Một số tính năng an toàn chống lật xe

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Một số tính năng an toàn chống lật xe

Hiện nay, trên các dòng xe ô tô hiện đại đều được trang bị một số tính năng đảm bảo độ an toàn khi tham gia giao thông. Trong đó các hệ thống chống lật xe cũng được chú trọng hơn.

Cụ thể, hệ thống kiểm soát độ bám đường (traction control - TC) đã trở thành tính năng bắt buộc trên mọi dòng xe du lịch và xe tải nhẹ từ năm 2012. Kiểm soát độ bám đường là một tính năng điều khiển điện tử có khả năng giới hạn vòng quay bánh xe trong quá trình tăng tốc sao cho bánh xe duy trì được lực bám tối đa. Nhờ đó, người lái có thể kiểm soát xe tốt hơn, đặc biệt là trong điều kiện đường ướt hoặc trơn trượt.

Đặc biệt, hệ thống cân bằng tự động (ESP: electronic stability program) cũng được trang bị trên hầu hết các dòng xe hiện nay. Hệ thống này đặc biệt hữu ích không chỉ trên những mẫu xe hiệu suất cao mà còn rất cần thiết khi xe vận hành trong điều kiện có độ bám thấp như đường ướt, cát đất, băng tuyết hay trong những tình huống cần đánh lái gấp để tránh chướng ngại vật.

Quảng cáo
chống lật xe
Kiểm soát lực bám đường đã trở thành tính năng bắt buộc.

Hệ thống chống lật xe ROM cũng là một trang bị chống lật xe mà nhiều mẫu xe đã có, nó giúp theo dõi tốc độ của xe, nhận biết độ trượt ngang và góc lài, nếu phát hiện mất an toàn nó cũng can thiệp vào hệ thống phanh trên từng bánh xe để làm giảm lực ly tâm và tránh nguy cơ lật xe.

Quảng cáo

Hệ thống chống lật xe ROM thường sẽ phanh hai bánh trước đầu tiên, giúp hai bánh này chỉ bị trượt khoảng 2-3 cm, qua đó làm giảm lực ly tâm và tránh nguy cơ xe bị lật. Trong tình huống xấu nhất, ROM sẽ phanh cả hai bánh phía sau để giữ thăng bằng tốt hơn.

Các chuyên gia cũng lưu ý, để tránh rơi vào tình huống ô tô bị lật nguy hiểm, người lái xe nên tập trung, quan sát cẩn thận, chạy đúng tốc độ quy định, giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe… Khi chuẩn bị vào cua hay chạy đường trơn trượt thì nên giảm tốc độ để tránh xe bị thừa lái hay thiếu lái

Ngoài ra cũng cần chú ý bảo dưỡng ô tô định kỳ, thường xuyên kiểm tra áp suất và độ mòn lốp xe, chọn các loại lốp xe có độ bám tốt. Hiện nay có nhiều hệ thống an toàn giúp tăng độ ổn định và cân bằng của xe như hệ thống cân bằng điện tử, hệ thống chống lật xe… Khi mua ô tô, nhất là dòng SUV/CUV nên ưu tiên chọn những xe có các trang bị này.

Tin khác