Nên mua xe số sàn hay tự động đi Tết?

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Nên mua xe số sàn hay tự động đi Tết?

Nên mua xe số sàn hay tự động là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, thường gặp ở những người mới mua xe lần đầu.

So sánh xe số sàn và xe số tự động

Ưu điểm và nhược điểm của xe số sàn (MT)

Các mẫu xe MT sử dụng hộp số sàn xuất hiện trên thị trường trước các dòng xe số tự động, cho đến nay vẫn được nhiều người dùng ưa chuộng bởi vì chi phí vận hành, bảo dưỡng thấp hơn và phù hợp với khả năng tài chính của nhiều người dùng.

Ưu điểm của xe MT có thể kể đến như: Chi phí bảo trì thấp hơn, vì quá trình sửa chữa, bảo dưỡng xe hộp số sàn không phức tạp bằng xe số tự động nên chi phí bảo trì cũng sẽ thấp hơn.

Ngoài ra còn tiết kiệm chi phí nhiên liệu, bởi cấu tạo hộp số sàn ít phức tạp, không có bơm thủy lực mà có bàn đạp ngắt ly hợp nằm giữa động cơ và hệ thống chuyển động. Do đó, xe số sàn thường tiết kiệm nhiên liệu hơn xe số tự động khi đi đường trường.

Quảng cáo
xe số sàn
Các mẫu xe MT sử dụng hộp số sàn xuất hiện trên thị trường trước các dòng xe số tự động

Nhược điểm của xe MT bao gồm Khó điều khiển: Đối với số sàn, người lái phải tự thao tác chuyển số, trả số theo sự thay đổi của tốc độ xe di chuyển, đồng thời cần phải phối hợp nhuần nhuyễn giữa việc điều khiển chân ga, chân phanh, bàn đạp côn.

Bất tiện hơn khi tham gia giao thông đông đúc: Người lái sẽ phải dừng hoặc khởi động liên tục hay chuyển số bằng tay.

Ưu điểm và nhược điểm của xe số tự động (AT):

Xe AT sử dụng hộp số tự động được xem là loại hộp số hiện đại, hạn chế sử dụng các bộ phận điều khiển bằng tay tạo cảm giác thoải mái, linh hoạt, thuận tiện hơn trong quá trình lái xe.

Xe AT có một số ưu điểm vượt trội như dễ sử dụng: Đối với xe số tự động, người điều khiển chỉ cần khởi động, vào số và nhấn bàn đạp ga để xe di chuyển mà không cần sử dụng chân côn và chuyển số trong quá trình lưu thông.

Quảng cáo

Di chuyển dễ dàng khi giao thông đông đúc: Khởi động, tăng tốc, giảm tốc là những thao tác điều khiển xe ôtô cơ bản khi tham gia giao thông.

Di chuyển tốt hơn trong khu vực đồi núi: Trong khi xe MT khó xử lý tình huống khi di chuyển trên các cung đường đèo dốc thì xe AT lại giải quyết được vấn đề này bằng cách cho phép người lái sử dụng cần số xe tự động linh hoạt dễ dàng.

Bên cạnh các ưu điểm nổi bật thì xe AT vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như chi phí bảo trì khá cao: Bởi vì hộp số tự động có nhiều bộ phận như: bơm thủy lực, bộ điều khiển điện tử... nên sẽ mất nhiều thời gian và chi phí hơn để sửa chữa.

xe số tự động
Xe AT có một số ưu điểm vượt trội như dễ sử dụng

Tiêu hao nhiều nhiên liệu: Xe số tự động phải mất năng lượng để vận hành bơm thủy lực, cung cấp áp lực dầu tác động lên các ly hợp.

Quảng cáo

Trong khi đó, xe số sàn không cần bơm thủy lực (như đã trình bày ở phần trên) nên tiết kiệm năng lượng hơn khi di chuyển đường trường. Còn trong trường hợp xe di chuyển trong khu vực đô thị thì ngược lại.

Vậy nên mua xe MT hay AT?

Xe ô tô AT (số tự động) được loại bỏ các thao tác ly hợp và chuyển số thường xuyên nên người lái giảm bớt được nhiều thao tác, đỡ mệt hơn. Với nguyên lý hoạt động nhịp nhàng của động cơ và dòng dẫn động giúp cho xe khởi động giữa dốc dễ hơn, tăng ga không bị giật, chuyển số linh hoạt không bị chết máy.

Hiện nay với sự phát triển của khoa học nên hộp số tự động được nâng cao chất lượng và hoạt động bền bỉ hơn. Các hãng sản xuất xe ô tô cũng không ngừng áp dụng công nghệ hiện đại nhằm giảm dần mức tiêu hao nhiên liệu cho xe. Do vậy, nhiều dòng xe số tự động đời mới hiện nay đã tiết kiệm nhiên liệu hơn những dòng xe trước đây rất nhiều.

Chính vì thế, việc lựa chọn nên mua xe số sàn hay xe số tự động còn tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu sử dụng của mỗi người. Lái xe số sàn sẽ có cảm giác mạnh mẽ và thật hơn phiên bản xe số tự động. Còn đối với xe số tự động lại thuận tiện, đơn giản và thao tác dễ dàng hơn. Tùy nhu cầu mà các bạn có thể lựa chọn cho mình dòng xe phù hợp.

Tin khác