Những yếu tố giúp lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Những yếu tố giúp lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu

Sử dụng ô tô thế nào để tiết kiệm nhiên liệu nhất có thể là câu hỏi được nhiều tài xế quan tâm giữa thời buổi giá xăng, dầu liên tục leo thang.

Xe tiết kiệm nhiên liệu phụ thuộc vào thói quen lái xe

Nhiều cuộc nghiên cứu, thử nghiệm về mức tiêu hao nhiên liệu của ô tô đã chỉ ra rằng thói quen điều khiển của người lái có ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu.

Trường hợp xe thường chạy trong thành phố hoặc phanh gấp khi chạy tốc độ cao có thể tiêu hao từ 5% - 30% so với những xe chạy không có thói quen này.

Thời gian quay tốc độ không tải (Garanti) dài cũng khiến mức tiêu thụ nhiên liệu tăng. Không chỉ vậy, việc này cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ và gia tăng khí thải ra môi trường.

Lái xe chạy tốc độ quá cao, vượt qua ngưỡng cao nhất của xe dẫn đến động cơ của xe cũng sẽ hoạt động quá ngưỡng tiêu thụ nhiều năng lượng hơn so với chạy đúng tốc độ giới hạn của xe.

cách tiết kiệm nhiên liệu
Lái xe chạy tốc độ quá cao, vượt qua ngưỡng cao nhất của xe dẫn đến động cơ của xe cũng sẽ hoạt động quá ngưỡng tiêu thụ nhiều năng lượng

Động cơ ô tô ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu

Động cơ chạy không trơn tru sẽ khiến xe tiêu tốn nhiều xăng hơn so với bình thường. Cụ thể, các chi tiết sau đây gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng đến lượng nhiên liệu tiêu hao trên xe.

Quảng cáo

Dầu phun nhiên liệu đóng vai trò kiểm soát lượng khí đi vào động cơ. Sự cố về đầu phun gây rò rỉ nhiên liệu, giảm lượng nhiên liệu đến động cơ, khiến cho xe chạy kém hiệu quả.

Dầu động cơ giúp giảm ma sát, bôi trơn và hạn chế gỉ sét cho các chi tiết. Khi dầu nhớt thay thế không kịp thời hoặc xe sử dụng loại dầu không phù hợp làm cho động cơ nóng lên, vận hành kém trơn tru và gây tiêu tốn nhiên liệu.

Cháy Bugi do thao tác sai cũng dẫn đến những vấn đề về tiêu thụ nhiên liệu của xe. Khi động cơ không nhận đủ công suất đốt cháy, khả năng xe tiết kiệm nhiên liệu sẽ bị hạn chế.

Hiện nay, các nhà sản xuất xe ô tô đã không ngừng cải tiến và tìm ra nhiều phương pháp cải tiến động cơ ô tô, góp phần giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ một cách đáng kể.

Các hãng xe trong đó có VinFast đã trang bị động cơ tăng áp để tiết kiệm nhiên liệu hơn động cơ không tăng áp, sử dụng động cơ có hệ thống khống chế phun điện tử tiết kiệm hơn so với loại điều khiển cơ. Đặc biệt, động cơ EIII khống chế điện tử tiết kiệm nhiên liệu vượt trội so với loại EII.

Điều kiện môi trường tác động đến lượng nhiên liệu tiêu hao

Điều kiện môi trường khí hậu đặc trưng của Việt Nam là nhiệt đới ẩm gió mùa, nhiệt độ trung bình thường ở mức cao, chưa kể cao điểm mùa hè có thể lên tới trên 40 độ. Do đó, người dùng thường xuyên sử dụng điều hòa ô tô, đặc biệt trong những ngày nắng nóng. Việc sử dụng điều hoà thường xuyên hay số lượng người ngồi trong xe, tải trọng hàng hóa vượt quá mức khuyến nghị của hãng đều ảnh hưởng đến mức nhiên liệu mà xe tiêu thụ.

cách tiết kiệm nhiên liệu
Động cơ chạy không trơn tru sẽ khiến xe tiêu tốn nhiều xăng hơn so với bình thường

