Trung Quốc chiếm gần một nửa số ô tô mới được tiết lộ trong năm 2022

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Trung Quốc chiếm gần một nửa số ô tô mới được tiết lộ trong năm 2022

Trung Quốc đang thống trị thị trường xe mới, không chỉ đối với xe điện. Trong năm 2022, trung bình mỗi tháng có tới 5 chiếc xe Trung Quốc mới được tiết lộ.

Vào năm 2022, 131 chiếc xe mới đã được giới thiệu hoặc ra mắt. Con số này không bao gồm các mẫu xe nâng cấp, cải tiến hay mẫu concept, chỉ bao gồm các xe thế hệ mới hoặc mới hoàn toàn được sản xuất và giới thiệu ra công chúng trên toàn thế giới.

Được biết, những mẫu xe mới do các nhà sản xuất Trung Quốc sản xuất chiếm 47% tổng số xe mới ra mắt năm 2022. Theo thống kê từ ngày 1/1/2022, có tới 62 mẫu xe mới đến từ Trung Quốc, như vậy trung bình mỗi tháng có 5 mẫu xe mới được giới thiệu. SAIC là nhà sản xuất đã giới thiệu nhiều xe mới nhất trên thị trường, cụ thể là 10 mẫu. Theo sau là Geely với 8 mẫu và Great Wall có 6 mẫu mới ra mắt.

Quảng cáo

Trung Quốc chiếm gần một nửa số ô tô mới được tiết lộ trong năm 2022

Toyota là tập đoàn ra mắt nhiều xe mới nhất trong năm 2022. Trên thực tế, công ty Nhật đã ra mắt 11 mẫu xe mới, bao gồm 4 mẫu SUV, 3 mẫu sedan, 3 mẫu MPV và 1 mẫu xe đô thị. Đây cũng là số lượng xe mới được Toyota ra mắt vào năm 2021, dưới các thương hiệu Toyota, Lexus và Daihatsu.

Đứng thứ hai là SAIC với tổng cộng 10 mẫu xe mới gồm 6 chiếc SUV, 2 chiếc sedan, 1 chiếc hatchback 5 cửa và 1 chiếc MPV. General Motors cũng ra mắt 10 sản phẩm với những mẫu xe mới ra mắt dưới tên các thương hiệu Buick, Cadillac, Chevrolet và GMC . Tiếp theo là Honda với 8 mẫu xe mới bao gồm các thế hệ mới của Accord, CR-V và Pilot.

Quảng cáo

Trung Quốc chiếm gần một nửa số ô tô mới được tiết lộ trong năm 2022

Stellantis là hãng xe châu Âu có số lần ra mắt xe mới nhiều nhất. Trong số đó có Alfa Romeo Tonale, Citroen C4 X, Fiat Fastback, Jeep Avenger, Maserati Grecale và Peugeot 408, nhưng Maserati GranTurismo mới bị loại trừ vì nội thất chưa được tiết lộ. Volkswagen cũng có tổng cộng 6 lần ra mắt xe mới bao gồm một chiếc Audi dành cho Trung Quốc, Skoda Enyaq Coupé, 2 chiếc VW dành cho Trung Quốc, Amarok mới và ID.Buzz. Đối với BMW và Mercedes-Benz, mỗi hãng có 4 sản phẩm mới và sau đó là Suzuki, Ford và Hyundai với 3 sản phẩm mới.

Quảng cáo

Trung Quốc chiếm gần một nửa số ô tô mới được tiết lộ trong năm 2022

Đúng như dự đoán, SUV tiếp tục thống trị danh sách xe mới ra mắt, đạt 51% thị phần xe mới ra mắt trong năm 2022. Các nhà sản xuất như SAIC, Geely, Honda và Stellantis chiếm ưu thế trong bảng xếp hạng này.

Trong khi đó, những mẫu sedan mới vẫn còn "đất dụng võ", những mẫu sedan 4 cửa tồn tại nhờ nhu cầu của thị trường Trung Quốc. Tổng cộng có 23 chiếc sedan đã được giới thiệu vào năm 2022 và 12 trong số này chỉ dành cho thị trường Trung Quốc. Một điểm ngạc nhiên khác là đã có 16 chiếc MPV mới ra mắt vào năm 2022 bất chấp sự sụt giảm doanh số của dòng xe tải nhỏ và MPV ở Châu Âu và Bắc Mỹ.

Tin khác