Vô lăng bị lệch và cách xử lý tài xế nào cũng cần biết

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Vô lăng bị lệch và cách xử lý tài xế nào cũng cần biết

Xe bị lệch tay lái không chỉ giảm độ chính xác khi đánh lái mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Do đó cần chỉnh lại vô lăng ngay.

Hiện tượng vô lăng bị lệch

Vô lăng ô tô lệch là hiện tượng thường xảy ra với những chiếc xe đã chạy được 1 thời gian. Lệch vô lăng là khi bác tài không tác động lực hay chạm vào tay lái thì vô lăng cũng lệch nhẹ sang 1 hướng.

Theo đó kể cả khi không tác động lực xe cũng sẽ di chuyển theo đường cong chứ không phải đường thẳng. Khi xe lệch tay lái, người điều khiển xe sẽ rất khó để xe vận hành an toàn trên đường vì vô lăng ô tô, xe hơi bị lệch.

Quảng cáo

Như đã nói ở trên, khi vô lăng xe ô tô lệch rất dễ dẫn đến xe bị xỉa lái. Thế nhưng 2 hiện tượng này khác nhau và không có chung đặc điểm, tính chất.

vô lăng bị lệch
Vô lăng ô tô lệch là hiện tượng thường xảy ra với những chiếc xe đã chạy được 1 thời gian

Ví dụ, nếu vô lăng Kia Morning lệch thì khi di chuyển trên đường thẳng thì tay lái của xe vẫn bị lệch theo 1 góc nhất định. Hoặc khi bạn đã buông tay lái thì xe vẫn chạy theo hướng mà vô lăng lệch sang.

Còn khi xe đang vận hành xe mà bạn có ghì vô lăng theo hướng nào đó, xe vẫn chạy lệch sang hướng khác tức là xe đang bị xỉa lái. Lúc này bạn cần tìm cách xử lý xe bị nhao lái để tránh các vấn đề ngoài mong muốn.

Quảng cáo

Cách chỉnh vô lăng bị lệch

Hướng dẫn chỉnh vô lăng bị lệch:

  • Giữ tay lái sao cho bánh xe thẳng. Cố định lại tay lái và tắt máy xe.
  • Dùng tua vít mở ốc ở dưới tay lái để mở lấy túi khí ra ngoài. Lưu ý thật cẩn thận, không rút dây túi khí.
  • Dùng ống vít vặn ốc ở dưới túi khí ra để tháo vô lăng ra, cẩn thận rút vô lăng khỏi trục. Hãy ghi nhớ thật kỹ các cạnh trục để lát nữa lắp vào dễ hơn.
  • Lắp vô lăng trở lại trục với hướng bánh đã được cố định thẳng đứng như ban đầu.
  • Để đảm bảo việc lắp vô lăng được thẳng với bánh thì phải để vô lăng nằm ngang. Ngoài một số dòng xe sang Châu Âu như Mercedes-Benz có chức năng căn chỉnh góc xe, chỉ cần căn sao cho góc hiển thị trên màn hình về số 0 thì lắp vô lăng là được.
Quảng cáo

Sau đó hoàn tất hãy lái thử xe và cảm nhận xem ổn chưa. Nếu chưa có thể tháo ra và căn chỉnh lại như từ đầu.

Lưu ý khi xử lý xe bị lệch vô lăng cần thật. Bởi bộ phận này khá nhạy cảm khi có túi khí. Nếu đặt lệch góc lái dễ khiến túi khí bị đứt. Đặc biệt, để xử lý vô lăng oto bị lệch cần phải tìm ra nguyên nhân chính xác. Thế nên, nếu xe ô tô bị lệch lái mà bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc sửa chữa, tốt nhất nên đem xe đến các garage chính hãng hay xưởng sửa chữa xe uy tín.

Nhao lái và lệch vô lăng ô tô là 2 lỗi khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp xe ô tô bị lệch vô lăng là do xe bị xỉa lái. Do đó khi xe bị lệch vô lăng cần kiểm tra xem xe có bị nhao lái hay không.

Tin khác