Các lỗi nguy hiểm khi lái xe ô tô hầu hết bác tài đều mắc phải

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Các lỗi nguy hiểm khi lái xe ô tô hầu hết bác tài đều mắc phải

Người lái ô tô thường mắc phải một số sai lầm khiến động cơ mau hư hại hoặc làm bản thân gặp nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Lái xe mất tập trung

Rất nhiều vụ tai nạn giao thông đã xảy ra với nguyên nhân là do lái xe mất tập trung. Lái xe vừa đi vừa sử dụng điện thoại di động, vừa nhắn tin, vừa ăn uống,... không thể phản ứng kịp khi những tình huống khẩn cấp xảy ra và sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Chỉnh gương chiếu hậu không chuẩn

Gương chiếu hậu có 2 loại: 2 cái ở bên ngoài và 1 cái ở bên trong xe. Bạn cần phải chỉnh cả 3 chiếc gướng chiếu hậu sao cho có tầm nhìn rộng nhất và hạn chế điểm mù tới mức tối đa.

Quảng cáo
sai lầm khi lái xe
Chỉnh gương chiếu hậu không chuẩn

Gương chiếu hậu có vai trò quan trọng trong việc giúp bạn quan sát được phía sau.Đặc biệt, gương chiếu hậu bên ngoài là tính năng an toàn không thể thiếu mỗi khi bạn thực hiện rẽ hay chuyển làn. Chính vì vậy, một trong những việc đầu tiên mỗi khi bạn ngồi lên xe là chỉnh gương chiểu hậu chuẩn xác.

Không thắt dây an toàn

Dây an toàn có chức năng cố định lái xe và hành khách vào ghế, giữ cho người sử dụng không bị văng ra ngoài hay lao về phía trước. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giảm va chạm khi ô tô dừng đột ngột. Nói cách khác, dây an toàn giúp triệt tiêu lực quán tính.

Dây an toàn là một trong những tính năng an toàn cơ bản nhất của một chiếc ô tô. Ngoài ra, hầu hết các mẫu xe hiện đại đều được trang bị thêm cả hệ thống cảnh báo không thắt dây an toàn.

Quảng cáo

Ấy vậy mà vẫn có những lái xe và hành khách không biết vô tình hãy hữu ý, không cài dây an toàn, mặc cho hệ thống cảnh báo liên tục kêu. Thói quen này có thể gây nguy hiểm cho những người sử dụng ô tô và gây ra những hậu quả đáng tiếc khi có va chạm xảy ra.

sai lầm khi lái xe
Dây an toàn có chức năng cố định lái xe và hành khách vào ghế, giữ cho người sử dụng không bị văng ra ngoài hay lao về phía trước.

Lái xe trong khi buồn ngủ

Tài xế có thể buồn ngủ trong lúc lái xe vì rất nhiều nguyên nhân: có thể là do thiếu ngủ, uống thuốc cảm cúm gây buồn ngủ, làm việc ca kíp,... Khi đó, người lái sẽ không thể phản ứng kịp thời khi có tình huống khẩn cấp xảy ra.

Quảng cáo

Vì vậy, nếu như cảm thấy tình trạng bản thân không đủ điều kiện sức khỏe thì tốt nhất là không nên lái xe. Nếu như trong lúc lái xe cảm thấy buồn ngủ thì bạn cần tấp xe vào lề đường một cách an toàn và nghỉ ngơi, chợp mắt trong ít phút, sau đó mới tiếp tục lái xe.

sai lầm khi lái xe
Nếu như cảm thấy tình trạng bản thân không đủ điều kiện sức khỏe thì tốt nhất là không nên lái xe

Không tuân thủ tín hiệu đèn giao thông

Thực tế, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông sẽ bị phạt từ 3.000.000 - 5.000.000 VNĐ đồng thời bị tước giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng.

Việc không tuân thủ tín hiệu đèn giao thông có thể gây nguy hiểm cho chính bạn và những người tham gia giao thông khác. Nhanh được vài giây, chậm cả đời, vậy nên để đảm bảo an toàn cho chính lái xe, cũng như các hành khách trong xe, bạn bắt buộc phải tuân thủ tín hiệu đèn giao thông mọi lúc, mọi nơi.

Tin khác