“Xe của năm 2023” khép lại với cái tên gây bất ngờ

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

“Xe của năm 2023” khép lại với cái tên gây bất ngờ

Hai cộng đồng ô tô lớn nhất Việt Nam là OTOSAIGON và OTOFUN vừa chính thức công bố kết quả Chương trình Bình chọn “Xe của năm 2023” với cái tên được xướng lên gây nhiều bất ngờ.

Sau 10 ngày bình chọn từ ngày 9 đến 19/3, từ danh sách 108 mẫu xe tham gia bình chọn, cộng đồng đã chọn ra 42 mẫu xe đứng đầu 14 phân khúc.

Hội đồng Giám khảo (HĐGK) tiến hành chấm điểm 42 mẫu xe này để tìm ra 14 mẫu xe chiến thắng ở 14 phân khúc, và danh hiệu “Xe của năm 2023”, “Xe xanh của năm 2023”, “Xe ấn tượng của năm 2023”.

Với thể lệ “Xe của năm 2023”, các mẫu xe so kè sít sao từng điểm số. Cụ thể, 3 mẫu xe Honda Civic, Ford Ranger, Mercedes-Benz S-Class có cùng tổng điểm bằng 10 và phải xét tới tổng điểm của HĐGK. Chung cuộc danh hiệu “Xe của năm 2023” thuộc về mẫu xe Mercedes-Benz S-Class với tổng điểm quy đổi là 10 điểm và 2922 điểm của HĐGK. Ford Ranger xếp thứ hai với tổng điểm quy đổi là 10 điểm và 2799 điểm của HĐGK, Honda Civic xếp thứ ba với tổng điểm quy đổi là 10 điểm và 2663 điểm của HĐGK.

Xe của năm 2023
Mercedes-Benz S-Class giành danh hiệu "Xe của năm 2023"
Quảng cáo

Đây là kết quả gây nhiều bất ngờ với cộng đồng sử dụng ô tô bởi ngôi vị quán quân “Xe của năm 2023” mẫu Mercedes-Benz S-Class có doanh số không cao, giá bán ngoài tầm với của đa phần người tiêu dùng. Tuy nhiên, Ban tổ chức đã lý giải bằng cách thức chấm điểm và suy nghĩ riêng của họ.

Theo BTC, một mẫu xe được chấp nhận đến đâu, phụ thuộc trước hết vào nhu cầu, thói quen, đặc tính của thị trường và giá bán. Một mẫu xe có thể bán chạy ở nơi này nhưng lại hoàn toàn biến mất ở nơi khác. Chính vì vậy, Ban tổ chức cho rằng các danh hiệu của Chương trình cần hướng tới đối tượng là Cộng đồng những người yêu thích xe, đang sử dụng xe.

Hội đồng BGK
Hội đồng Ban giám khảo Chương trình bình chọn "Xe của năm 2023"

Thông qua cách công bố danh hiệu dành cho cộng đồng thay vì các nhà sản xuất, Ban tổ chức cũng muốn khẳng định với tất cả những thành viên đã tham gia bình chọn, rằng những danh hiệu này được bình chọn một cách sòng phẳng, công bằng, không có sự can thiệp từ bên ngoài để làm thay đổi kết quả.

Điểm mới và khác biệt trong khâu chấm điểm của Hội đồng Giám khảo năm nay là Ban Tổ chức Xe của năm 2023 đã nỗ lực thực hiện chương trình đánh giá thực tế loạt xe mới ra mắt cho Hội đồng Giám khảo (HĐGK) ở cả hai miền. Đây là một trong những hoạt động mới, nổi bật của chương trình năm nay.

Quảng cáo
Xe của năm 2023
Ban Tổ chức đã ưu tiên chọn lọc 20 mẫu xe mới nổi bật được giới thiệu trong năm vừa qua

Ban Tổ chức đã ưu tiên chọn lọc 20 mẫu xe mới nổi bật được giới thiệu trong năm vừa qua và được người dùng quan tâm nhiều nhất hiện nay như: Mercedes-Benz EQS, VinFast VF8, Nissan Kicks, Ford Territory, Honda Civic,... để tổ chức lái thử. Sự kiện diễn ra ở cả hai miền Bắc và Nam, với sự tham gia của 35 thành viên HĐGK, cho phép từng thành viên trải nghiệm nhiều mẫu xe khác nhau, ở nhiều cấp độ vận hành, nhằm có thể chấm điểm chính xác theo bộ 10 tiêu chí của chương trình.

Nếu “Xe của năm 2023” dành cho mẫu Mercedes-Benz S-Class để lại nhiều ý kiến thì danh hiệu “Xe xanh của năm 2023” dành cho mẫu xe tiên phong sử dụng nguồn năng lượng mới và giảm lượng khí thải đã thuộc về VinFast VF 8 là kết quả không có gì phải bàn cãi. Mẫu SUV điện của VinFast đã xuất sắc vượt qua các ứng cử viên như Mercedes-Benz EQS hay Volvo XC90 T8 Recharge để giành chiến thắng.

VinFast VF 8 giành giải "Xe xanh của năm 2023" một cách xứng đáng
VinFast VF 8 giành giải "Xe xanh của năm 2023" một cách xứng đáng
Quảng cáo

VF 8 là mẫu SUV điện cỡ trung có thiết kế hiện đại, đẹp mắt, trang bị tiên tiến, thông minh, động cơ điện 400 mã lực cùng bộ pin có tầm hoạt động khoảng 400km.

VF 8 nhanh chóng nhận được lượng lớn đơn đặt hàng sau thời gian ngắn mở bán. Tính đến nay sau 6 tháng giao xe, đã có gần 3.700 xe VF 8 bàn giao. VinFast VF8 được xem là một trong những mẫu xe tiên phong trong cuộc cách mạng ô tô điện cho người Việt với xu thế sống Xanh, thân thiện môi trường.

Everest giành giải Xe ấn tượng của năm 2023
Ford Everest giành giải "Xe ấn tượng của năm 2023"

Danh hiệu “Xe ấn tượng của năm 2023” dành cho mẫu xe có sự thay đổi mạnh mẽ nhất so với các mẫu xe cùng phân khúc về thiết kế, công nghệ, vận hành đã thuộc về Ford Everest.

Tin khác