Dấu hiệu nhận biết côn xe ô tô có vấn đề

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Dấu hiệu nhận biết côn xe ô tô có vấn đề

Chân côn nặng, xe giật khi nhả côn, trượt côn... đều là những dấu hiệu cảnh báo côn xe đang gặp vấn đề. Một trong những nguyên nhân chính đến từ cách sử dụng côn xe ô tô thiếu chuẩn xác của người lái.

Côn xe ô tô (bộ ly hợp) là cầu nối trung gian giữa động cơ, hộp số và cầu chủ động. Côn xe nếu gặp vấn đề sẽ khiến thao tác điều khiển xe gặp khó khăn, thậm chí xe có thể không chuyển động theo mong muốn của người lái. Trong quá trình sử dụng, chủ xe có thể nhận biết tình trạng bất thường khi sử dụng côn xe ô tô sai cách thông qua các dấu hiệu sau đây.

Xe bị giật khi nhả côn

Trong quá trình vận hành, nếu gặp phải hiện tượng xe bị giật trong lúc nhả côn thì rất có thể bộ phận này đang gặp vấn đề. Đối với xe số tự động, người dùng sẽ cảm thấy giật sau mỗi lần tăng giảm số. Ngoài ra, những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này còn có thể do lò xo giảm chấn bị gãy hoặc bàn ép bị nứt… Trong trường hợp côn xe có vấn đề, nhẹ thì do bộ ly hợp không được chuẩn còn nặng có thể do bị vỡ một chi tiết nào đó.

Quảng cáo
xe bị giật khi nhả côn
Trong quá trình vận hành, nếu gặp phải hiện tượng xe bị giật trong lúc nhả côn thì rất có thể bộ phận này đang gặp vấn đề

Chân côn rung khi đạp

Đây là hiện tượng rất dễ nhận thấy ở xe số sàn. Hiện tượng này chỉ xảy ra khi người dùng đạp nhẹ lên chân côn. Nguyên nhân có thể đến từ việc bị lắp sai đĩa ly hợp khiến đĩa bị lệch và gây mòn cho bộ ly hợp nhanh chóng. Do vậy, trong trường hợp xảy ra hiện tượng này, người dùng nên mang xe đi kiểm tra tình trạng của bộ côn và lắp đặt lại đúng vị trí.

Xe phát ra tiếng kêu khi đạp côn

Quảng cáo

Sau một thời gian sử dụng dài, khi đạp chân côn ô tô, người dùng có thể nhận thấy tiếng kêu phát ra. Đây là tiếng báo hiệu cho việc vòng bi dùng để ngắt ly hợp gặp vấn đề. Tùy vào từng trường hợp sẽ có những cách giải quyết khác nhau, nhẹ thì bổ sung mỡ bôi trơn hoặc nặng thì phải thay thế.

côn xe ô tô
Sau một thời gian sử dụng dài, khi đạp chân côn ô tô, người dùng có thể nhận thấy tiếng kêu phát ra

Vào số khó khăn

Quảng cáo

Đối với xe số sàn, khi đạp hết chân côn mà vẫn khó vào số, người dùng cần mang xe đến garage kiểm tra ngay lập tức vì đây chính là dấu hiệu cho thấy bộ côn đã mòn không còn hoạt động hoàn hảo nữa. Đối với xe số tự động, hiện tượng này cũng có thể báo hiệu cho việc côn đã hỏng hoặc hộp số gặp vấn đề. Trong trường hợp nào đi chăng nữa thì đây cũng là dấu hiệu chẳng lành.

Xe ì ạch khi leo dốc

Khi nhấn mạnh ga để leo dốc hoặc tăng tốc, nếu ở vòng tua cao, máy khỏe nhưng xe có vẻ khá ì thì khả năng cao là do mô-men xoắn sinh ra từ động cơ không được truyền tới bánh xe do côn bị trượt. Trong trường hợp này, nguyên nhân chính là do đĩa ma sát bị mòn, ngoài ra còn có thể do dầu của động cơ hoặc hộp số lọt gây mất ma sát. Nếu do côn bị trượt mà không khắc phục sớm, đĩa côn mới có thể mòn nhanh hơn khiến cụm ly hợp hoạt động kém hiệu quả và từ đó để lại hiểm họa về lâu về dài.

Tin khác