Số D3 trong hộp số tự động có ý nghĩa gì?

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Số D3 trong hộp số tự động có ý nghĩa gì?

D3 trong xe số tự động được xem như tương tự với cấp số 3 trên xe số sàn, nó thường được dùng trong các trường hợp xe lên xuống các đoạn dốc thoải và đặc biệt hữu ích khi lái xe trong thành phố.

D3 là gì?

Những ký hiệu quen thuộc trong xe số tự động như R (lùi), P (đỗ xe) và D (số tiến). Khi sử dụng chế độ D sẽ giúp xe di chuyển về phía trước. Qua đó, các bánh răng sẽ tự động tiếp xúc với nhau thay đổi thông qua thủy lực.

Quảng cáo

Ở chế độ D, có thể có vị trí bánh răng D2, D3 và D4. Tuy nhiên, ở hầu hết các xe hiện nay, vị trí D3 dùng 3 bánh răng đầu tiên trong hộp số tự động hoặc giới hạn ở bánh răng thứ 3.

số D3
Nhập chú thích ảnh
Quảng cáo

Ý nghĩa của D3 trong hộp số tự động là gì?

Khi vận hành xe ô tô, bạn sẽ bắt gặp ký hiệu D1, D2, D3, các ký hiệu này hoàn toàn giống với số 1,2,3 trên xe số sàn. Trong xe số tự động, vị trí D3 có nghĩa là chuyển động về phía trước nhưng giới hạn ở số 3 là cao nhất, cho phép động cơ quay với tốc độ cao hơn để tạo ra áp suất ngược nhiều hơn so với các số cao.

Trong hầu hết các phương tiện, D3 thường dùng (tương tự như O/D) để tăng tốc độ. Hơn hết, thường dùng để tiết kiệm xăng. Nếu lái ở chế độ D3, bạn có thể tiết kiệm được ít nhất 15% xăng cho xe của mình.

D3 dùng 3 bánh răng đầu tiên trong hộp số tự động hoặc giới hạn chúng ở bánh răng thứ 3. Chúng sẽ chuyển lên số cao hơn khi xe đạt RPM cao nhất. Hơn thế nữa, khi sử dụng D3 sẽ giúp bảo vệ an toàn cho hộp số và giúp bạn đạt được vòng tua cao hơn mà xe sẽ phản ứng tốt hơn.

Tin khác