Thời tiết nắng nóng, làm gì để tránh nổ lốp xe ô tô?

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Thời tiết nắng nóng, làm gì để tránh nổ lốp xe ô tô?

Giữa thời tiết nắng nóng đỉnh điểm như hiện nay thì việc nổ lốp xe càng dễ xảy ra. Vậy phải làm gì để tránh nổ lốp xe giữa trời nắng nóng?

Thường xuyên kiểm tra lốp xe

Để lái xe an toàn, tránh bị nổ lốp giữa thời tiết nắng nóng thì việc thường xuyên kiểm tra lốp xe, đặc biệt là trước khi khởi hành là điều hết sức quan trọng. Khi kiểm tra, hãy chú ý đến các dấu hiệu quan trọng như: lốp có bị mòn không, có quá căng không hoặc áp suất lốp của tất cả các bánh có đều không,…

Nếu phát hiện ra bất cứ vấn đề gì bạn phải tiến hành xử lý ngay. Thông thường, mỗi chiếc lốp xe sẽ di chuyển được khoảng 40,000 đến 50,000 km. Sau quãng đường này, bạn đừng nên tiếc tiền thay cho xế yêu của mình của chiếc lốp mới.

kiểm tra lốp xe
Để lái xe an toàn, tránh bị nổ lốp giữa thời tiết nắng nóng thì việc thường xuyên kiểm tra lốp xe

Bơm đúng áp suất tiêu chuẩn của lốp

Quảng cáo

Thông thường, mỗi loại lốp được sản xuất ra sẽ đi kèm với các thông số tiêu chuẩn. Và việc bơm đúng áp suất tiêu chuẩn được xem là một cách tránh bị nổ lốp, đặc biệt trong thời tiết nắng nóng như hiện nay.

Bởi khi bạn bơm quá căng, lốp xe sẽ bị căng tròn, phần chính giữa của lốp xe phải tiếp xúc nhiều hơn với mặt đường, dẫn tới nhanh bị mòn hơn và tăng nguy cơ bị nổ lốp.

Ngoài ra, bạn cũng không nên để lốp xe quá non. Vì như vậy sẽ làm tăng bề mặt tiếp xúc, tăng ma sát khiến thành lốp bị nóng. Nếu chạy tốc độ cao giữa trời nắng nóng sẽ rất dễ bị nổ lốp.

kiểm tra lốp xe
Việc bơm đúng áp suất tiêu chuẩn được xem là một cách tránh bị nổ lốp

Bơm khí ni tơ thay vì khí ô xy

Quảng cáo

Đây là một trong những cách tránh nổ lốp xe trong thời tiết nắng nóng hiệu quả và được khá nhiều tài xế áp dụng hiện nay. Bởi khí ni tơ có trọng lượng nặng hơn khí ô xy, khó bị bay hơi hay rò rỉ vì vậy sẽ giữ cho áp suất lốp xe luôn được ổn định, hạn chế tối đa tình trạng bị nóng lốp khi chạy đường dài, từ đó giảm nguy cơ nổ lốp.

Chạy xe với tốc độ hợp lý

Không chỉ riêng trong thời tiết nắng nóng, dù bất cứ điều kiện nào thì bạn cũng không nên lái xe quá nhanh. Nó không chỉ giúp tránh nổ lốp xe mà còn giúp đảm bảo an toàn tính mạng cho bạn.

lái xe
Chạy xe với tốc độ hợp lý

Bởi khi chạy với tốc độ cao, nhiệt độ của lốp cũng sẽ tăng lên vì phải ma sát với mặt đường nhiều hơn. Đặc biệt khi ôm cua, thành lốp sẽ bị bẻ ngang và phải chịu tải đè nặng, làm tăng nguy cơ bị nổ lốp xe.

Quảng cáo

Cho xe nghỉ khi chạy đường dài

Việc nghỉ ngơi khi đã chạy một quãng đường dài cũng là một cách tránh nổ lốp xe khi trời nắng nóng mà bạn nên thực hiện. Theo nhiều nghiên cứu, nếu xe chạy quãng đường dài 50 km trong thời tiết nắng nóng 40 độ C thì nhiệt độ của lốp xe sẽ đạt đến hơn 60 độ C.

Việc này sẽ làm áp suất lốp tăng lên. Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng cứ mỗi 70 đến 100km bạn nên cho xe nghỉ khoảng 10 đến 20 phút.

Hạn chế đỗ xe dưới trời nắng nóng

Việc đỗ xe dưới trời nắng lâu không chỉ làm tăng nguy cơ nổ lốp xe mà còn gây ảnh hưởng xấu đến lớp sơn xe cũng như đồ nội thất bên trong. Hãy cố gắng tìm kiếm một địa điểm nào râm mát để đỗ xe. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm được một địa điểm lý tưởng. Vì vậy, trang bị thêm một tấm bạt che nắng ô tô chắc chắn sẽ rất cần thiết đấy.

Tin khác