Honda LEAD đời cũ có chỗ để riêng trong bãi giữ xe, vì sao?

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Honda LEAD đời cũ có chỗ để riêng trong bãi giữ xe, vì sao?

Hình ảnh khu vực trông giữ xe máy của một trường đại học tại Hà Nội gắn biển thông báo "Khu vực để xe Honda LEAD đời cũ" khiến nhiều người tò mò.

Lý do không giống ai

Thông thường, để dễ quản lý và sắp xếp, lấy xe ra/vào, các bãi trông giữ xe máy sẽ chia riêng khu vực xe số, xe ga, xe phân khối lớn, nhưng chia riêng xe Honda LEAD thì không nhiều.

Thực tế, việc bãi xe của trường đại học, bệnh viện ở Hà Nội chia xe LEAD nằm riêng là để tập trung một chỗ dễ quản lý, tránh mất cắp IC, theo chia sẻ của nhân viên an ninh. Dễ lấy cắp IC là nhược điểm của dòng Honda LEAD đời cũ (từ 2012 trở về trước).

Honda LEAD
Dễ lấy cắp IC là nhược điểm của dòng Honda LEAD đời cũ (từ 2012 trở về trước)

Chị Nguyễn Quỳnh Hoa (Trần Đại Nghĩa, Hà Nội) cho hay: “Tôi vừa để xe dưới cầu thang của khu chung cư, lên nhà đón con. Chỉ khoảng 10 phút sau xuống đến nơi thì đã thấy yếm xe bị bung ra. Chưa hiểu mô tê thế nào, đề thử xe thì không nổ được. Hốt hoảng dắt xe ra ngoài cửa hàng sửa xe đầu ngõ thì được biết, xe đã bị mất IC. Đúng là chả thể ngờ được”.

Khi chị Hoa lên mạng tìm hiểu thông tin thì mới ngớ người, hóa ra chị không phải là trường hợp duy nhất. Trước đó, đã có nhiều người kêu mất IC của xe LEAD giống như chị.

Nguyên nhân ban đầu của những vụ trộm này được cho là do cục IC nhỏ gọn, trộm xong có thể bỏ vào túi quần, hơn nữa, đây là sản phẩm rất dễ tiêu thụ. Theo tiết lộ của một cửa hàng cung cấp phụ tùng xe máy thì một cục IC tháo xe lúc nào cũng sẵn sàng được thu mua với giá từ 1-1,5 triệu đồng.

Hơn nữa, việc trộm cắp cục IC cũng dễ dàng hơn so với việc kẻ gian ăn trộm xe. Nếu ăn trộm xe, kẻ gian phải nhanh chóng mang đi tiêu thụ hoặc thay đổi biển số, màu sơn… Mặt khác, một chiếc xe LEAD trộm cắp kẻ gian bán lại chỉ từ 5-6 triệu đồng trong khi đó trộm 1 cục IC đã bằng giá 1/3 so với ăn trộm nguyên chiếc xe.

Quảng cáo

Làm thế nào để chống mất trộm IC trên xe Honda LEAD đời cũ?

Được biết, ECM của xe LEAD chính hãng được sản xuất bởi Honda Nhật. Đây là bộ IC chất lượng cao, sử dụng để điều khiển toàn bộ hệ thống điện, nhiên liệu động cơ hiện đại trên xe LEAD. Khi bị mất, người dùng thường phải bỏ ra số tiền từ 2,5 đến 3 triệu đồng để mua một IC mới thay thế.

Honda LEAD
Người dùng nên đưa xe ra thợ để xác định vị trí và buộc dây cáp chắc chắn vào ECM, chống mất cắp IC

Nhiều người mất IC đã chia sẻ kinh nghiệm, tốt nhất, với những người may mắn chưa bị bọn trộm “hỏi thăm” hãy mang xe ra hiệu xe yêu cầu thợ tháo mặt nạ ra, xác định vị trí và buộc dây cáp chắc chắn vào ECM.

“Để lấy được cục IC ra, kẻ gian phải tháo “mặt nạ” phía trước ra mới thực hiện hành vi tháo IC. Như vậy, cách tốt nhất chúng tôi khuyên người tiêu dùng là thay thế bộ ốc của hãng bằng bộ ốc có đầu vuông, như thế kẻ gian không thể dùng tua vít tháo ra”, một thợ sửa xe cho biết.

Ngoài ra, để bảo đảm tài sản không bị đánh cắp, người dùng dòng xe này nên gửi xe tại những bãi trông xe trong nhà nếu có thể. Với bãi đỗ ngoài trời, cần ở khu vực khép kín, có camera an ninh, nhiều bảo vệ có thể trông coi liên tục để bảo đảm an toàn.

Các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo thêm, đối với mọi người là sau khi bị mất nên tìm đến những địa điểm sửa chữa xe máy hoặc trung tâm bảo hành để được thay thế IC chính hãng bởi nhiều nơi trà trộn IC của Trung Quốc vào thay kiếm lời rất lớn vì một cục IC của Trung Quốc rẻ hơn nhiều lần so với IC chính hãng.

Một cách khác để chống trộm IC là thay đổi vị trí của thiết bị này, đặt vào phía trong của cốp để đồ phía dưới ổ khoá, với một thiết bị bảo vệ IC tự chế và bắt vít. Với cách này, kẻ gian nếu có biết vị trí đặt IC sẽ phải mất nhiều thời gian và công sức mới tháo được. Để đưa IC vào vị trí mới, thời gian lắp đặt khoảng 30 phút. Có thể bắt 2 ốc vít dài để tăng độ chắc chắn.

Nguồn ảnh: VnExpress

Tin khác