Những dấu hiệu để nhận biết ắc quy ô tô hư hỏng

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Những dấu hiệu để nhận biết ắc quy ô tô hư hỏng

Ắc quy ô tô sắp chết có thể khiến xe không thể khởi động được động cơ, hoặc khởi động với tình trạng “cố sức”. Vậy những dấu hiệu gì cho thấy bạn cần thay ắc quy mới.

Ắc quy là bộ phận tích trữ và cung cấp nguồn điện trên xe ôtô. Khi động cơ chưa khởi động, ắc quy chính là nguồn năng lượng của chiếc xe. Theo đó, vai trò quan trọng nhất của ắc quy là cung cấp nguồn điện cho quá trình khởi động động cơ ôtô.

Dưới đây là dấu hiệu nhận biết ắc quy ôtô bị hư hỏng:

Đèn cảnh báo ắc quy phát sáng

Đây là dấu hiệu nhận biết rõ ràng cho thấy, ắc quy trên xe ôtô của bạn đang có vấn đề.

Quảng cáo

Vì vậy, trong trường hợp này, bạn cần mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa để kiểm tra tình trạng của ắc quy trước khi xe không thể vận hành.

ắc quy lỗi
Ắc quy là bộ phận tích trữ và cung cấp nguồn điện trên xe ôtô

Vỏ ắc quy bị phù, biến dạng

Một trong những dấu hiệu nhận biết ắc quy xe ôtô gặp vấn đề là vỏ ắc quy bị phù, biến dạng.

Quảng cáo

Theo đó, do nhiệt độ quá cao trong khoang động cơ khiến vỏ ắc quy có hiện tượng bị phù, sưng nở, làm giảm tuổi thọ của ắc quy. Vì vậy, khi phát hiện điều này, bạn nên thay thế ắc quy ngay lập tức.

Động cơ khởi động yếu

Nếu quay chìa khóa hoặc nhấn nút khởi động xe nhưng động cơ chỉ nhích lên nhẹ hoặc không thể khởi động thì nguyên nhân chính có thể là do ắc quy yếu.

ắc quy lỗi
Động cơ khởi động yếu
Quảng cáo

Trong trường hợp nổ được máy, bạn hãy để máy nổ khoảng 30 phút để máy phát sạc cho ắc quy. Sau đó, tắt máy khởi động lại, nếu vẫn không khởi động được chứng tỏ ắc quy bị hỏng và cần thay mới.

Mắt thăm ắc quy không phải màu xanh

Nếu mắt thăm có màu xanh, bình ắc quy vẫn còn tốt và hoạt động bình thường như trên xe ôtô mới.

Mắt thăm có màu đen đồng nghĩa với việc ắc quy bị yếu điện, cần phải nạp bổ sung. Trong trường hợp mắt thăm có màu trắng, ắc quy bị hỏng và cần phải thay thế.

Tin khác