Cách đơn giản để kiểm tra độ sâu gai lốp

TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG: CHUYÊN TRANG CÔNG NGHIỆP Ô TÔ - XE MÁY CARTIMES

Cách đơn giản để kiểm tra độ sâu gai lốp

Nếu bạn điều khiển xe có lốp quá mòn thì khả năng vận hành giảm và không an toàn. Đó là lý do độ sâu gai bánh xe cần phải được kiểm tra thường xuyên.

Độ sâu gai lốp là gì?

Độ sâu gai lốp được hiểu là khoảng cách thẳng đứng giữa đỉnh cao su gai lốp tới đáy rãnh sâu nhất của lốp xe. Trong đó, độ sâu được đo bằng đơn vị 1/32 inch, điều này có nghĩa là 1 inch được chia thành 32 đơn vị.

Độ sâu gai mới thường là 10/32 hay 11/32 inch.

Độ sâu gai lốp sẽ quyết định khi nào nên thay lốp mới. Cụ thể:

Độ sâu gai trên 6/32 inch: Đảm bảo chức năng tốt.

Quảng cáo

Độ sâu gai bằng 5/32 inch: Nếu xe di chuyển trên đường ướt dễ trơn trượt, cần cân nhắc việc thay lốp.

Độ sâu gai từ 3/32 - 4/32 inch: Cần thay lốp càng sớm càng tốt.

Độ sâu gai bằng 2/32 inch: Cần phải thay lốp ngay lập tức.

Để đảm bảo quá trình di chuyển của xe luôn được diễn ra an toàn và thuận lợi, nhiều ý kiến cho rằng chủ xe nên kiểm tra gai lốp và thay lốp khi độ sâu gai ở mức cảnh báo từ 3/32 - 4/32 inch.

độ gai của lốp
Độ sâu gai lốp được hiểu là khoảng cách thẳng đứng giữa đỉnh cao su gai lốp tới đáy rãnh sâu nhất của lốp xe.

Các bác tài không nên chờ độ sâu gai bằng 2/32 inch mới tiến hành thay lốp mới vì hiệu suất của lốp xe sẽ giảm nhanh trước khi chạm mức 2/32 inch. Nếu độ sâu gai chạm mức 2/32 inch là mức báo động sẽ vô cùng nguy hiểm cho các bác tài khi di chuyển.

Quảng cáo

Tầm quan trọng của độ mòn gai lốp

Độ sâu gai lốp đúng chuẩn sẽ giúp đảm bảo hiệu suất vận hành và sự an toàn của phương tiện. Vì khi gai lốp bị mòn sẽ khiến bánh xe mất đi độ bám đường vốn có.

Bên cạnh đó, gai lốp mòn làm xe phản ứng chậm hơn trong điều kiện thời tiết bất lợi và dễ bị thủng lốp. Hơn nữa, việc này còn có thể dẫn đến mất kiểm soát, mất áp suất trong lốp gây ra tình trạng nổ lốp.

Từ những lý do trên, bạn có thể thấy độ mòn gai lốp đóng vai trò vô cùng quan trọng và nên được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo “con số” này luôn ở mức thích hợp nhằm mang lại sự ổn định và an toàn trong suốt quá trình di chuyển.

Những cách kiểm tra độ sâu gai lốp

Quảng cáo

Thước đo độ sâu gai lốp

Một cách đơn giản để kiểm tra độ sau gai lốp là dùng thước đo độ sâu gai. Bạn có thể mua tại các cửa hàng phụ tùng.

Bạn chỉ cần gắn phần đầu dò vào rãnh lốp và nhấn sâu sao cho hai thanh hai bên của thước đo chạm vào thành của mặt gai và đọc kết quả. Tất cả các thước đo đều có 2 đơn vị là 1/32" và milimet.

Thanh báo độ mòn gai lốp

Một dụng cụ nữa để đo độ mòn gai lốp nằm ngay trên lốp xe. Tất cả các lốp từ chuyên biệt, xe tải nhẹ đến lốp thương mại đều được trang bị thanh chỉ thị độ mòn (hoặc thanh báo mòn) được gắn giữa các gân lốp.

Thanh hiển thị này giúp theo dõi độ sâu gai lốp và quyết định thời điểm thay mới. Hãy kiểm tra xem gai lốp đã chạm mức với thanh báo chưa. Nếu gai lốp bằng với mức của thanh báo độ mòn thì có nghĩa là đã đến lúc bạn cần thay lốp mới.

Tin khác