Hàn Quốc: Cháy nhà máy sản xuất pin lithium sử dụng trên xe điện, 22 công nhân thiệt mạng

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Hàn Quốc: Cháy nhà máy sản xuất pin lithium sử dụng trên xe điện, 22 công nhân thiệt mạng

Hôm thứ Hai, một nhà máy sản xuất pin lithium ở Hàn Quốc đã bị cháy sau khi hàng loạt các cục pin phát nổ, khiến 22 công nhân thiệt mạng, hầu hết là công dân Trung Quốc.

Ngọn lửa và các vụ nổ đã xé toạc nhà máy do nhà sản xuất pin sơ cấp Aricell điều hành ở Hwaseong, cụm công nghiệp phía tây nam thủ đô Seoul.

Các quan chức cho biết các nạn nhân có thể đã chết vì khí cực độc trong vòng vài giây sau khi ngọn lửa vượt khỏi tầm kiểm soát. Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ nổ và ngọn lửa đã được kiểm soát sau khoảng 6 giờ.

Trong số những nạn nhân thiệt mạng có 18 công nhân Trung Quốc, 2 công dân Hàn Quốc và 1 công dân Lào. Kim Jin-young, một quan chức của sở cứu hỏa Hwaseong, nói với các phóng viên, quốc tịch của các công nhân thiệt mạng còn lại vẫn chưa được xác nhận.

Hàn Quốc: Cháy nhà máy sản xuất pin lithium sử dụng trên xe điện
Hàn Quốc: Cháy nhà máy sản xuất pin lithium sử dụng trên xe điện
Quảng cáo

Kim Jin-young cho biết vụ cháy được báo cáo lần đầu tiên vào lúc 10h31 sáng sau khi một loạt pin phát nổ bên trong nhà kho chứa 35.000 pin.

Kim Jin-young cũng cho biết, do ngọn lửa quá mạnh nên lực lượng cứu hộ gặp khó khăn trong việc xác định danh tính những người thiệt mạng. Ngoài ra, có 2 người đang được điều trị vết bỏng nặng.

Cho Sun-ho, thuộc cơ quan cứu hỏa tỉnh Kyunggi, cho biết hầu hết công nhân nước ngoài thiệt mạng là những người làm thuê tạm thời, có thể không quen với cấu trúc của tòa nhà. Cho cho biết thêm, khói và lửa lan rộng trong vòng 15 giây và các nạn nhân có thể đã tử vong sau một hoặc hai hơi thở.

Hàn Quốc: Cháy nhà máy sản xuất pin lithium sử dụng trên xe điện
Nhiều nạn nhân tử vong do khí độc
Quảng cáo

Kim Jae-ho, giáo sư phòng chống thiên tai và hỏa hoạn tại Đại học Daejeon, cho biết đám cháy có thể đã lan quá nhanh khiến các công nhân không thể chạy thoát thân.

Vị giáo sư nói thêm: “Các vật liệu sản xuất pin như niken rất dễ cháy. Thông thường, không có đủ thời gian để ứng phó với đám cháy từ vật liệu này, nếu so với đám cháy do các vật liệu khác gây ra”.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã đến thăm hiện trường vụ tai nạn sau đó. Bộ trưởng Nội vụ Lee Sang Min kêu gọi chính quyền địa phương thực hiện các hành động cần thiết để ngăn chặn bất kỳ hóa chất độc hại nào làm ô nhiễm khu vực xung quanh.

Hàn Quốc: Cháy nhà máy sản xuất pin lithium sử dụng trên xe điện
Pin lithium là bộ phận quan trọng của xe ô tô điện
Quảng cáo

Được thành lập vào năm 2020, Aricell có trụ sở tại Hàn Quốc, chuyên sản xuất pin lithium và thiết bị liên lạc vô tuyến.

Park Chul-wan tại Đại học Seojeong cho biết: “Thực tế có rất nhiều người thương vong ở tầng hai là do vật liệu độc hại chứ không phải do bỏng”.

Hàn Quốc là quê hương của các nhà sản xuất pin lithium-ion lớn. Bộ pin này là một phần quan trọng và chuyên cung cấp năng lượng cho xe ô tô chạy điện (EV). Đây cũng là quê hương của một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, Hyundai Motor Company (công ty mẹ của Kia) đang nỗ lực chuyển từ ô tô đốt trong sang xe chạy điện hoàn toàn.

Hai năm trước, Hàn Quốc đã ban hành luật trừng phạt các Giám đốc điều hành của một công ty trong trường hợp xảy ra tai nạn chết người, và có thể bị phạt tù, sau khi nước này chứng kiến ​​hàng chục công nhân thiệt mạng trong các vụ tai nạn công nghiệp mỗi năm.

Tin khác