe sẽ khó khởi động.

Tin khác