Mức độ cá nhân hóa tuyệt đỉnh của chiếc Rolls-Royce Phantom nội thất gỗ Koa Hawaii đắt giá

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Mức độ cá nhân hóa tuyệt đỉnh của chiếc Rolls-Royce Phantom nội thất gỗ Koa Hawaii đắt giá

Koa Phantom là chiếc xe Rolls-Royce thứ năm được thêm vào Bộ sưu tập The JBS Collection của tỷ phú Jack Boyd Smith Jr. với mức độ cá nhân hóa công phu đến tuyệt đỉnh.

Sau chiếc Phantom Iridescent Opulence với tấm kính trang trí được ốp trên mặt tap-lô được chế tạo tỉ mỉ bởi hơn 3.000 chiếc lông vũ bên dưới, chiếc Rolls-Royce Phantom Extended tiếp tục là tuyệt phẩm tiếp theo về mức độ "cá nhân hóa" của xe Rolls-Royce.

Đây là chiếc xe được ra đời theo đơn đặt hàng của tỷ phú Jack Boyd Smith Jr., một nhà sưu tập ô tô và cũng là khách hàng đặc biệt của Rolls-Royce.

Koa Phantom là chiếc Rolls-Royce Phantom đầu tiên kết hợp với gỗ Koa
Koa Phantom là chiếc Rolls-Royce Phantom đầu tiên kết hợp với gỗ Koa

“Phiên bản Koa Phantom đã thể hiện kỹ năng phi thường của Đội ngũ Rolls-Royce Bespoke Collective, khi mà gỗ Koa, một minh chứng đáng quý mà hiếm có về một loại vật liệu được thu hoạch hoàn toàn tự nhiên, đã được phối hợp một cách xuất sắc vào không gian nội thất đương đại của Phantom...”, ông Torsten Müller-Ötvös, Tổng giám đốc điều hành, Rolls-Royce Motor Cars.

Kiệt tác chờ đợi suốt 3 năm

Khi bắt tay vào việc sáng tạo sản phẩm này, ông Smith sớm được thông báo rằng thiết kế không thể thương lượng của ông sẽ đòi hỏi thời gian để những người thợ thủ công hoàn thiện tác phẩm nghệ thuật.

Chiếc ghế bập bênh làm bằng loại gỗ Koa quý giá trong nhà tỷ phú Smith
Chiếc ghế bập bênh làm bằng loại gỗ Koa quý giá trong nhà tỷ phú Jack Boyd Smith Jr.

Loài cây Koa độc đáo chỉ mọc ở Hawaii và được bảo tồn nghiêm ngặt trong các công viên tiểu bang Hawaii và quốc gia. Gỗ Koa chỉ có thể được khai thác từ đất nông nghiệp tư nhân, đồng thời do các điều kiện trồng trọt khắc nghiệt, rất khó để tìm thấy một khúc gỗ độc đáo như yêu cầu từ nguồn tài nguyên cực kì hạn chế này.

Một chuyên gia về gỗ của Rolls-Royce đã miêu tả việc tìm thấy khúc gỗ đó là một ‘cơ hội có một không hai’. Một số các thương hiệu tham vọng đã sử dụng những mẫu gỗ Koa phổ biến hơn, nhưng đối với Rolls-Royce, chỉ có ví dụ điển hình nhất về loài gỗ đặc biệt này mới có thể được dùng.

Quảng cáo

Vợ chồng ông Smith đã phải kiên nhẫn chờ đợi ba năm để có được tấm gỗ ốp hoàn hảo cho chiếc xe của mình. Chuyên gia về gỗ của Rolls-Royce đã đàm phán với một nhà cung cấp để có được một khúc gỗ được đánh giá cao từ bộ sưu tập cá nhân của ông.

Nội thất Koa Phantom
Nội thất Koa Phantom

Mẫu vật này thể hiện một chiều sâu hiếm thấy của đặc trưng loại gỗ, với những đốm hình trong các thớ gỗ, tạo nên hiệu ứng như nhung. Các thợ thủ công nam và nữ của Xưởng mộc Rolls-Royce Bespoke Woodshop đã chấp nhận thử thách giữ gìn lớp hoàn thiện có kết cấu phức tạp này trên chiếc Rolls-Royce Phantom Extended quý giá.

Koa Phantom là chiếc Rolls-Royce Phantom đầu tiên kết hợp với gỗ Koa. Ngoại thất chiếc Koa Phantom ánh lên màu xanh đậm vào ban ngày, nhưng lại ẩn trong bóng tối vào ban đêm.

Gam màu xanh Bespoke ‘Packard Blue’ có cùng tông màu với chiếc Packard Twelve Coupe năm 1934 của ông Smith, cũng là một chiếc xe hơi hiếm có trong bộ sưu tập cá nhân của ông.

