Bị từ chối đăng kiểm nếu lắp thêm những phụ kiện này trên xe ô tô

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Bị từ chối đăng kiểm nếu lắp thêm những phụ kiện này trên xe ô tô

Phụ kiện đồ chơi ô tô ngày càng phổ biến và được nhiều tài xế lựa chọn. Tuy nhiên có một số phụ kiện và đồ chơi xe hơi bạn tuyệt đối không nên lắp đặt.

Lắp đặt lốp xe ô tô sai kích thước

Lốp xe là bộ phận đóng vai trò quan trọng trên các chiếc xe ô tô. Nó giúp cho xe lăn bánh an toàn trên các cung đường. Tuy nhiên một số tài xế muốn xe trông cao ráo, hầm hố hơn tìm cách độ la zăng ô tô hay thay đổi kích thước lốp lớn hơn. Điều này có thể khiến cho xe ô tô của bạn bị từ chối đăng kiểm.

Thay đổi kích thước lốp xe có thể tác động sai lệch tới các thông số trên đồng hồ. Hoặc gây mất an toàn khi lái xe bởi khả năng chịu áp suất, nhiệt độ, tải trọng, độ mài mòn của lốp xe bị ảnh hưởng. Ngoài ra, việc sử dụng lốp xe không đúng kích thước khiến bạn bị phạt tiền khi lưu thông trên đường. Cùng với đó, các đơn vị bảo hiểm có thể không chấp nhận bồi thường khi xảy ra tai nạn.

lốp xe
Lốp xe là bộ phận đóng vai trò quan trọng trên các chiếc xe ô tô

Thay đổi hệ thống đèn xe ô tô sai quy định

Việc tài xế tự ý thay đổi đèn xe ví như như lắp thêm đèn LED, đèn nóc, đèn xenon hay đèn xung quanh xe không chỉ khiến cho chiếc xe không được đăng kiểm mà còn vi phạm luật giao thông. Bởi đây là hành vi thay đổi thiết kế ban đầu của xe.

Quảng cáo

Cùng với đó, việc lắp đèn xe sai quy định có thể gây chói mắt ảnh hưởng tới tầm nhìn và hoạt động di chuyển của xe và các phương tiện khác. Đặc biệt là các phương tiện đi ngược chiều với ô tô của bạn.

hệ thống đèn xe
Việc lắp đèn xe sai quy định có thể gây chói mắt ảnh hưởng tới tầm nhìn và hoạt động di chuyển của xe

Lắp cản trước, cản sau sai quy định

Để gia tăng thêm độ cứng cáp cho khu vực đầu xe và đuôi xe, không ít tài xế lắp đặt thêm cản kim loại phía trước và phía sau xe. Tuy nhiên theo như quy định của cơ quan đăng kiểm thì cản trước và cản sau xe được lắp thêm không được vượt quá kích thước 4x3x4cm đối với chiều dài, chiều rộng và chiều cao.

Việc lắp thêm cản xe có thể ảnh hưởng tới các phương tiện giao thông khác khi lưu thông trên đường. Ngoài ra, nó còn gây mất an toàn cho chính bạn và các hành khách trên xe. Vì túi khí trên ô tô có thể không tự bung ra khi va chạm mạnh. Ngoài ra việc tự lắp thêm cản xe ô tô, khung xe có thể bị CSGT phạt do tự ý thay đổi kết cấu của xe ô tô với mức phạt không hề nhỏ.

Mặc dù vậy bạn có thể sử dụng ốp cản trước, cản sau xe ô tô để xe đẹp hơn mà không lo vi phạm quy định đăng kiểm.

Quảng cáo

Giá nóc xe ô tô

Nhiều xe ô tô hiện nay, đặc biệt là các dòng xe bán tải hay xe SUV thường lắp thêm thanh giá nóc xe ô tô. Nó không chỉ giúp cho xe trở nên “ngầu” hơn mà còn tiện lợi cho việc chở đồ cho các chuyến đi xa hay đi phượt với ô tô.

Tuy nhiên, theo quy định thì giá nóc lắp đặt trên xe phải đảm bảo không được vượt quá kích thước dài x rộng x cao là 4x3x4cm giống như với cản trước và cản sau.

giá nóc xe ô tô
Theo quy định thì giá nóc lắp đặt trên xe phải đảm bảo không được vượt quá kích thước dài x rộng x cao là 4x3x4cm

Việc trang bị thêm giá nóc xe có thể khiến cho chiều cao của xe tăng lên đáng kể. Khi chở đồ cồng kềnh gây mất an toàn và ảnh hưởng tới trọng tâm của xe. Vì vậy, lắp thêm các giá nóc không theo nguyên bản của nhà sản xuất có thể khiến bạn bị CSGT tuýt còi. Đồng thời không thể đăng kiểm xe được.

Dán decal toàn bộ xe ô tô

Quảng cáo

Dán decal hay các loại tem trang trí cho xe ô tô không bị cấm. Bởi nó giúp cho xe ô tô của bạn trông đẹp hơn, cá tính và nổi bật hơn.

Tuy nhiên nếu bạn dán decal toàn bộ xe thì xe ô tô của bạn không được chấp nhận đăng kiểm. Bên cạnh đó, bạn còn bị phạt vì phụ kiện đồ chơi ô tô này làm thay đổi kết cấu ô tô nguyên bản và màu sơn của xe ban đầu. Nếu muốn dán decal cho toàn bộ xe ô tô, bạn phải làm thủ tục thay đổi màu xe theo quy định của pháp luật.

Ống thở lấy gió xe ô tô

Một trong các phụ kiện được một số tài xế xe bán tải hay thậm chí là xe SUV lắp trên xe ô tô đó là ống thở lấy gió. Phụ kiện này giúp cho cổ hút lấy gió của xe ô tô được nối dài và nâng cao hơn so với thiết kế ban đầu.

Điều này giúp cho chiếc xe có thể thoải mái chinh phục các cung đường offroad, lội nước, băng suối không lo bị thủy kích hay chết máy. Tuy nhiên đây là phụ kiện ô tô không được các cơ quan đăng kiểm xe hơi cho phép. Bởi nó thay đổi kết cấu và thiết kế xe hơi so với nguyên bản.

Tin khác