Mâm xe có cần được bảo dưỡng thường xuyên hay không?

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Mâm xe có cần được bảo dưỡng thường xuyên hay không?

Mâm xe là phụ kiện rất quan trọng, giúp xe di chuyển nhẹ nhàng và êm ái. Vì thế, mâm xe cần được chăm sóc thường xuyên.

Mâm xe là một trong những phụ kiện rất quan trọng trong ô tô. Là một phần khung hợp kim (thường là hợp kim nhôm để có khối lượng nhẹ) được lắp ở phần bánh xe, mâm xe sẽ kết nối phần lốp xe và trục xe, từ đó truyền lực quay của trục xe xuống lốp xe để hỗ trợ cho xe chuyển động.

Mâm xe có rất nhiều hình dáng cũng như kích khác nhau, phù hợp với các loại xe khác nhau.

Thông thường các đơn vị sản xuất lốp xe và mâm xe không phải là cùng một công ty. Do đó, người ta cần phải đưa ra những thông số, kích cỡ chuẩn để các đơn vị sản xuất lấy đó làm tiêu chuẩn.

Quảng cáo

Nếu không chăm sóc mâm xe đúng cách sẽ ảnh hưởng tới những chi tiết sau:

- Tính thẩm mỹ của xe sẽ bị giảm xuống rõ rệt nếu mâm xe không đảm bảo chất lượng. Ví dụ, những vết ố bẩn, vết xước, vết móp…khiến xe của bạn trở nên cũ kỹ và xuống cấp.

- Mâm xe sẽ không còn chuyển động tròn đều trong trường hợp mâm bị va chạm đột ngột với ổ gà hay vật cứng. Lúc này, trên mâm xe xuất hiện lực ly tâm khiến xe bị tình trạng rung, lắc khi di chuyển.

Quảng cáo
mâm xe ô tô
Mâm xe là một trong những phụ kiện rất quan trọng trong ô tô

- Ngoài ra, các thiết bị, phụ tùng trên xe sẽ nhanh giảm tuổi thọ nếu xe bị rung, lắc. Các thiết bị đo lường trên xe cũng sẽ bị sai số khi bánh xe biến dạng.

- Mâm xe và trục ngang xe được kết nối trực tiếp với nhau. Trục xe không còn di chuyển bình thường nếu mâm xe bị biến dạng (méo). Điều này khiến tay lái của ô tô nặng hơn và việc điều khiển xe trở nên khó khăn hơn.

- Mâm xe ô tô gặp vấn đề sẽ khiến lượng nhiên liệu tiêu hao nhiều hơn.

- Bánh xe sẽ bị lệch, nghiêng khi chuyển động nếu mâm xe ô tô bị trục trặc mà không được sửa chữa kịp thời. Điều khiển phương tiện trong tình trạng này sẽ khiến bạn cảm thấy bị thiếu an toàn.

Tin khác