Tự vệ sinh ô tô tại nhà cần chuẩn bị những dụng cụ gì?

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Tự vệ sinh ô tô tại nhà cần chuẩn bị những dụng cụ gì?

Vệ sinh ôtô là một công việc mà các chủ xe phải làm định kỳ. Tuy nhiên, trong những ngày giãn cách như hiện nay, việc vệ sinh tại các gara là không thể và bạn có thể tự vệ sinh ôtô tại nhà.

Ô tô hiện nay không đơn thuần là phương tiện di chuyển mà còn được xem là bạn đồng hành, thể hiện cá tính của chủ xe. Vì vậy, trong quá trình chăm sóc vệ sinh ô tô, thay vì mang xe ra tiệm, nhiều chủ xe thường có thói quen tự tay rửa xe hơi tại nhà đặc biệt trong mùa dịch hiện nay. Cách làm này, vừa tiết kiệm được một phần chi phí, vừa có thể chăm sóc kỹ lưỡng hơn cho chiếc “xế cưng” của mình.

Khăn mềm

Khăn lau là vật dụng tác động trực tiếp lên các bề mặt thân xe. Thế nhưng, trong thực tế khi tự rửa xe, nhiều người thường tận dụng mẫu quần áo cũ, hay các loại khăn xơ cứng để lau xe. Việc làm này rất dễ gây ra những vết trầy xước trên bề mặt sơn xe sau khi rửa.

chuẩn bị khăn mềm
Sử dụng khăn mềm (khăn chuyên dụng được làm bằng vải sợi mềm, mịn có tính hút nước cao và không xù lông) để lau chùi ôtô

Sử dụng khăn mềm (khăn chuyên dụng được làm bằng vải sợi mềm, mịn có tính hút nước cao và không xù lông) để lau chùi ôtô là một trong những kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe hữu ích. Vật dụng này sẽ không gây trầy xước bề mặt của các bộ phận trên xe như các loại khăn cứng hay quần áo cũ.

Quảng cáo

Máy phun rửa áp lực cao

Nhiều người thường dùng vòi nước thông thường có sẵn tại nhà để xịt rửa bề mặt thân xe và các vị trí như hốc bánh xe, gầm xe… Tuy nhiên, cách làm này thường khó có thể loại bỏ hết bụi bẩn, bùn đất bám trên xe, do vòi xịt nước thông thường không đủ áp lực để loại bỏ bụi bẩn, ngoài ra việc này đồng thời làm tiêu tốn lượng nước lớn hơn. Vì vậy, bạn nên trang bị máy phun rửa áp lực cao để rửa xe tại nhà.

máy phun rửa
Bạn nên trang bị máy phun rửa áp lực cao để rửa xe tại nhà

Hai xô nước và rây, lưới lọc

Khi vệ sinh ôtô tại nhà, bạn cần chuẩn bị 2 xô nước, 1 xô đựng nước sạch và 1 xô có hòa dung dịch rửa xe. Lưu ý cả 2 xô nước nên lót rây, lưới lọc ở dưới đáy xô.

Quảng cáo

Cho khăn mềm thấm nước rồi lau qua xe, sau đó giặt sạch khăn vào xô đựng nước trước khi thấm vào xô có chứa dung dịch rửa xe để lau chùi lại, cách làm này sẽ loại bỏ những hạt cát bám trên khăn hoặc miếng bọt biển giúp xe không bị trầy xước sau mỗi lần lau chùi.

Dung dịch chuyên dụng để vệ sinh ôtô

Rửa xe tại nhà đúng cách bạn nên sử dụng đúng dung dịch chuyên dành để vệ sinh xe hơi vì dung dịch này có thể làm sạch rất tốt và không gây hại đến lớp sơn cũng như bề mặt bảo vệ các bộ phận trên xe.

dung dịch vệ sinh ô tô
Rửa xe tại nhà đúng cách bạn nên sử dụng đúng dung dịch chuyên dành để vệ sinh xe hơi

Bạn không nên dùng xà bông giặt, nước rửa chén… để lau tẩy các vết bẩn trên xe. Bởi các dung dịch này chứa nhiều chất tẩy rửa, tính kiềm cao... theo thời gian có thể sẽ làm hư hại màu sơn xe.

Quảng cáo

Máy hút bụi mini

Bạn nên trang bị một chiếc máy hút bụi mini. Bởi máy hút bụi có tính năng ứng dụng rất cao, hút sạch hiệu quả kể cả những kẽ hở hay đường viền nhỏ trên xe, nhất là những vị trí nhỏ bạn không thể lau được.

Dụng cụ vệ sinh cửa kính

Sau khi rửa sạch thân xe, việc lau chùi các bề mặt mặt kính lái, kính hậu và kính cửa sổ hai bên thân xe… sẽ tốn khá nhiều công sức, thời gian. Bạn nên dùng đồ chuyên vệ sinh các bề mặt kính trên xe ôtô giúp việc lau kính nhanh hơn.

Tin khác