Tiếp theo cần kể đến điều kiện đường sá, địa hình di chuyển. Trên các mặt đường gồ ghề, khấp khểnh hoặc trơn ướt,... xe sẽ vận hành khó khăn hơn, mức tiêu thụ nhiên liệu cũng nhiều hơn. Ngược lại, di chuyển trên đường bằng phẳng sẽ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Quảng cáo

Ô tô di chuyển trên đường thông thoáng hay đường nội đô cũng tác động đến việc tiêu hao xăng ở mức khác nhau. Với xe thường xuyên di chuyển trong thành phố, mật độ phương tiện giao thông đông, mức tiêu thụ nhiên liệu cao hơn. Còn với xe di chuyển trên đường cao tốc, đường thông thoáng, mức tiêu thụ nhiên liệu ổn định hơn.

Bảo dưỡng xe ô tô đúng cách, định kỳ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu

Bảo dưỡng xe không đúng cách dễ khiến các bộ phận của xe nhanh xuống cấp, hoạt động kém hiệu quả. Đây là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu của xe..

Cụ thể, khi bộ lọc không khí lâu ngày không được vệ sinh sẽ bị tắc do bụi từ đó làm giảm hiệu suất hoạt động của động cơ. Ngoài ra, dầu máy lâu ngày không thay bị biến chất ảnh hưởng đến khả năng xe vận hành,...

Bên cạnh đó, nếu đưa xe đến bảo dưỡng ở cơ sở không có uy tín, thợ sửa chữa tay nghề “non”, những sai lệch khi phối lắp linh kiện, phụ tùng bảo dưỡng cũng ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu của xe.

Chất lượng nhiên liệu kém gây tiêu tốn nhiên liệu

Sử dụng nhiên liệu không đúng chuẩn được nhà sản xuất khuyến cáo là yếu tố làm cho xe tiêu hao nhiên liệu hơn. Một thử nghiệm về nhiên liệu dùng cho xe ô tô cho thấy:

- Xe sử dụng xăng Ethanol sẽ tiêu hao nhiều hơn xăng tiêu chuẩn 1-3%.

Quảng cáo
cách tiết kiệm nhiên liệu
Sử dụng nhiên liệu không đúng chuẩn được nhà sản xuất khuyến cáo là yếu tố làm cho xe tiêu hao nhiên liệu hơn

- Nhiệt trị của nhiên liệu ở các mùa khác nhau cũng có sự thay đổi, thông thường mùa hè cao hơn mùa đông.

- Đối với xe sử dụng xăng có chỉ số Octan không đạt chuẩn, hàm lượng tạp chất cao không chỉ ảnh hưởng đến khả năng vận hành mà còn làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu. Thậm chí ở một số trường hợp xấu hơn động cơ có thể hư hỏng.

Do vậy, muốn xe tiết kiệm nhiên liệu và vận hành tốt, tăng tuổi thọ, người sử dụng hãy ưu tiên dùng những loại nhiên liệu có chất lượng đạt chuẩn hoặc được nhà sản xuất khuyên dùng.

Chạy rà xe ô tô cải thiện mức tiêu thụ nhiên liệu

Xe ô tô khi mới sử dụng cần được chạy rà tối thiểu 5.000km. Nhờ việc chạy rà ô tô, động cơ được vận hành trơn tru và cải thiện mức tiêu thụ nhiên liệu của xe. Bên cạnh đó, việc chạy rà giúp chủ xe phát hiện sớm những lỗi không mong muốn trên xe và sớm khắc phục.

Chất lượng lốp và căn chỉnh lốp

Lốp xe non hơi hoặc bị mòn quá mức quy định sẽ cản trở chuyển động, động cơ cũng phải vận hành “quá sức”. Từ đó, gây nên tình trạng tiêu thụ xăng nhiều hơn so với bình thường.

Trước khi lái xe, người dùng cần căn chỉnh lốp đúng quy chuẩn, bơm xe đầy đủ với mức áp suất phù hợp. Đặc biệt lưu ý, khi lốp xe bị mài mòn hoặc gặp vấn đề hãy đưa đến showroom bảo dưỡng và thay thế ngay.

Tin khác