Danh sách ứng cử viên cho giải "Xe thế giới năm 2024"

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Danh sách ứng cử viên cho giải "Xe thế giới năm 2024"

WCA (Giải thưởng Ô tô Thế giới) đã đưa ra danh sách các mẫu xe cạnh tranh cho giải thưởng danh giá "Xe thế giới năm 2024".

Danh sách có 36 ứng viên đến từ các thị trường lớn khác nhau; trong đó có 16 mẫu xe đến từ Trung Quốc, 8 mẫu đến từ Nhật Bản, 5 mẫu từ châu Âu, 4 mẫu từ Hàn Quốc và 3 mẫu xe đến từ các thương hiệu Mỹ.

Đối với các thương hiệu Trung Quốc, BYD và GWM dẫn đầu với nhiều ứng cử viên nhất gồm các mẫu Atto 3, Dolphin và Seal EV đều lọt vào danh sách; trong khi GWM có Haval H6, Ora 07 và WEY Coffee 02.

XPeng và Zeekr mỗi thương hiệu có hai ứng cử viên lần lượt là: Xpeng G9, Xpeng G7, Zeekr 001 và Zeekr X. Các ứng viên đến từ các thương hiệu Trung Quốc còn lại bao gồm Dorcen E20, Maxus Mifa 9, MG One, NIO ET5, Omoda O5 và Seres SF5.

Quảng cáo
Danh sách ứng cử viên cho giải "Xe thế giới năm 2024"
Xe Haval H6 

Các thương hiệu Nhật Bản đóng góp cả những mẫu xe chạy xăng và chạy điện như Lexus LBX, Mazda CX-50, Mazda CX-90, Mitsubishi Outlander, Subaru Crosstrek, Suzuki Fronx, Toyota Prius và Honda với mẫu crossover e:Ny1 dựa trên HR-V.

Trong khi đó, châu Âu có 3 mẫu xe điện và 1 mẫu xe chạy xăng. Các xe điện bao gồm Abarth 500e, Volkswagen ID.7 và Volvo EX30, trong khi ứng cử viên chạy xăng còn lại là Citroen C3 Aircross.

volvo ex30 ev
Xe Volvo EX30 EV
Quảng cáo

Liên doanh Hyundai-Kia chiếm đa số trong danh sách các mẫu xe đến từ Hàn Quốc. Hyundai có Kona Electric và Santa Fe, trong khi Kia với đại diện là EV9. Nhưng bất ngờ nhất chính là sự có mặt của KG Mobility - Thương hiệu sau khi đổi tên của SsangYong với đại diện là mẫu SUV Torres.

SUV Torres
Mẫu SUV Torres

Cuối cùng là 3 mẫu xe đến từ thương hiệu Mỹ: Chevrolet Trax, Fisker Ocean và Ford Bronco.

Quảng cáo

Những mẫu xe nằm trong danh sách tranh giải "Xe thế giới năm 2024" phải được sản xuất với số lượng ít nhất là 10.000 xe/năm, có giá thấp hơn giá xe hạng sang tại các thị trường chính và phải được bán tại ít nhất 2 trong số các thị trường lớn (gồm Trung Quốc, châu Âu, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Mỹ Latinh, Mỹ) trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2022 đến 30/3/2023.

Chevrolet Trax
Xe Chevrolet Trax

Ngoài giải thưởng chính danh giá nhất là "Xe của năm 2024", các mẫu xe nằm trong danh sách đề cử còn cạnh tranh ở các hạng mục phụ như Xe hiệu suất thế giới/Xe đô thị thế giới/Xe điện thế giới/Thiết kế của năm.

Tin khác