Những "bệnh nghề nghiệp" tài xế thường mắc phải

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Những "bệnh nghề nghiệp" tài xế thường mắc phải

Thường xuyên ngồi lái xe liên tục trong thời gian dài nên các bác tài dễ mắc phải một số căn bệnh đặc thù, còn gọi là bệnh nghề nghiệp tài xế.

Đau lưng

Do đặc thù của nghề lái xe là phải ngồi điều khiển trong thời gian dài nên đã khiến cho lưng của bác tài áp lực lớn. Bên cạnh đó, các bác tài cũng ít có cơ hội vận động thường xuyên khiến máu khó lưu thông.

Để hạn chế tình trạng này, mẹo giữ gìn sức khỏe cho các bác tài là nên ngả ghế ngồi lái ra sau từ 20-30 độ, lưu ý tư thế cầm vô lăng theo hướng từ 3-9 giờ. Đồng thời, bác tài cũng cần dành thời gian cho việc nghỉ ngơi hay tập luyện thể dục, chơi thể thao để xương cốt được vận động.

bệnh khi lái xe
Do đặc thù của nghề lái xe là phải ngồi điều khiển trong thời gian dài nên đã khiến cho lưng của bác tài áp lực lớn
Quảng cáo

Bệnh về mắt

Một bệnh nghề nghiệp rất đặc trưng của bác tài chính là bệnh về mắt. Nguyên nhân gây bệnh là do tài xế thường xuyên tập trung cao độ trong môi trường nhiều bụi bẩn khiến cho mắt bị suy yếu. Để hạn chế tình trạng này, bác tài nên thực hiện vệ sinh mắt bằng cách nhỏ nước muối từ 3-5 lần/ngày hoặc mát xa thư giãn cho đôi mắt khi thấy mỏi mệt.

Đau mỏi vai gáy, đau xương khớp

Bệnh đau mỏi khu vực vai gáy, đau xương khớp, bị tê tay cũng là một bệnh nghề nghiệp của tài xế. Nguyên nhân của bệnh là do các bộ phận đầu, cổ, hai vai, hai cánh tay của bác tài phải duy trì hoạt động liên tục khiến cơ thể cảm thấy bị ê nhức và tê cứng các vùng trên.

Quảng cáo

Đau dạ dày

Một bệnh phổ biến nữa của nghề lái xe chính là bệnh đau dạ dày. Nguyên nhân mắc bệnh xuất phát từ ăn uống không khoa học. Các bữa ăn không có giờ giấc cố định và thức ăn thường được mua trên đường nên không đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm.

bệnh khi lái xe
Một bệnh phổ biến nữa của nghề lái xe chính là bệnh đau dạ dày

Theo thời gian, bệnh sẽ trầm trọng hơn khiến cho cơ thể người bệnh luôn thấy mệt mỏi, mất ngủ, trí nhớ giảm sút, thường xuyên cáu gắt. Do vậy, bệnh sẽ gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt và giảm chất lượng cuộc sống.

Quảng cáo

Béo phì

Nguyên nhân ít vận động và thường xuyên dùng đồ ngọt cũng khiến cho người lái xe mắc căn bệnh nghề nghiệp là béo phì. Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, các bác tài nên thường xuyên vận động tích cực và có một chế độ ăn uống giữ gìn sức khỏe.

Mất ngủ

Những bác tài thường hay buồn ngủ do phải tập trung cao độ trong quá trình điều khiển xe để đảm bảo an toàn khi lái, hay lịch chạy xe phân bố không hợp lý. Để hạn chế cảm giác thèm ngủ, tập trung cao độ khi lái, nhiều bác tài thường xuyên nhờ đến sự trợ giúp của các chất kích thích như cà phê, chè đặc hay nước tăng lực. Tuy nhiên, việc lạm dụng các loại đồ uống trên trong thời gian dài sẽ khiến sức khỏe bác tài suy yếu, cơ thể bị mệt mỏi.

Tin khác