Nguyên nhân và cách khắc phục vô lăng bị lệch

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Nguyên nhân và cách khắc phục vô lăng bị lệch

Rất nhiều tài xế rơi vào trường hợp vô lăng bị lệch dẫn đến thao tác điều khiển khó khăn, thậm chí còn gây ra cảm giác khó chịu. Đâu là nguyên nhân của hiện tượng này và cách khắc phục tối ưu nhất?

1. Hiện tượng vô lăng bị lệch

Vô lăng ô tô lệch là hiện tượng thường xảy ra với những chiếc xe đã chạy được 1 thời gian. Lệch vô lăng là khi bác tài không tác động lực hay chạm vào tay lái thì vô lăng cũng lệch nhẹ sang 1 hướng.

Theo đó kể cả khi không tác động lực xe cũng sẽ di chuyển theo đường cong chứ không phải đường thẳng. Khi xe lệch tay lái, người điều khiển xe sẽ rất khó để xe vận hành an toàn trên đường vì vô lăng ô tô, xe hơi bị lệch.

Như đã nói ở trên, khi vô lăng xe ô tô lệch rất dễ dẫn đến xe bị xỉa lái. Thế nhưng 2 hiện tượng này khác nhau và không có chung đặc điểm, tính chất.

Ví dụ, nếu vô lăng Kia Morning lệch thì khi di chuyển trên đường thẳng thì tay lái của xe vẫn bị lệch theo 1 góc nhất định. Hoặc khi bạn đã buông tay lái thì xe vẫn chạy theo hướng mà vô lăng lệch sang.

Quảng cáo
vô lăng xe ô tô bị lệch
Vô lăng ô tô lệch là hiện tượng thường xảy ra với những chiếc xe đã chạy được 1 thời gian.

Còn khi xe đang vận hành xe mà bạn có ghì vô lăng theo hướng nào đó, xe vẫn chạy lệch sang hướng khác tức là xe đang bị xỉa lái. Lúc này bạn cần tìm cách xử lý xe bị nhao lái để tránh các vấn đề ngoài mong muốn.

2. Nguyên nhân vô lăng bị lệch

Có rất nhiều nguyên nhân tại sao vôlăng lệch có thể kể đến như do tai nạn ngoài ý muốn, do lốp xe bị mòn, vô lăng oto bị lệch, hoặc có thể do thước lái xe bị lệch.

Theo đó khi xe bị va chạm, tùy mức độ và lực tác động vào xe có thể gây ra hiện tượng vô lăng bị rơ hoặc lệch. Trong đó vô lăng bị rơ là lỗi của rô tuyn dẫn đến các bi, khớp bên trong xe bị lệch, hoặc mòn và gây ra độ trễ khi điều khiển vô lăng.

Độ rơ vô lăng thường dao động từ 10 – 15 độ về 2 phía. Kèm theo hiện tượng vô lăng bị rơ là vô lăng phát ra tiếng hoặc vô lăng bị rung khi chạy nhanh.

Quảng cáo

Ngoài ra trong quá trình vận hành, lốp xe cũng là 1 nguyên nhân khiến vô lăng xe ô tô lệch. Theo đó việc lốp xe bị mòn không đều 2 bên mép bánh khi di chuyển lâu ngày sẽ làm cho tay lái xe ô tô bị lệch.

Hơn nữa khi thước lái của ô tô gặp trục trặc cũng có thể dẫn đến tình trạng vô lăng lệch. Do đó khi kiểm tra xe phát hiện bị lệch do thước lái bạn cần đưa xe đến trung tâm để kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

vô lăng xe ô tô bị lệch
Có rất nhiều nguyên nhân tại sao vôlăng lệch có thể kể đến như do tai nạn ngoài ý muốn, do lốp xe bị mòn

3. Cách căn chỉnh vô lăng chuẩn

Có nhiều cách để chỉnh vô lăng đơn giản mà bất kỳ bác tài nào cũng có thể tự mình chỉnh. Theo đó quy trình xử lý lệch vô lăng gồm các bước sau:

Quảng cáo

Bước 1: Giữ/ điều chỉnh tay lái cho đến khi bánh xe thẳng đứng. Sau đó tắt máy xe và mở lấy túi khí vô lăng ra ngoài. (Chỉ lấy túi khí ra chứ không được rút dây túi)

Bước 2: Dùng ống điếu vặn ốc và tháo vô lăng khỏi trục.

Bước 3: Điều chỉnh lại vị trí, góc độc và lắp vôlăng lại vào trục sao cho tay lái thẳng so với bánh lái. Lưu ý, ở bước này bạn cần chọn đúng khía của trục để lắp tay lái vào để tránh bị lệch 3-5 độ.

Việc tháo lắp lại tay lái xe tại nhà rất đơn giản, nhưng đòi hỏi kỹ năng quan sát và tỉ mỉ. Sau khi hoàn thành việc xử lý vô lăng lệch bạn nên chạy thử để cảm nhận tay lái cân bằng hay chưa.

Tháo túi khí vô lăng đòi hỏi sự tỉ mỉ tránh để dây túi khí bị đứt

Tuy nhiên nếu bạn là 1 người lái mới, hoặc chưa có kinh nghiệm sửa chữa xe ô tô tại nhà thì nên đưa xe đến Gara để bảo dưỡng. Bởi việc tháo lắp vô lăng cần nhiều kỹ thuật để tránh làm góc lệch tệ hơn hoặc đứt dây túi khí.

Tin khác