Làm gì để tối ưu động cơ của xe số tự động?

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Làm gì để tối ưu động cơ của xe số tự động?

Một số người lái xe phàn nàn rằng xe số tự động yếu hơn xe số sàn, khả năng vượt kém. Nhưng liệu nhận xét này có đúng không?

Nhiều tài mới mới biết lái xe, đặc biệt khi mới lái xe số tự động thường có chung một câu hỏi: Tại sao xe số tự động yếu quá? Tương tự một vài người lái xe số sàn mới chuyển qua lái xe số tự động cũng có chung nhận xét.

Thường gặp nhất là các tài xế mới giữ chân ga khiến chiếc xe “lừ lừ”, thường gặp nhất là đi trên các dòng xe có công suất nhỏ như 1.0, 1.4… Điều này khiến nhiều người lầm tưởng rằng xe số tự động yếu hơn xe số sàn. Vì vậy, dưới đây là các cách để phát huy sức mạnh của xe số tự động:

Dùng chế độ chuyển số bằng tay giới hạn

Xe số tự động đời cũ, hoặc giá rẻ thường có loại chuyển số tay giới hạn. Ngoài số D bình thường thì còn có thêm ký hiệu xe số tự động khác như D3, 2, 1 hoặc 2, 1.

Quảng cáo

Khi muốn tăng tốc, lái xe có thể cài sang D3 (tương tự chức năng như O/D) trong hầu hết các phương tiện, nó còn tiết kiệm xăng. Khi lái xe ở chế độ này, bạn có thể tiết kiệm ít nhất 15% xăng.

chế độ chuyển số bằng tay
Xe số tự động đời cũ, hoặc giá rẻ thường có loại chuyển số tay giới hạn

Dùng lẫy chuyển số trên vô lăng

Một số dòng xe hạng B có lẫy chuyển số trên vô lăng như Honda City, Toyota Vios GR-S mới, Mazda 2.

Quảng cáo

Lái xe dùng tay để khẩy vào ký hiệu + nếu muốn lên số hoặc ký hiệu – nếu muốn giảm số. Những cấp số người lái chọn sẽ được hiển thị trên màn hình ở cụm đồng hồ. Động thái trên giúp tài xế có thể chuyển số mà không cần rời tay ra khỏi vô lăng.

Dùng D+/- trên cần số

Các dòng xe số tự động đời mới, nhà sản xuất ô tô thường sử dụng ký hiệu dấu +/- trên cần số để biểu thị chế độ chuyển số tay hay chế độ số tay bán tự động.

Với chế độ này, người lái có thể hoàn toàn kiểm soát xe như trên xe số sàn. Khi không muốn dùng nữa, tài xế chỉ cần gạt cần về vị trí D, xe trở về chế độ số tự động bình thường.

Quảng cáo
cần số
Dùng D+/- trên cần số

Đạp thốc chân ga

Đạp thốc chân ga là cách đơn giản giúp bạn cảm nhận được sức mạnh chiếc xe của mình dưới sự kiểm soát của người lái. Cách này được dùng phổ biến khi muốn tăng tốc hoặc vượt xe khác.

Tin khác