Koa Phantom với màu sơn xanh đậm ánh lên vào ban ngày, nhưng lại ẩn trong bóng tối vào ban đêm
Koa Phantom với màu sơn xanh đậm ánh lên vào ban ngày, nhưng lại ẩn trong bóng tối vào ban đêm

Việc tạo ra màu trùng khớp chính xác với một lớp sơn hơn 80 tuổi là một sự kỳ công không hề nhỏ. Thậm chí, hãng còn vận chuyển các bộ phận của những chiếc xe cổ kính đến Trụ sở Home of Rolls-Royce tại Goodwood.

Sau hơn 40 lần thử nghiệm, cuối cùng hãng đã tìm ra công thức sơn được coi là trùng khớp hoàn hảo với chiếc Packard Twelve Coupe 1934 của ông Smith.

Đường coachline, được sơn thủ công tinh tế bằng màu Dove Grey, chạy dọc theo chiều dài của Phantom mang màu xanh đậm, khớp với các đường dọc từ trục bánh xe. Cửa khoang tài xế có các chữ cái đầu viết tắt tên ông Smith “JBS Jr” được cá nhân hoá, trong khi cửa khoang hành khách có những chữ cái viết tắt tên của bà Smith, “LAS.”

Quảng cáo

Nội thất chưa từng có

Khi mở cửa khoang hành khách, người dùng có thể nhìn thấy một tấm bảng cá nhân hoá có dòng chữ ‘Hand-built in Goodwood, England for Laura & Jack Boyd Smith, Jr.’ (Được sản xuất thủ công ở Goodwood, Anh, dành cho Laura & Jack Boyd Smith, Jr.).

Nội thất Koa Phantom
Nội thất Koa Phantom

Chạy dọc theo bảng táp-lô bên trong khoang xe Phantom là Phòng trưng bày the Gallery – được tạo bởi một tấm kính liền mạch. Các khách hàng có thể đặt các tác phẩm và thiết kế độc đáo để trưng bày trong không gian sau tấm kính này.

Đối với Koa Phantom, bản thân chi tiết gỗ đã chiếm vị trí trung tâm, được giữ gìn và trưng bày ở khu vực trung tâm của chiếc xe để thể hiện vẻ đẹp tự nhiên của nó.

Gỗ Koa tô điểm cho khoang nội thất bọc da màu xám Dove Grey sao cho trùng khớp với chiếc Packard Twelve và được thêm thắt bởi các điểm nhấn và đường viền màu xanh Navy.

Gỗ Koa kết hợp nội thất bọc da màu xám Dove Grey
Gỗ Koa kết hợp nội thất bọc da màu xám Dove Grey

Phía trên là trần sao starlight headliner thủ công Bespoke, bao gồm 1,420 đèn sợi quang trên lớp da màu xanh Navy, mô tả chòm sao trên bầu trời đêm vùng Cleveland, Ohio, vào ngày sinh của ông Mr. Smith.

Chữ lồng Rolls-Royce trên tựa đầu có màu sắc khớp với lớp sơn ngoại thất. Đồng thời, khoang sau được trang trí bằng tủ lạnh chứa rượu sâm panh, đi kèm với một cặp ly và bình rượu sâm panh bằng pha lê có khắc các chữ cái viết tắt tên của khách hàng.

Quảng cáo

Chiếc xe độc đáo này được hoàn thiện bởi một chiếc hộp dã ngoại làm thủ công bằng gỗ Koa. Gỗ Koa, da sáp ngựa điên (saddle leather) và thép không gỉ đã được dùng để chế tạo tỉ mỉ chiếc hộp dã ngoại trong một quy trình dài hơn 500 giờ.

Chiếc hộp dã ngoại làm thủ công bằng gỗ Koa
Chiếc hộp dã ngoại làm thủ công bằng gỗ Koa

Da bọc saddle leather và da phần nội thất có màu Dove Grey sao cho phù hợp với nội thất chiếc Bespoke Phantom có một không hai này. Thép không gỉ được dùng cho cả bên trong và bên ngoài chiếc hộp; với các tấm bảng có dòng chữ ‘Laura & Jack Boyd Smith, Jr.’

Chiếc hộp bao gồm cả ly rượu và bình rượu làm thủ công từ nhà máy pha lê Ajka Crystal ở Hungary, nơi vốn nổi tiếng với các kỹ thuật truyền thống. Bộ dao dĩa bằng thép không gỉ được làm thủ công tại Anh.

Phòng trưng bày The Gallery
Phòng trưng bày The Gallery

Bộ dụng cụ ăn gồm 12 chiếc này được sản xuất theo tiêu chuẩn cao nhất bởi các thợ thủ công chuyên nghiệp và sử dụng kỹ thuật mài và đánh bóng truyền thống để tôn vinh di sản ngành thép của Anh. Những chiếc đĩa sứ Wedgwood là chi tiết cuối cùng tô điểm cho chiếc hộp dã ngoại.

Ngoài Rolls-Royce Koa Phantom Extended mới nhận, tỷ phú Smith hiện sở hữu bộ sưu tập xe gồm khoảng 60 chiếc tại nhà riêng ở Elkhart, bang Indiana, Mỹ.

Tin khác