Rolls-Royce Dream Commission 2020 - Nghệ thuật tạo hình chuyển động đương đại

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Rolls-Royce Dream Commission 2020 - Nghệ thuật tạo hình chuyển động đương đại

Dream Commission là một giải thưởng được tổ chức mỗi hai năm một lần, nhằm truyền cảm hứng cho những tư tưởng vĩ đại và thúc đẩy sự sáng tạo trong các phương tiện truyền thông.

Muse là Chương trình Nghệ thuật Rolls-Royce, được thiết kế nhằm thúc đẩy và truyền cảm hứng sáng tạo thông qua việc hợp tác với các nghệ sĩ có chung niềm đam mê với thương hiệu, trong công cuộc thúc đẩy ranh giới giữa kỹ thuật và khái niệm. Muse gồm có hai sáng kiến được tổ chức mỗi hai năm một lần: Dream Commission và Spirit of Ecstasy Challenge.

Dream Commission là một giải thưởng được tổ chức mỗi hai năm một lần, nhằm truyền cảm hứng cho những tư tưởng vĩ đại và thúc đẩy sự sáng tạo trong các phương tiện truyền thông theo trường phái nghệ thuật moving-image. Mục tiêu của Rolls-Royce khi thành lập giải thưởng Dream Commission, với sự hợp tác của Serpentine Galleries, London và Fondation Beyeler, Basel, là để hỗ trợ các dự án nghệ thuật moving-image của các nghệ sĩ mới nổi và cả những cá nhân có nhiều kinh nghiệm.Rolls-Royce Dream Commission 2020

Ông Sam Keller, Giám đốc của Fondation Beyeler chia sẻ rằng: "Những tháng vừa qua đã cho chúng ta thấy tầm quan trọng của những đóng góp bởi các nghệ sĩ và thế giới nghệ thuật đối với xã hội và đời sống con người. Việc hỗ trợ các nghệ sĩ là điều có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết vào lúc này, đặc biệt đối với các nghệ sĩ trong lĩnh vực nghệ thuật truyền thông, những người thường gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn tài trợ cũng như tài nguyên để hiện thực hóa tác phẩm của họ. Giải thưởng Dream Commission là một đóng góp có nhiều giá trị trong lĩnh vực này.”

Quảng cáo

Nhằm tán dương những cải tiến mới nhất trong lĩnh vực nghệ thuật tạo hình chuyển động, các tác phẩm dự thi Dream Commission có thể ở dưới bất kỳ dạng phương tiện nào trong danh mục đó, bao gồm phim thử nghiệm, video, phim hoạt họa, nghệ thuật sắp đặt toàn nhập và có sự tham gia (của người xem), cũng như nội dung được trình bày dưới định dạng khác, như là thực tế tăng cường và thực tế ảo.

Bốn nghệ sĩ theo trường phái moving-image, bao gồm Sondra Perry (Mỹ), Beatriz Santiago Muñoz (Puerto Rico), Martine Syms (Mỹ) và Zhou Tao (Trung Quốc), được lựa chọn bởi Hội đồng Ban giám khảo quốc tế, gồm những cá nhân đứng đầu thế giới nghệ thuật và được đề cử bởi một hội đồng các nghệ sĩ hàng đầu trong ngành, trong suốt năm 2020.Rolls-Royce Dream Commission 2020

Mỗi nghệ sĩ đã tạo ra một tác phẩm nghệ thuật thể hiện ý tưởng theo trường phái moving-image, nhằm khám phá những ý tưởng về 'Giấc mơ'. Giờ đây, những tác phẩm này sẽ được công chiếu trên trang web của Fondation Beyeler và Serpentine từ ngày 26/02/2021.

Tác phẩm có tên gọi Lineage for a Phantom Zone (Dòng dõi của Vùng đất Ma quái), thực hiện bởi Sondra Perry, như một bài thiền về nguồn gốc, những khát vọng, và ký ức, thông qua các thước phim cá nhân và cảnh quay lấy từ kho lưu trữ trực tuyến.

Quảng cáo

Tác phẩm có tên gọi The Source (Nguồn cội), thực hiện bởi Beatriz Santiago Muñoz, diễn ra trong bối cảnh ở Puerto Rico, qua đó, cô giới thiệu về lịch sử và văn hóa phong phú của đất nước.

Tác phẩm có tên gọi SLIP, thực hiện bởi Martine Syms, đã đưa người xem đi vào thế giới thần thoại đầy tính cá nhân của nghệ sĩ; cân bằng giữa những yếu tố sinh học, tâm lý, và xã hội học.Rolls-Royce Dream Commission 2020

Tác phẩm có tên gọi Three Hundred Miles Southwest (Ba trăm dặm về phía Tây Nam), thực hiện bởi Zhou Tao, trong tác phẩm này, nghệ sĩ đã di chuyển góc nhìn của ống kính từ các khu vực đông dân cư đến một bối cảnh xa xăm, như trong một khung cảnh thần thoại.

Quảng cáo

Những tác phẩm này nhằm mục đích minh họa cho ý tưởng của các nghệ sĩ để Ban giám khảo cân nhắc, xem xét, nhằm lựa chọn ra nghệ sĩ xứng đáng được trao tặng giải thưởng Rolls-Royce Dream Commission vào tháng 3 năm 2021. Tác phẩm nghệ thuật cuối cùng sẽ được trưng bày tại Fondation Beyeler vào mùa thu năm 2021.

Ông Hans Ulrich Obrist, Giám đốc nghệ thuật, Serpentine, chia sẻ rằng: "Các tác phẩm của họ đều truyền đạt lòng khoan dung, lời cam kết, cũng như sự đồng cảm sâu sắc. Cả bốn nghệ sĩ đã cho chúng ta thấy rằng, theo lời nhà thơ Etel Adnan, "thế giới cần sự thống nhất chứ không phải chia rẽ, cần Tình yêu chứ không phải sự ngờ vực - một tương lai chung, không đơn độc."

 

 

Tin khác